รีเซต

คาร์ทิป ประจำวันที่ 11 เมษายน 2563 : อย่าวางใจน้ำมันรั่วใต้ท้องรถ!

คาร์ทิป ประจำวันที่ 11 เมษายน 2563 : อย่าวางใจน้ำมันรั่วใต้ท้องรถ!
มติชน
11 เมษายน 2563 ( 14:30 )
114
คาร์ทิป ประจำวันที่ 11 เมษายน 2563 : อย่าวางใจน้ำมันรั่วใต้ท้องรถ!

คาร์ทิป ประจำวันที่ 11 เมษายน 2563 : อย่าวางใจน้ำมันรั่วใต้ท้องรถ!

ถ้ารถยนต์คันไหนมีน้ำมันรั่วหยดใต้ท้อง เป็นอาการที่เกิดได้กับรถที่มีอายุการใช้งานมานาน ซีลยางต่างๆ จะเสื่อมสภาพ ไม่สามารถกั้นหรือกันน้ำมันไม่ให้ไหลออกมาได้

นอกจากนั้นอาการน้ำมันรั่วอาจเกิดมาจากสภาพการใช้งาน เช่น อุบัติเหตุระหว่างการใช้งานรอยครูด รอยกระแทก ใต้ท้องรถ ก็ทำให้เกิดอาการน้ำมันรั่วซึมได้เช่นกัน

ยานยนต์ “มติชน” มีข้อแนะนำว่าเราจะรู้ได้ว่าเป็นน้ำมันอะไรที่รั่ว ต้องสังเกต เช่น ตำแหน่งรอยหยดของน้ำมันที่พื้นที่จอดรถ ให้ดูว่าตรงกับด้านซ้ายหรือด้านขวาของรถยนต์ หากมีรอยหยดอยู่ทางด้านขวาของรถ สันนิษฐานได้ว่าเป็นน้ำมันเครื่องรั่ว สาเหตุอาจจะเกิดจากซีลอ่างน้ำมันเครื่องเสื่อมสภาพ ปะเก็นนอตถ่ายน้ำมันเครื่องแตก ฉีกขาด เสื่อมสภาพ หรือซีลไส้กรองน้ำมันเครื่องไม่เข้าที่ไม่เข้าตำแหน่งหลังจากที่มีการเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเครื่อง

ส่วนด้านซ้ายของรถยนต์หากพบรอยหยดทางด้านนี้ สันนิษฐานว่าเป็นการรั่วจากระบบส่งกำลังหรือชุดเกียร์แน่ๆ สาเหตุอาจจะเกิดจากซีลเพลาขับฉีกขาด เสื่อมสภาพจนเนื้อยางแข็ง ปะเก็นอ่างน้ำมันเกียร์ หรือรั่วจากนอตถ่ายน้ำมันเกียร์ตำแหน่งเครื่องกับตำแหน่งเกียร์ในรถแต่ละประเภท แต่ละยี่ห้อก็จะต่างกันออกไป

รถหลายรุ่นเครื่องยนต์วางด้านหน้าขับเคลื่อนล้อหน้าจะอยู่ในตำแหน่งที่กล่าวมาแล้ว คือ เครื่องยนต์จะอยู่ด้านขวา ส่วนชุดส่งกำลังหรือชุดเกียร์จะอยู่ทางซ้าย แต่สำหรับรถยนต์ที่มีเครื่องยนต์วางด้านหน้าขับเคลื่อนล้อหลัง ชุดเครื่องยนต์กับชุดเกียร์จะอยู่ในแนวเดียวกัน คืออยู่ตรงกลางรถวางเป็นแนวเดียวกันไปทางด้านหลัง การดูรอยหยดของน้ำมันจะแยกยากขึ้น เพราะจะหยดอยู่ตำแหน่งกลางรถซะส่วนใหญ่ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันเครื่องหรือน้ำมันเกียร์ก็ต้องใช้การสังเกตจากสีน้ำมัน น้ำมันแต่ละประเภทจะมีสีต่างกัน มีวิธีการสังเกตสีแบบนี้

1.รอยน้ำมันที่รั่วเป็นสีใสหรือขุ่นดำ สันนิษฐานได้ว่าเป็นน้ำมันเครื่องรั่ว

2.รอยน้ำมันที่รั่วเป็นสีออกแดงเป็นน้ำมันเกียร์อัตโนมัติ

3.รอยน้ำมันเป็นสีใสหรือขุ่นดำและมีความเหนียว, หนืดมากเป็นน้ำมันเกียร์ธรรมดา

4.รอยน้ำมันเป็นสีใสหรือขุ่นดำและมีความเหนียว หนืดมากเป็นน้ำมันเฟืองท้าย

หากว่าพบอาการน้ำมันรั่ว ต้องบอกว่าขึ้นอยู่กับปริมาณรั่วของน้ำมันและระยะเวลารั่ว เพราะน้ำมันต่างที่กล่าวมานั้นมีคุณสมบัติเพื่อใช้ในการหล่อลื่นทั้งสิ้น ดังนั้นหากการรั่วมาก ย่อมส่งผลกับการสึกหรอของชิ้นส่วนที่น้ำมันหล่อลื่นอยู่แน่นอน และจะสึกหรอมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่รั่ว

หากน้ำมันที่รั่วมีปริมาณมากชัดนองเต็มพื้น ไม่แนะนำให้ขับขี่หรือใช้งาน ควรแจ้งช่างหรือติดต่อศูนย์บริการตรวจสอบ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาต่อเนื่องบานปลาย ถ้าพบรอยรั่วเล็กน้อยเป็นรอยหยดไม่มากก็สามารถใช้งานได้ แต่ควรขับไปหาช่างหรือศูนย์บริการเพื่อแก้ไขให้เรียบร้อยก่อนดีกว่า ไม่ควรปล่อยให้รั่วนาน

รอยรั่วจากน้ำมันหล่อลื่น ส่งผลกับความปลอดภัยอยู่พอสมควร ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันเครื่องรั่วหรือน้ำมันเกียร์รั่ว ถ้าน้ำมันที่รั่วไปสัมผัสกับท่อเสียมีความร้อนมาก อาจเกิดอันตรายได้

ควรระวังน้ำมันเชื้อเพลิงรั่ว หากพบอาการน้ำมันเชื้อเพลิงรั่ว จะสังเกตได้ง่ายและชัดเจนมาก เพราะมีกลิ่น เมื่อได้กลิ่นน้ำมันเชื้อเพลิงมากผิดปกติ สิ่งแรกคือดับเครื่องยนต์ทันที หากมีการสตาร์ตเครื่องยนต์อยู่ จากนั้นหลีกเลี่ยงประกายไฟหรือความร้อนและติดต่อศูนย์บริการทันที ส่วนสาเหตุที่น้ำมันเชื้อเพลิงรั่วก็ต้องตรวจสอบกันที่ตัวรถอีกครั้ง

ช่างเซียน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง