คาร์ทิป : วิธีแก้ไขน้ำเข้ารถ : โดย ช่างเซียน

คาร์ทิป : วิธีแก้ไขน้ำเข้ารถ : โดย ช่างเซียน
มติชน
4 กรกฎาคม 2563 ( 14:30 )
259
คาร์ทิป : วิธีแก้ไขน้ำเข้ารถ : โดย ช่างเซียน

 

ช่วงหน้าฝนแบบนี้ ยานยนต์ “มติชน” มีข้อแนะนำสำหรับปัญหาน้ำเข้ารถ

เริ่มแรกรื้อพรมปูพื้นออก เอาไปผึ่งแดดให้แห้งก่อนเลย แล้วเปิดประตูรถทั้ง 4 บานออก ไขกระจกลงให้หมด เอารถไปจอดตากแดดจัดซัก 1-2 วัน เพื่อไล่ความชื้นออกไป แต่ถ้าอากาศมืดครึ้มไม่มีแดดก็ต้องใช้ที่เป่าลมร้อนช่วยเป่า แต่ต้องระวังพรมไหม้อย่าเป่านานเกินไป

 

หรือนำรถไปที่ร้านซักเบาะหรือตามคาร์แคร์ แต่ควรสอบถามแพคเกจการซักพรมให้ชัดเจนก่อน ราคาแตกต่างกันไป ประมาณ 2,000-3,000 กว่าๆ บาท ตามแต่จะเลือกใช้บริการ หรือตามอาการมากน้อย แต่ถือว่าดีต่อสุขภาพในระยะยาว เพราะแห้งสนิทไม่อับชื้น

 

กรณีน้ำเข้ารถและความคุ้มครองของประกันรถยนต์ ถ้าเราขับรถไปยังที่ที่เรารู้ว่าน้ำท่วมอยู่แล้วนั้น จะถือว่าเป็นการใช้รถโดยประมาท คือรู้อยู่แล้วว่าน้ำกำลังท่วมแล้วยังดันทุรังขับไปอีกประกันรถยนต์จะไม่คุ้มครอง

 

แต่หากขับรถไปตามทางดีๆ เกิดรถติด แล้วน้ำก็รอระบายจนสูงขึ้นเรื่อยๆ จนไหลทะลักเข้ามาในรถ แบบนี้ติดต่อบริษัทประกันโดยด่วนทั้งประกันชั้น 1 และประกันชั้น 2+

 

ส่วนความเสียหายที่มักจะเจอคือความเสียหายภายในรถ ก็คือการซักพรม ซักเบาะในรถนั่นเอง ให้ถ่ายรูปความเสียหายก่อนไปคาร์แคร์ แล้วเก็บใบเสร็จมาให้ครบถ้วนเพื่อเบิกจากบริษัทประกัน

 

สำหรับความเสียหายของระบบไฟฟ้าในรถ รถยนต์รุ่นใหม่ระบบควบคุมในรถจะเป็นไฟฟ้าจำนวนมาก จะเห็นสัญญาณไฟเตือนขึ้นที่แผงควบคุมเลย ส่วนใหญ่มักจะเป็นรูปแบตเตอรี่ระบบไฟนี้จะควบคุมโดยกล่องควบคุมระบบไฟฟ้า สามารถแจ้งเคลมกับบริษัทประกันได้เล

 

ช่างเซียน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง