รีเซต

คาร์ทิป : ข้อดีข้อเสีย‘คิ้วกันสาดรถ’

คาร์ทิป : ข้อดีข้อเสีย‘คิ้วกันสาดรถ’
มติชน
17 ตุลาคม 2563 ( 14:30 )
175
คาร์ทิป : ข้อดีข้อเสีย‘คิ้วกันสาดรถ’

รถยนต์หลายคันติดคิ้วกันสาดรถ มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ยานยนต์ “มติชน” มีข้อเสนอแนะ ข้อดีของการติดคิ้วกันสาดรถยนต์ คือสามารถแง้มกระจกระบายความร้อนได้กรณีจอดรถไว้กลางแดด เพื่อยืดอายุวัสดุต่างๆ เช่น หนังและพลาสติก รวมไปถึงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ให้ยืดอายุการใช้งานได้นานขึ้น และช่วยให้เวลาเข้ามาสตาร์ตรถเพื่อขับออกไป ระบบแอร์ทำงานหนักน้อยลงอีกด้วย

 

นอกจากจะช่วยลดอุณหภูมิแล้ว ยังช่วยให้อากาศถ่ายเทได้ รวมไปถึงเวลาฝนตก ก็สามารถแง้มกระจกไว้เล็กน้อยได้ ไม่ต้องกลัวว่าฝนจะสาดเข้ามาในรถ และสามารถระบายกลิ่นอาหาร หรือกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ เช่น กลิ่นบุหรี่ ในรถได้อีกด้วย คนสูบบุหรี่หลายคนชอบ เพราะเวลาสูบไม่ต้องกลัวลมพัดเข้ามาในรถ แล้วก้นบุหรี่ปลิวไปติดอะไรในรถ

 

แต่ข้อเสียคือเสียงดัง คิ้วกันสาดรถยนต์จะต้านลมหน่อยๆ เมื่อลมปะทะเมื่อใช้ความเร็วสูง จะทำให้เกิดเสียงลมดังลอดเข้ามาในห้องโดยสารตามความเร็วรถ ยิ่งขับเร็วเสียงก็ยิ่งดังมากขึ้น

 

รวมทั้งการติดตั้งคิ้วกันสาดรถยนต์ส่วนมากจะเป็นการใช้เทปกาวสองหน้ายึดติดกับขอบประตู อาจจะทำความสะอาดขอบประตูได้ลำบากสักหน่อย และมีโอกาสที่เทปกาวสองหน้าจะเสื่อมสภาพ มีการเผยอ หรือหลุดออกมาเมื่อเจอลมปะทะแรงๆ ได้ด้วย คงต้องหมั่นตรวจเช็กอย่างสม่ำเสมอ

 

ช่างเซียน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง