รีเซต

อินฟราฟัน : ลุ้นแจ้งเกิดรถไฟฟ้าเส้นใหม่

อินฟราฟัน : ลุ้นแจ้งเกิดรถไฟฟ้าเส้นใหม่
มติชน
24 มิถุนายน 2563 ( 12:19 )
140
อินฟราฟัน : ลุ้นแจ้งเกิดรถไฟฟ้าเส้นใหม่

อินฟราฟัน : ลุ้นแจ้งเกิดรถไฟฟ้าเส้นใหม่

โครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ยังทยอยเปิดให้บริการเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันวิ่งถึงสถานีวัดพระศรีมหาธาตุแล้ว

ส่วนสายอื่นๆ คือ รถไฟฟ้าสายสีส้ม (ตะวันออก) ช่วงศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) ระยะทาง 22.5 กม. มี 17 สถานี แบ่งเป็น สถานีใต้ดิน 10 สถานี และสถานียกระดับ 7 สถานี งานก่อสร้างคืบหน้าไปมากแล้ว

 

โครงการนี้แบ่งออกเป็น 6 สัญญา แต่ละสัญญาก่อสร้างเร็วกว่าแผนงานที่กำหนดทั้งสิ้น ทำให้ภาพรวมคืบหน้าแล้ว 62.42% เร็วกว่าแผน 3.07% มีกำหนดเปิดให้บริการในปี 2566

ล่าสุดกระทรวงคมนาคมเตรียมเร่งเดินหน้าส่วนต่อขยายด้านตะวันตก ช่วงศูนย์วัฒนธรรมฯ-บางขุนนนท์ ระยะทาง 13.4 กม. มี 11 สถานี เป็นสถานีใต้ดินทั้งหมด

 

โดยจะเปิดประกวดราคาเพื่อหาเอกชนเข้ามาร่วมลงทุนในรูปแบบพีพีพี เน็ต คอสท์ ในเดือนกรกฎาคมนี้ กำหนดวงเงินลงทุนไว้ 110,673 ล้านบาท แบ่งเป็น งานก่อสร้างโยธา 96,012 ล้านบาทค่าบริหารเดินรถและซ่อมบำรุง ระยะเวลา 30 ปี จำนวน 32,116 ล้านบาท คาดว่าจะเปิดเสนอราคาในเดือนตุลาคม และประกาศผลผู้ที่ชนะในปลายปีนี้ โดยมีกำหนดเปิดให้บริการปี 2568

สำหรับการเวนคืนที่ดินช่วงตะวันตกนั้น หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างเร่งดำเนินการแก้ไขรายละเอียดร่างพระราชกฤษฎีกากำหนดเขตที่ดินในบริเวณที่ใช้ก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตกเพื่อเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้เห็นชอบอีกรอบ หลังจากก่อนหน้านี้ ครม.ให้กลับมาแก้ไข ซึ่งไม่น่าจะมีปัญหาเพราะส่วนใหญ่เป็นพื้นที่บริเวณทางขึ้นลงสถานีรถไฟฟ้าเท่านั้น

 

นอกจากนี้ กระทรวงคมนาคมยังเตรียมเปิดประมูลก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ ส่วนต่อขยายช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ ระยะทาง 23.6 กม. วงเงินลงทุนรวม 124,959 ล้านบาท คาดว่าจะเริ่มขั้นตอนการประกวดราคาในเดือนกันยายนนี้ และประกาศผลผู้ชนะในปลายปี 2563 นี้

ขณะที่โครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล ช่วงแคราย-ลำสาลี (บึงกุ่ม) ระยะทาง 22 กม. วงเงินลงทุน 48,000 ล้านบาท ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการออกแบบฐานราก เนื่องจากบางช่วงของรถไฟฟ้าทับซ้อนอยู่กับโครงการระบบทางพิเศษ (ทางด่วน) ขั้นที่ 3 สายเหนือ คาดว่าจะยื่นแบบให้กับการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ประมาณกลางเดือนกรกฎาคมนี้ จากนั้นจะสามารถจ้างผู้ออกแบบและจัดทำรายละเอียดโครงการในรูปแบบพีพีพีภายในเดือนกันยายนนี้ส่วนขั้นตอนการเปิดประกวดราคาจะดำเนินการในต้นปี 2564

เดินหน้าได้ตามแผนงานที่กำหนดจริง คงเห็นรถไฟฟ้าเส้นใหม่ตอกเสาเข็มอีกครั้ง!!

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง