รีเซต

อินฟราฟัน : ส่องมอเตอร์เวย์ลงใต้

อินฟราฟัน : ส่องมอเตอร์เวย์ลงใต้
มติชน
30 กันยายน 2563 ( 12:08 )
99
อินฟราฟัน : ส่องมอเตอร์เวย์ลงใต้

อินฟราฟัน : ส่องมอเตอร์เวย์ลงใต้

สัปดาห์ก่อนมีโอกาสเดินทางไปตามถนนพระราม 2 จากกรุงเทพฯ มุ่งหน้าลงภาคใต้ ระหว่างทางเห็นงานก่อสร้างเป็นระยะ บางช่วงมีเสาตอม่อขนาดใหญ่ตั้งเรียงรายอยู่กลางถนน จึงสงสัยว่าเป็นโครงการอะไร รีบไปค้นคว้าหาข้อมูล

 

จนรู้ว่ากรมทางหลวงอยู่ระหว่างเร่งรัดก่อสร้าง ทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) ทางยกระดับบนถนนพระราม 2 ช่วงบางขุนเทียนถึงบ้านแพ้ว โดยมีรูปแบบก่อสร้างเป็นมอเตอร์เวย์ยกระดับบนถนนพระราม 2 เชื่อมต่อกับโครงการทางพิเศษสายพระราม 3-ดาวคะนอง-วงแหวนรอบนอกกรุงเทพฯด้านตะวันตก ของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ที่อยู่ระหว่างก่อสร้างเช่นเดียวกัน โดยมอเตอร์เวย์สายนี้มีขนาด 6 ช่องจราจร เป็นระบบการเก็บค่าผ่านทางที่ใช้เทคโนโลยี AI “ระบบ M-Flow” ไร้ไม้กั้น วงเงินลงทุนประมาณ 3 หมื่นล้านบาท ช่วงบางขุนเทียน-เอกชัยจะแล้วเสร็จในปี 2565 และคาดว่าจะแล้วเสร็จทั้งหมดถึงบ้านแพ้วภายในปี 2567

 

อีกไม่กี่ปีข้างหน้า ยังจะก่อสร้างมอเตอร์เวย์หมายเลข 8 สายนครปฐม-ชะอำ เกิดขึ้นอีก มีจุดเริ่มต้นบริเวณชุมทางต่างระดับนครชัยศรี ซึ่งเชื่อมต่อโดยตรงกับมอเตอร์เวย์สายบางใหญ่-กาญจนบุรี เส้นทางมุ่งหน้าลงใต้ถึงทางแยกต่างระดับท่ายาง ระยะทาง 109 กม. มีรูปแบบก่อสร้างเป็นมอเตอร์เวย์ขนาด 4 ช่องจราจร และมีด่านเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทางจำนวน 9 แห่ง ใช้เทคโนโลยี AI แบบระบบ M-Flow พร้อมมีที่พักริมทาง จำนวน 5 แห่ง วงเงินลงทุนทั้งสิ้น 79,000 ล้านบาท โดยปัจจุบันอยู่ระหว่างขออนุมัติโครงการในรูปแบบพีพีพี มีแผนก่อสร้างระหว่างปี 2565-2568

 

นอกจากนี้ ยังจะก่อสร้างทางหลวงแนวใหม่ เชื่อมต่อสามแยกวังมะนาว-บรรจบทางหลวงหมายเลข 3510 อ.หนองหญ้าปล้อง จ.เพชรบุรี มีจุดเริ่มต้นโครงการบริเวณสามแยกวังมะนาว ถึง อ.หนองหญ้าปล้อง จ.เพชรบุรี รวมระยะทาง 36.8 กม. แบ่งช่วงดำเนินการ เป็น 3 ตอน คือ ตอนที่ 1 ช่วงสามแยกวังมะนาว-บ.หนองลังกา ระยะทาง 14.8 กม. ตอนที่ 2 ช่วง บ.หนองลังกา-บ.ห้วยศาลา ระยะทาง 7.1 กม. ตอนที่ 3 ช่วง บ.ห้วยศาลา-สี่แยกเข้า อ.หนองหญ้าปล้อง ระยะทาง 14.9 กม. วงเงินรวม 2,650 ล้านบาท ได้รับงบประมาณในการออกแบบรายละเอียดในปี 2564 และขอตั้งงบประมาณก่อสร้างในปี 2566 คาดว่าพร้อมเปิดให้บริการในปี 2568

 

สุดท้ายนี้อินฟราฟันต้องขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตามข้อมูลการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทั้งทางบก ราง น้ำ อากาศ มาตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา สัปดาห์นี้ถือเป็นวันสุดท้ายของอินฟราฟันแล้ว ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตามมาและช่วยลุ้นให้เกิดการพัฒนาโครงการใหม่ๆ มาโดยตลอด ขอบคุณครับ!!

ข่าวที่เกี่ยวข้อง