รีเซต

โควิด:เริ่มโผล่ตั้งแต่กันยา62 งานนักวิทย์เคมบริดจ์ชี้อู่ฮั่นไม่ใช่ต้นตอ

โควิด:เริ่มโผล่ตั้งแต่กันยา62 งานนักวิทย์เคมบริดจ์ชี้อู่ฮั่นไม่ใช่ต้นตอ
ข่าวสด
19 เมษายน 2563 ( 02:47 )
328
3
โควิด:เริ่มโผล่ตั้งแต่กันยา62 งานนักวิทย์เคมบริดจ์ชี้อู่ฮั่นไม่ใช่ต้นตอ

โควิด:เริ่มโผล่ตั้งแต่กันยา62 งานนักวิทย์เคมบริดจ์ชี้อู่ฮั่นไม่ใช่ต้นตอ

โควิด:เริ่มโผล่ตั้งแต่กันยา62 - เว็บไซต์ข่าว เอ็กซ์เพรส ของอังกฤษ รายงานว่า อังกฤษเป็นอีกประเทศที่ร่วมกับสหรัฐอเมริกาและฝรั่งเศส วิจารณ์จีนด้วยข้อสงสัยคลางแคลงใจว่าจีนปกปิดตัวเลขผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19

นอกจากนี้อังกฤษยังพยายามเจาะลึกข้อมูลการทดลองค้างคาวของนักวิทยาศาสตร์ที่สถาบันไวรัสวิทยาอู่ฮั่น หลังจากเจ้าหน้าที่ข่าวกรองของสหรัฐมั่นใจว่า ห้องทดลองของจีนอยู่เบื้องหลังการระบาดของไวรัส ไม่ใช่ตลาดปลาหัวหนานของอู่ฮั่นอย่างที่เข้าใจตั้งแต่ทีแรก เพียงแต่เชื้อที่หลุดออกมาเป็นอุบัติเหตุ ไม่ใช่มาจากความตั้งใจที่จะใช้เป็นอาวุธชีวภาพ

สถาบันไวรัสวิทยา อู่ฮั่น A general view shows the P4 laboratory at the Wuhan Institute of Virology in Wuhan in China's central Hubei province on April 17, 2020. - (Photo by Hector RETAMAL / AFP)

นายมาร์ก เอสเพอร์ รมว.กลาโหมสหรัฐ ตอบคำถามถึงข้อสงสัยว่าเชื้อไวรัสหลุดออกมาจากห้องทดลองว่า "นั่นเป็นสิ่งที่เราติดตามดูอย่างใกล้ชิดมาพักหนึ่งจนถึงตอนนี้"

เซาท์ไชนามอร์นิงโพสต์ รายงานเนื้อหาสรุปจากวารสาร Proceedings of the National Academy of Sciences [PNAS] ที่เผยแพร่ผลการศึกษาของ ปีเตอร์ ฟอสเตอร์ นักพันธุศาสตร์ ประจำมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ของอังกฤษ ว่าไวรัสน่าจะปรากฏตั้งแต่เดือนกันยายน 2562 ที่ภาคใต้ของจีน

Security personnel wearing hazmat suits stand in front of the Wuhan Leishenshan Hospital in Wuhan, in China’s central Hubei province on April 11, 2020. (Photo by Noel Celis / AFP)

ฟอสเตอร์และคณะสอบสวนต้นตอของไวรัสโคโรนาที่ก่อโรคโควิด-19 โดยคำนวณช่วงเวลาที่เชื้อเริ่มแพร่ระบาดว่าน่าจะอยู่ระหว่างวันที่ 13 ก.ย. ถึงวันที่ 7 ธ.ค. 2562 และปรากฏแห่งแรกยังพื้นที่ภาคใต้ของจีนมากกว่าเกิดที่อู่ฮั่น ที่ภาคกลาง

"ไวรัสน่าจะกลายพันธุ์จนถึงขั้นสุดท้ายที่มีผลต่อมนุษย์หลายเดือนก่อน แต่ยังอยู่ในตัวค้างคาว หรือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอื่น หรือแม้แต่มนุษย์ มาหลายเดือนแล้วโดยยังไม่ติดเชื้อสู่คนอื่นๆ กระทั่งเริ่มติดเชื้อและแพร่ระหว่างคนสู่คน ช่วงวันที่ 13 กันยาฯ ถึง 17 ธันวาฯ" ฟอสเตอร์กล่าว

An aerial view shows the P4 laboratory (C) at the Wuhan Institute of Virology in Wuhan in China's central Hubei province on April 17, 2020. (Photo by Hector RETAMAL / AFP)

"ถ้าให้ผมต้องหาคำตอบ ผมคิดว่าต้นตอของการระบาดน่าจะอยู่พื้นที่ภาคใต้มากกว่าที่อู่ฮั่น แต่เรื่องนี้จะพิสูจน์ได้ก็ต่อเมื่อวิเคราะห์ค้างคาวได้มากขึ้น รวมถึงสัตว์ที่เป็นตัวโฮสต์ แล้วเทียบกับตัวอย่างผู้ป่วยตามโรงพยาบาลในจีนที่เก็บไว้ช่วงเดือนก.ย.ถึง ธ.ค." ฟอสเตอร์กล่าว

https://www.youtube.com/watch?time_continue=85&v=IyCssUarq0M&feature=emb_logo

 

การศึกษาด้านพันธุกรรมของฟอสเตอร์ พบว่าตัวอย่างสายพันธุ์ของเชื้อไวรัสโคโรนาที่ระบาดในอเมริกาและออสเตรเลีย มีโครงการยีนใกล้เคียงกับไวรัสในค้างคาว มากกว่าสายพันธุ์ที่พบในตัวคนไข้ถิ่นเอเชียตะวันออก ส่วนไวรัสที่ระบาดที่ยุโรปส่วนใหญ่กลายพันธุ์มาจากสายพันธุ์เอเชียตะวันออก

"งานวิจัยแบบนี้จึงจะทำให้เราเข้าใจได้ว่าเชื้อส่งผ่านมาอย่างไร และจะทำให้เราป้องกันเหตุการณ์ลักษณะนี้ในอนาคตด้วย" ฟอสเตอร์กล่าว

(FILES) This file photo taken on February 23, 2017 shows workers next to a cage with mice (R) inside the P4 laboratory in Wuhan, capital of China's Hubei province. (Photo by JOHANNES EISELE / AFP)

ก่อนหน้านี้ เบรต ไบเออร์ นักข่าวของฟ็อกซ์ รายงานข้อมูลที่แตกต่างออกไปว่า ผู้ป่วยโควิดคนแรกเป็นผู้ฝึกหัดในห้องทดลอง และติดเชื้อเข้าโดยบังเอิญ ก่อนไปแพร่ต่อยังสาธารณชนของอู่ฮั่น

ส่วนรายงานสอบสวนของวอชิงตันโพสต์ พบว่า สถานทูตสหรัฐประจำประเทศจีนเผยแสดงความวิตกกังวลเรื่องมาตรการความปลอดภัยในห้องทดลองที่อู่ฮั่นยังไม่เพียงพอ ตั้งแต่เมื่อปี 2561

.......

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

โควิด:ต้นตอเชื้อที่ห้องแล็บ ? คลิปนักวิจัยบุกถ้ำค้างคาว ตอกย้ำปริศนา

โดนคุมแล้วงานวิจัยต้นตอโควิด จีนต้องตรวจก่อนเผยแพร่สู่โลก

 
 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง