รีเซต

ชาวโคราช เดือด จ่อแจ้งจับ "เรนนี่-บ๊วย" รายการช่องส่องผี

ชาวโคราช เดือด จ่อแจ้งจับ "เรนนี่-บ๊วย" รายการช่องส่องผี
มติชน
7 กรกฎาคม 2563 ( 17:17 )
399
ชาวโคราช เดือด จ่อแจ้งจับ "เรนนี่-บ๊วย" รายการช่องส่องผี

ชาวโคราช เดือด จ่อแจ้งจับ เรนนี่-บ๊วย ช่องส่องผี

เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่ากรณีรายการ“ช่องส่องผี” ที่มีนายเชษฐวุฒิ วัชรคุณ หรือบ๊วย เรนนี่ สุระประภา คำขจร และเจมส์ ศราวุฒิ วรพัทธ์ทีวีโชติ ได้เดินทางมาบันทึกเทปรายการที่วัดศาลาลอย อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งเป็นวัดที่บรรจุอัฐิของท้าวสุรนารีหรือย่าโม ในระหว่างที่มีการบันทึกเทปที่บริเวณหน้าอุโบสถเก่าที่มีรูปปั้นของพระยาปลัดทองคำเจ้าเมืองนครราชสีมา สามีของท้าวสุรนารี อาจารย์เรนนี่ ได้กล่าวว่า ตนเองมีจิตสัมผัสต่อสิ่งลี้ลับเมื่อมายืนอยู่ตรงนี้ ท่านปลัดทองคำและย่าโมรวมทั้งนางสาวบุญเหลือก็มาอยู่ตรงนี้ด้วยกัน โดยท่านปลัดทองคำบอกว่าแม่บุญเหลือเป็นเมียของท่านอีกคนหนึ่ง ส่วนย่าโมเป็นเมียหลัก

แม่บุญเหลือเป็นเมียสองไม่ใช่ลูกสาวบุญธรรม และแม่บุญเหลือก็เป็นคนบอกเรนนี่เองว่าเป็นเช่นนั้นจริงๆ คุณย่าบุญเหลือก็อยู่ที่นี่อยู่ตรงก้านธูปแม่บุญเหลืออยู่ด้านหลังปลัดทองคำพร้อมชี้ให้กล้องแพนไปที่บริเวณที่ตั้งธูปเทียน หลังเทปรายการออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ช่องหนึ่งไปแล้ว ก็มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์เกิดขึ้นในจังหวัดนครราชสีมาเป็นอย่างมาก

นายสมาน ฐิติพงศ์ทัพพ์ ประธานกลุ่มคนรักษ์ย่าโม กล่าวว่า การกล่าวของเรนนี่ที่ระบุว่าย่าบุญเหลือเป็นเมียน้อยของพระยาปลัดทองคำเจ้าเมืองนครราชสีมาในสมัยนั้น ถือว่าไม่ให้เกียรติกับย่าโมและเป็นการทำลายคุณความความดีของย่าโมและย่าบุญเหลือที่ท่านสร้างวีรกรรมเอาไว้ให้ชาวโคราชซึ่งกว่าจะกอบกู้บ้านเมืองมาได้ต้องแลกด้วยเลือดเนื้อและชีวิต คนโคราชทุกคนร่วมกันสร้างอนุสรณ์สถานของย่าโมขึ้นมาก็เพื่อรำลึกถึงคุณงามความดีของท่านที่ร่วมกันกอบกู้บ้านเมืองมา

 

คุณเป็นใครมายืนกล่าวหาว่าย่าโมและ ย่าบุญเหลือเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ คุณรู้ไหมว่าประวัติศาสตร์หน้านี้กว่าจะเขียนขึ้นมาได้คือชีวิตของคนที่เสียสละ กี่ปีมาแล้วที่ย่าโมได้พาชาวโคราชต่อสู้ที่ทุ่งสัมฤทธิ์ เคยรู้ศึกษาประวัติศาสตร์และลงไปดูสถานที่จริงที่ชาวโคราชเทิดทูนย่าบ้างหรือไม่ อยู่ดีๆ มาบอกว่าย่าโม ย่าบุญเหลือ เป็นอย่างนั้นอย่างนี้

นายสมานกล่าวต่อว่า ตนคนหนึ่งยอมไม่ได้จริงๆ เรนนี่จะเป็นใครมาจากไหนไม่รู้แต่ไม่ควรมาอวดรู้ในลักษณะเช่นนี้ ถือว่าเป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้องและไม่สมควรอย่างยิ่ง จึงอยากเรียกร้องให้นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลเรื่องนี้อย่างจริงจัง ที่ผ่านมาปล่อยปละละเลยให้คนใช้โลกโซเชี่ยลมาย่ำยีทำลายย่าโมด้วยการนำภาพใบหน้ามาตัดต่อใส่แทนใบหน้าของย่าและใช้คำไม่สุภาพไม่เหมาะสมหลายครั้ง มาวันนี้ก็มาปล่อยให้ใครก็ไม่รู้ที่ศีล 5 ไม่ครบมาทำลายย่าโมแบบนี้ตนไม่เห็นด้วย ถ้าท่านผู้ว่าราชการจังหวัดดำเนินการไม่ได้ กลุ่มคนรักษ์ย่าโมในฐานะคนโคราชที่เสียหายจะดำเนินการเอง ด้วยการรวบรวมพยานหลักฐานเข้าแจ้งความดำเนินบุคคลพวกนี้ให้ถึงที่สุด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง