รีเซต

ผู้ว่าฯโคราช จี้'ช่องส่องผี'มาขอขมา'ย่าโม-ย่าบุญเหลือ'ด้วยตัวเอง เตือนระวังน้ำผึ้งหยดเดียว

ผู้ว่าฯโคราช จี้'ช่องส่องผี'มาขอขมา'ย่าโม-ย่าบุญเหลือ'ด้วยตัวเอง เตือนระวังน้ำผึ้งหยดเดียว
มติชน
10 กรกฎาคม 2563 ( 10:25 )
47
ผู้ว่าฯโคราช จี้'ช่องส่องผี'มาขอขมา'ย่าโม-ย่าบุญเหลือ'ด้วยตัวเอง เตือนระวังน้ำผึ้งหยดเดียว

ผู้ว่าฯโคราช จี้ช่องส่องผี มาขอขมา ย่าโม-ย่าบุญเหลือ เตือนระวังเป็นน้ำผึ้งหยดเดียว ขณะที่ญาติระบุชัด เจตนารมณ์ย่าโม-ย่าเหลือ ต้องการให้คนไทยรักกัน ถ้าสำนึกผิดก็ควรให้อภัย

นครราชสีมา-จากกรณีรายการช่องส่องผี กล่าวหาว่า ย่าบุญเหลือซึ่งเป็นลูกสาวบุญธรรมของคุณย่าโม เป็นภรรยาของปลัดทองคำ เจ้าเมืองนครราชสีมา ส่วนคุณย่าโมเป็นภรรยาหลัก ย่าบุญเหลือเป็นภรรยาสอง ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ช่องหนึ่ง จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางไปทั่วประเทศ โดยเฉพาะในจังหวัดนครราชสีมา ส่วนใหญ่ตำหนิถึงความไม่เหมาะสม และนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้สั่งการให้วัฒนธรรมจังหวัดฯ ประสานกับลูกหลานของท้าวสุรนารี หรือคุณย่าโม และนางสาวบุญเหลือหรือคุณย่าเหลือ แล้ว เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับรายการดังกล่าวในข้อหาหมิ่นประมาทต่อมา สมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านจังหวัดนครราชสีมา พร้อมสภาทนายความจังหวัดนครราชสีมาได้เข้าแจ้งความดำเนินคดี พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ กับผู้บริหารช่องส่องผี ตามที่ข่าวเสนอไปแล้ว

ล่าสุด ที่ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยเมื่อเย็นวันที่ 9 กรกฎาคม ว่า จากที่รายการช่องส่องผี วันนี้พี่น้องชาว จ.นครราชสีมาทุกคนต่างปกป้องและเคารพรักศรัทธาคุณย่าโมและคุณย่าบุญเหลือมาอย่างต่อเนื่องยาวนานโดยตลอด และเห็นว่ารายการที่ออกไป สร้างความไม่สบายใจ กระทบกระเทือนจิตใจพี่น้องชาวโคราช ถึงแม้ว่าวันนี้ทางรายการจะรับผิดชอบด้วยการถอดรายการนี้ออกจากรายการของช่องหนึ่งของทีวีแล้ว แต่พี่น้องชาวโคราชยังมีความต้องการขอให้ผู้ดำเนินรายการมาขอขมาลาโทษดวงวิญญาณของท้าวสุรนารีและคุณย่าบุญเหลือ ที่ อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ที่จ.นครราชสีมา อยากให้เดินทางมาด้วยตนเอง ซึ่งตนคิดว่า ถ้าผู้ดำเนินรายการได้ทราบถึงความรู้สึกและเข้าใจเจตนาของพี่น้องชาวโคราช ก็อยากให้เดินทางมาขอขมาตามที่ชาวโคราชเรียกร้อง ซึ่งตนคิดว่า เหตุการณ์จะได้จบด้วยความเรียบร้อยและรวดเร็ว ไม่ขยายวงกว้างไปมากกว่านี้ เราจะแก้ปัญหาร่วมกันกับทางผู้ดำเนินรายการด้วย ทางจังหวัดเองก็ไม่สบายใจ จึงต้องสื่อสารให้ผู้ดำเนินรายการช่องส่องผีได้รับทราบถึงความรู้สึกของพี่น้องชาวโคราชต่อเรื่องราวที่เกิดขึ้น อยากให้เห็นความสำคัญและได้พิจารณาเร่งดำเนินการด้วยความรวดเร็วด้วย เพื่อจะให้ปัญหาเหล่านี้ไม่กลายเป็นน้ำผึ้งหยดเดียวขยายวงไปมากกว่านี้

ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวต่ออีกว่า ต้องขอบคุณพี่น้องชาวโคราชทุกคนที่วันนี้ได้ปกป้องบรรพบุรุษด้วยการไม่นิ่งเฉย และได้ออกมาเรียกร้องดังกล่าว ซึ่งทางผู้ดำเนินรายได้มีแสดงความรับผิดชอบด้วยการขอโทษและทางช่องได้ถอดรายการออกจากผังออกอากาศแล้ว แต่ตนคิดว่า สิ่งสำคัญที่พี่น้องต้องการคือ ขอให้มาขมาลาโทษที่จังหวัดนครราชสีมา พี่น้องจึงจะพึงพอใจมากกว่า ว่า ได้ช่วยกันปกป้องชื่อเสียงของบรรพบุรุษแล้ว ต่อไปคงจะไม่มีใครกล้ามาพูดหรือบิดเบือนจากสิ่งที่เรารับรู้ ส่วนข้อกฎหมายที่ไม่สามารถดำเนินคดีกับทางรายการได้นั้น มีข้อจำกัดในเรื่องของผู้เสียหายด้วยว่า ผู้ร้องจะต้องเป็นทายาทแต่อย่างไรก็ตาม ทางจังหวัดได้ให้นิติกรจังหวัดฯ ไปดูเรื่อง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ด้วย ว่า จะมีการเอาผิดในด้านนี้ได้หรือไม่

ด้านนายไชยนันท์ แสงทอง วัฒนธรรมจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า ในส่วนของญาติของคุณย่าโมและคุณย่าเหลือ ได้แจ้งมาว่า เนื่องจากเป็นครอบครัวที่เป็นผู้หลักผู้ใหญ่แล้ว และต้องการความสงบ ไม่อยากจะไปทำให้ใครเดือดร้อน และเจตนาของคุณย่าโม ต้องการให้เกิดความรักความสามัคคีในบ้านเมือง ไม่อยากให้เกิดความแตกแยก ไม่อยากให้คนไทยมารบมาทะเลาะกันเอง ทางญาติจึงไม่อยากให้เป็นคดีความ แต่ทั้งนี้ต้องขอขอบคุณชาวโคราชทุกภาคส่วนที่ออกมาช่วยกันปกป้องศักดิ์ศรีของคุณย่าโม-คุณย่าเหลือ ส่วนหากทางรายการหากสำนึกผิดก็ควรจะให้อภัย และจะแสดงความรับผิดชอบด้วยการออกมาขอโทษหรือขอขมาอะไรต่างๆ ก็จะเป็นสิ่งที่ดี และจะทำให้เกียรติภูมิของคุณย่าทั้งสองท่านคงอยู่ต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง