รีเซต

สมาชิกทีมสอบสวน WHO ชี้ต้นตอโควิด-19 อาจมาจากฟาร์มสัตว์ป่าตอนใต้ของจีน

สมาชิกทีมสอบสวน WHO ชี้ต้นตอโควิด-19 อาจมาจากฟาร์มสัตว์ป่าตอนใต้ของจีน
มติชน
17 มีนาคม 2564 ( 17:16 )
147
สมาชิกทีมสอบสวน WHO ชี้ต้นตอโควิด-19 อาจมาจากฟาร์มสัตว์ป่าตอนใต้ของจีน

เว็บไซต์เอ็นพีอาร์ รายงานเมื่อวันที่ 15 มีนาคมที่ผ่านมา อ้างนายปีเตอร์ ดาสแซ็ค ผู้เชี่ยวชาญด้านนิเวศวิทยาโรคระบาดของ EcoHealth Alliance หนึ่งในสมาชิกทีมสืบสวนสอบสวนโรคขององค์การอนามัยโลก (WHO) ที่เดินทางไปหาต้นตอการแพ่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในประเทศจีน ระบุว่า มีการพบหลักฐานใหม่ที่ชี้ว่าฟาร์มสัตว์ป่าตอนใต้ของจีนที่ส่งสัตว์ป่าไปยังตลาดค้าส่งอาหารทะเลหัวหนาน ในเมืองอู่ฮั่น จุดที่มีผู้ติดเชื้อเป็นที่แรกๆ

 

ดาสแซ็ค ระบุว่า นอกเหนือไปจากการที่รัฐบาลสั่งปิดฟาร์มเหล่านี้ในเดือนกุมภาพันธ์จะเป็นสัญญาณบางอย่างแล้ว ยังมีเหตุผล 3 ประการที่ตนมองว่าฟาร์มสัตว์ป่าเหล่านี้มีความเป็นไปได้สูงที่จะเป็นต้นตอการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 นั่นคือ

 

1.ฟาร์มสัตว์ป่าเหล่าที่ตั้งอยู่ในมณฑลตอนใต้ของจีน ในจำนวนนี้รวมถึงมณฑลยูนนาน พื้นที่ซึ่งนักไวรัสวิทยาพบไวรัสค้างคาวที่มีพันธุกรรมเหมือนกับโควิด-19 ถึง 96 เปอร์เซ็นต์

 

2.ฟาร์มสัตว์ป่าเหล่านี้เพาะเลี้ยงสัตว์ป่าที่เป็นที่รู้กันดีว่าสามารถเป็นพาหะเชื้อโคโรนาไวรัสอย่างชะมด และ ตัวนิ่มเป็นต้น

 

3.ระหว่างทีมสืบสวนโรคของ WHO เดินทางไปยังจีน ดาสแซ็ค ระบุว่าทีมงานพบหลักฐานใหม่ว่าฟาร์มเหล่านี้เป็นแหล่งส่งสัตว์ป่าให้กับผู้ค้าในตลาดค้าส่งอาหารทะเลหัวหนาน ในเมืองอู่ฮั่น จุดที่มีการแพร่ระบาดเป็นจุดแรกๆ

 

ทั้งนี้ฟาร์มเพาะพันธุ์สัตว์ป่าเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของนโยบายรัฐบาลจีนที่รณรงค์มาเป็นเวลานาน 20 ปี มีเป้าหมายในการยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ของชาวจีน และลดความเหลื่อมล้ำในสังคม ลดช่องว่างระหว่างคนรวยและคนจนลง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง