รีเซต

WHO ตั้งทีมใหม่ “ความหวังสุดท้าย” ค้นหาต้นตอไวรัสมรณะ

WHO ตั้งทีมใหม่ “ความหวังสุดท้าย” ค้นหาต้นตอไวรัสมรณะ
ข่าวสด
14 ตุลาคม 2564 ( 16:48 )
19
WHO ตั้งทีมใหม่ “ความหวังสุดท้าย” ค้นหาต้นตอไวรัสมรณะ

WHO ตั้งทีมใหม่ - วันที่ 14 ต.ค. บีบีซี รายงานว่า องค์การอนามัยโลก (WHO) แถลงจัดตั้งคณะทำงานตรวจสอบเพื่อค้นหาต้นตอของ โรคโควิด-19 ซึ่งอาจเป็นความหวังสุดท้ายในการตามหาความจริงเกี่ยวกับที่มาของไวรัสมรณะซึ่งพบระบาดตั้งแต่ปลายปี 2562

 

ก่อนลุกลามไปทั่วและกลายเป็นหนึ่งในโรคระบาดใหญ่ของโลก กับจำนวนผู้ป่วยสะสม 240 ล้านคน และเสียชีวิตเกือบ 4.9 ล้านราย

 

องค์การอนามัยโลกเสนอชื่อผู้เชี่ยวชาญ 26 คนเข้าร่วมกลุ่มที่ปรึกษาทางวิทยาศาสตร์ว่าด้วยต้นกำเนิดของโรคอุบัติใหม่ (Sago) และจะเร่งตรวจสอบว่าไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เป็นการติดต่อจากสัตว์พาหะนำโรคมาสู่ผู้คนในตลาดค้าส่งเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ศูนย์กลางการแพร่ระบาดโควิด-19 แห่งแรกของโลก หรือรั่วไหลมาจากอุบัติเหตุในห้องทดลองซึ่งทางการจีนหักล้างทฤษฎีที่สองว่าไม่มีทางเป็นไปได้มาโดยตลอด

 

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนก.พ.2564 คณะตรวจสอบชุดแรกขององค์การอนามัยโลกเดินทางไปยังเมืองอู่ฮั่นเพื่อเก็บรวบรวมข้อมูลจากพื้นที่ต้องสงสัย ทั้งตลาดค้าส่ง สถาบันวิจัยไวรัสวิทยา และโรงพยาบาลหลายแห่ง

 

แต่ นพ.ทีโดรส อัดฮานอม กรีเบรเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก ระบุในเวลาต่อมาว่าการสอบสวนหยุดชะงักเพราะขาดข้อมูลสำคัญและความโปร่งใสของทางการจีน

 

สำหรับคณะตรวจสอบชุดใหม่มีเจ้าหน้าที่ 6 คนซึ่งเคยทำงานในคณะตรวจสอบชุดแรก รวมถึงได้เดินทางไปเก็บข้อมูลในเมืองอู่ฮั่นด้วย นอกจากโควิด-19 แล้ว คณะตรวจสอบจะศึกษาแหล่งกำเนิดของโรคระบาดความเสี่ยงสูงอื่นๆ ด้วย

 

“การทำความเข้าใจว่าเชื้ออุบัติใหม่มาจากไหนเป็นสิ่งสำคัญในการป้องกันการระบาดในอนาคต” นพ.กรีเบรเยซุสกล่าวและว่ายังไม่สามารถตัดประเด็นความผิดพลาดในห้องปฏิบัติการออกได้

 

ส่วน นายไมเคิล ไรอัน ผู้อำนวยการโครงการฉุกเฉิน องค์การอนามัยโลก กล่าวว่างานของคณะตรวจสอบชุดใหม่อาจเป็นโอกาสสุดท้ายที่จะเข้าใจถึงต้นกำเนิดของไวรัสนี้

 

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากทางการจีนแถลงว่ากำลังเตรียมทดสอบตัวอย่างเลือดนับหมื่นตัวอย่างจากนครอู่ฮั่นในช่วงเดือนแรกของการระบาดใหญ่ เพื่อหาต้นตอของโควิด-19 ขณะที่นายเฉิน ซู เอกอัครราชทูตจีนประจำสหประชาชาติ (ยูเอ็น) กล่าวว่างานของคณะตรวจสอบชุดใหม่ไม่ควรถูกนำไปประเด็นการเมืองและถึงเวลาแล้วที่จะส่งคณะทำงานไปที่อื่นแทน

 

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง