รีเซต

4 วิธี ลดอาการเกิดฝ้าที่แว่น เมื่อสวมใส่แมสก์

4 วิธี ลดอาการเกิดฝ้าที่แว่น เมื่อสวมใส่แมสก์
TrueID
6 สิงหาคม 2564 ( 12:35 )
350
4 วิธี ลดอาการเกิดฝ้าที่แว่น เมื่อสวมใส่แมสก์

การระบาดของไวรัสโควิด 19 สายพันธุ์เดลตากำลังมาแรงจนกรมควบคุมโรคแนะนำให้ประชาชนสวมใส่หน้ากากอนามัยอย่างเคร่งครัด นอกจากจะต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาแล้ว ยังควรสวมแมสก์ 2 ชั้นเพื่อลดการแพร่เชื้อและป้องกันการรับเชื้อไวรัสอีกด้วย แต่การใส่แมสก์ 2 ชั้นถือว่าเป็นหนึ่งในปัญหาที่สุดแสนจะหนักใจสำหรับคนใส่แว่น เพราะการสวมใส่แว่นตาและหน้ากากอนามัยพร้อมกันอาจจะทำให้เกิดปัญหาฝ้าขึ้นแว่น, เพิ่มความขุ่นมัว, ภาพเบลอ และบดบังการมองเห็นให้กับผู้สวมใส่มากยิ่งขึ้น

 

ในวันนี้ trueID นำเคล็ดลับดีๆมาช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าว จะเป็นอย่างไรไปติดตามกัน

 

1. ติดเทปกาวที่แมสก์ การใช้เทปกาวติดหน้ากากไว้กับสันจมูก เป็นการป้องกันการเกิดช่องว่างเล็ก ๆ ระหว่างสวมใส่แมสก์ที่จะทำให้ลมหายใจของคุณเล็ดลอดออกจากส่วนบนของหน้ากาก โดยขอแนะนำให้ใช้เทปทางการแพทย์เท่านั้น เพื่อป้องกันการระคายเคืองและควรทดสอบอาการแพ้ก่อนทุกครั้งก่อนใช้

 

 

2. ทำความสะอาดแว่นตา ก่อนสวมหน้ากากอนามัย จากบทความวารสารทางการแพทย์ Annals of the Royal College of Surgeons of England การล้างแว่นตาด้วยน้ำสบู่ที่อุ่นกำลังดี จากนั้นผึ่งลมให้แห้ง หรือทำความสะอาดด้วยการถูเลนส์ของทั้งสองข้างด้วยครีมโกนหนวดแล้วเช็ดออกด้วยผ้านุ่มที่ไม่มีขนจนสะอาด จะช่วยเคลือบเลนส์ของคุณให้ไร้ปัญหาฝ้าขึ้นแว่น

 

3. ใส่แว่นตาทับแมสก์ อีกหนึ่งวิธีสุดแสนจะเบสิกที่ใคร ๆ ก็ทำได้ก็คือ การสวมใส่หน้ากากอนามัยที่พับโครงลวดเข้าด้านในให้แนบไปกับสันจมูก จากนั้นนำแว่นตาวางทับหน้ากากอนามัย เพื่อช่วยยึดและป้องกันไม่ให้ลมหายใจไหลผ่านไปสัมผัสแว่นจนเกิดความพร่ามัว

 

ภาพโดย Gerd Altmann จาก Pixabay 

 

4. ใส่ทิชชู่ลงในหน้ากากเพื่อดูดซับความชื้น ไม่เพียงแต่สามารถใช้ทิชชู่ได้เท่านั้น แต่หากไม่มีกระดาษทิชชู่ในมือ ให้หยิบกระดาษชำระมาใช้แทนได้

 

ข้อมูล : new.com.au

ปก : ภาพโดย Markus Winkler จาก Pixabay 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง