5 วิธีใช้ GPS นำทาง ขับรถอย่างฉลาด ไปไหนก็ไม่หลง

 

สวัสดีครับแฟนๆ TrueLife ทุกท่าน สำหรับหลายๆ ท่านที่ต้องขับรถไปยังสถานที่อันไม่ ตัวช่วยในการนำทาง หนีไม่พ้นการสอบถามเส้นทาง เปิดแผนที่ หรือปัจจุบันก็มีความสะดวกสบายยิ่งขึ้น ด้วยแอพพลิเคชั่นบนมือถือ หรือ ใช้เครื่อง GPS Navigator นำทางใช่ไหมล่ะครับ?

 5 วิธีใช้ GPS นำทาง ขับรถอย่างฉลาด ไปไหนก็ไม่หลง

แต่เดี๋ยวก่อน! คุณจะมั่นใจได้อย่างไรว่า เครื่องนำทางชิ้นนั้นจะพาคุณไปถึงที่หมายได้แน่ๆ บ่อยครั้งที่บางท่านเจอประสบการณ์การตาม GPS ไปแล้วพบกับการจราจรที่ติดหนึบในระดับอัมพาต หรือบ้างก็พาเข้าป่าเข้าพงหรือกระทั่งตกน้ำดังที่เป็นข่าว

 

 

วันนี้ Roojai.com (http://www.roojai.com) ประกันรถยนต์ ออนไลน์ จึงมีเรื่องราวดีๆ เพื่อให้คุณสามารถใช้เจ้าเครื่องนำทางนี้ ให้ก่อเกิดประโยชน์ได้สูงสุดและข้อแนะนำในเรื่องควรรระวังบางประการ ที่คาดว่าจะเป็นประโยชน์ต่อแฟนๆ TrueLife มาฝากกัน

 

 

1. ศึกษาข้อมูล สำหรับผู้ที่ซื้อรถใหม่ ส่วนใหญ่มักจะมี GPS แถมมาให้กับตัวรถ หากผู้ใช้มั่นใจว่า จะ GPS เป็นเพื่อนบอกเส้นทางกันตลอดไป ก็ควรพิจารณาเลือกตั้งแต่โปรแกรมหรือแอพนำทางว่าจะใช้ของอะไร พร้อมทั้งตรวจสอบว่า GPS ที่แถมมาในตัวรถนั้นมีความน่าเชื่อถือแม่นยำขนาดไหน ต้องมาอัพเดทบ่อยแค่ไหน ทดสอบด้วยการใส่ปลายทางที่รู้จักหรือต้องไปบ่อยๆ ว่าตรงหรือไม่ ศึกษาการใช้ให้ครบทุกฟังก์ชั่น ตรวจสอบความถูกต้องในระดับรายละเอียด ทั้งร้านอาหาร ปั๊มน้ำมัน โรงแรม ห้างสรรพสินค้า เป็นต้น เนื่องจากบางยี่ห้อ ต้องเข้าระบบไปลึกมาก กว่าจะได้ข้อมูล หรือเรียกเป็นภาษาชาวบ้านคือ “ใช้ยาก” กว่าจะได้ใช้ คนทั้งรถก็อาจจะเสียบรรยากาศ หรือหากอาจก่อเกิดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ เนื่องจากต้องละสมาธิในการขับขี่ เพื่อจัดการ GPS นั้น

 

roojai-truelife-gps-1

จากนั้น เมื่อเลือกเครื่อง GPS ที่ถูกใจได้แล้ว ควรตั้งค่าการทำงานของระบบนำทาง ว่าจะคุณต้องการการกำหนดเส้นทางแบบให้ไปถึงปลายทางที่เร็วที่สุด หรือแบบเลี่ยงทางด่วนที่มีเก็บค่าผ่านทาง ต้องการเดินทางแบบใช้หรือไม่ใช้ทางลัด เพราะบางครั้งทางลัดอาจจะกลายเป็นทางลูกรังเข้าหมู่บ้าน หรือโผล่อีกที กลายเป็นทางจักรยานปั่นก็เป็นได้

 

 

2. มีสมาธิในการขับรถยนต์ การใช้ระบบนำทางบางครั้ง อาจทำให้ท่านเสียสมาธิในการขับได้ อาจเกิดจากเสียงในการบอกระยะที่ต้องเลี้ยว หรือต้องละสายตาเพื่อมามองหน้าจอ GPS และที่สำคัญผู้ขับขี่ไม่ควรมาปรับเปลี่ยนโหมด GPS ในระหว่างขับขี่รถยนต์ด้วยความเร็วสูง ควรจอดรถเมื่อจำเป็นต้องใช้จริงๆ เท่านั้น หรือมีคนช่วยดูแล้วบอกทางบอกทางบอกระยะให้

 

 

3. ใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ บางครั้งหากระบบนำทางไม่ได้รับการอัพเดทข้อมูลให้เป็นปัจจุบันอยู่เสมอ เส้นทางอาจจะผิดเพี้ยนไปจากแผนที่ที่นำทางไป หากขับขี่ในตัวเมืองหรือในกรุงเทพฯ อาจไม่ค่อยมีปัญหามากนัก แต่บางเส้นทางในต่างจังหวัดนั้น อาจจะเปลี่ยนเป็นทางวันเวย์ (ขับรถทางเดียว) ไม่สามารถวิ่งสวนทางเข้าไปได้ “รู้ใจดอทคอม” แนะนำว่าผู้ขับขี่ต้องใช้ความระมัดระวังในการดูป้ายจราจรบนถนนจริงควบคู่ไปด้วย เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุหรือเข้าไปกีดขวางการจราจร นอกจากนี้ ในบางครั้ง การใช้เครื่อง GPS อาจเกิดจากความหน่วงของสัญญาณ ส่งผลต่อความแม่นยำของระบบ ทำให้คุณต้องเลี้ยวก่อน หรือเลี้ยวหลังจากเลยไปแล้ว เสียเวลาคำนวณหาเส้นทางใหม่ เมื่อเกิดสถานการณ์เช่นนี้ ควรขับรถเลยไปก่อน อย่ารีบเปลี่ยนเส้นทางกระทันหันเพราะอาจเกิดอุบัติเหตุได้ และหากคิดว่าเส้นทางที่ GPS นำอยู่ไม่ปลอดภัยหรือไม่น่าใช้งาน ให้รีบเปลี่ยนเส้นทางทันที

 

 

4. ศึกษาเส้นทาง แม้จะมีระบบ GPS ช่วยนำทาง แต่ผู้ขับขี่ควรทำการบ้านด้วยการศึกษาข้อมูลเส้นทางก่อนล่วงหน้า โดยเฉพาะเส้นทางที่ไม่คุ้นเคย และคำนึงอยู่เสมอว่า ระบบนำทางอาจพาท่านไปถูกทาง แต่ในบริเวณนั้นอาจจะไม่มีปั๊มน้ำมัน หรือจุดพักรถเลย จะได้มีการเตรียมตัวล่วงหน้า เตรียมน้ำมันรถ หรือเข้าห้องน้ำก่อนขับรถทางไกล

roojai-truelife-gps-thumbnail-1-370x240

 

5. รู้ข้อจำกัดการใช้งาน GPS บางครั้ง สภาพภูมิอากาศ เช่น ฝนตก เมฆหนา พื้นที่บดบัง เช่น ใต้อุโมงค์ หรืออยู่ระหว่างตึกสูง จะมีผลต่อการรับสัญญาณ GPS รวมถึงฟิล์มกรองแสงในรถยนต์บางยี่ห้อ บางรุ่น จะส่งผลต่อสัญญาณ GPS เช่นกัน ทำให้สัญญาณจากดาวเทียมไม่สามารถทะลุผ่านไปยังตัวรับสัญญาณ GPS ได้ จึงควรดู GPS ทั้งในระยะใกล้และระยะไกลสังเกตภาพรวมว่ามีจุดสำคัญตรงไหนบ้าง เพื่อให้สามารถขับไปได้ต่ออย่างถูกต้องแม้จะอยู่ในพื้นที่อับสัญญาณ

 

 

อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้ GPS ควรคำนึงด้วยว่า อุปกรณ์ทุกอย่างมีทั้งประโยชน์และโทษเป็นของคู่กันอยู่เสมอ หากรู้วิธีการใช้งานที่ถูกต้องและถ่องแท้ ก็จะได้รับประโยชน์อย่างสูงสุด เช่นเดียวกับสมาร์ทโฟน ที่ลูกค้าทรูมีแอพ TrueYou อยู่แล้ว ก็มารับกาแฟ TrueCoffee ไปดื่มฟรี ง่ายๆ เพียงคลิกเช็คเบี้ยประกันรถยนต์กับ “รู้ใจดอทคอม” ผ่านแอพได้ทันที ตั้งแต่วันที่ 16 พ.ย. 2559 ถึง 16 ก.พ. 2560 เท่านั้น สิทธิมีจำนวนจำกัด เช็คก่อน ได้กาแฟฟรีก่อนนะ

Tags: ประกันรู้ใจ ประกันรถยนต์ รู้ใจ roojai.com gps เดินทาง เที่ยว trueyou truecoffee