ดีเอสไอประสานทหาร-ตร.เตรียมบุกจับ พระธัมมชโย

     ดีเอสไอรอหนังสือทางการจากอัยการก่อนสนธิกำลังทหารและตร.เข้าจับกุมพระธัมมชโย ขณะที่โฆษกคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกายยืนยันพระธัมมชโยยังรักษาตัวอยู่ด้านใน พร้อมเตรียมหาแนวทางต่อสู้คดี

 

ดีเอสไอประสานทหาร-ตร.เตรียมบุกจับ พระธัมมชโย

     วันนี้ (24พ.ย.59) พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดเผยถึงการเตรียมเข้าจับพระธัมมชโยเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย หนึ่งในผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาฐานสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงินและรับของโจร คดีทุจริตเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น หลังอัยการสำนักคดีพิเศษมีความเห็นสั่งฟ้องพระธัมมชโยและพวกรวม 5 คนเมื่อวานนี้ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างรอหนังสือเป็นทางการจากสำนักงานอัยการสูงสุด หากอัยการส่งหนังสือมาพร้อมเข้าจับกุมทันที โดยได้ประสานกำลังทหาร ตำรวจและวางแผนปฏิบัติการไว้หมดแล้ว แต่หากถูกขัดขวางเจ้าหน้าที่จะทำตามกระบวนการกฎหมายอย่างเคร่งครัด

 

     ด้านพล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รองผบ.ตร.) ไม่ยืนยันว่าพระธัมมชโยยังอยู่ในวัดพระธรรมกาย แต่ได้มอบหมายให้ตำรวจท้องที่ตรวจสอบข่าวสารต่างๆ รวมถึงกวดขันตามด่านตรวจคนเข้าเมือง

 

DSI

     ขณะที่นายขจรศักดิ์ พุทธานุภาพ อัยการพิเศษฝ่ายการสอบสวน 3 สำนักการสอบสวนกล่าวว่า การดำเนินคดีกับพระธัมมชโยและนางสาวศศิธร โชคประสิทธิ์ สองผู้ต้องหาที่ยังจับตัวไม่ได้ พนักงานอัยการจะต้องได้ตัวก่อนจึงจะส่งฟ้องต่อศาล โดยดีเอสไอต้องนำตัวมาภายในระยะเวลาของอายุความ 15 ปี ส่วนนายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ที่ถูกควบคุมตัวอยู่เรือนจำกลางบางขวาง นางศรัณยา มานหมัด อดีตรองผู้จัดการสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น และนางทองพิน กันล้อมอดีตรองประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ได้ให้พนักงานสอบสวนนำตัวมาฟังคำสั่งคดีวันที่ 30 พฤศจิกายนนี้ ในข้อหาสมคบกันฟอกเงินและร่วมกันฟอกเงินเพื่อส่งฟ้องต่อศาล

 

     ทั้งนี้ นายองอาจ ธรรมนิทา ทโฆษกคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย กล่าวว่า พระธัมมชโยยังพักรักษาอาการอาพาธอยู่ภายในวัด ไม่ได้เดินทางออกนอกประเทศตามที่มีกระแสข่าว ส่วนเรื่องคดีอยู่ระหว่างการหารือของคณะศิษย์ยานุศิษย์ โดยวัดพระธรรมกายยังเปิดให้ประชาชนเข้ามาปฏิบัติธรรมและสวดมนต์ตามปกติ และพบว่าบริเวณประตู 7 ด้านถนนบางขันธ์ – หนองเสือ เจ้าหน้าที่ได้เลื่อนประตูเข้า -ออกเหลือเพียงครึ่งเดียว ส่วนที่ประตู 1 ด้านถนนเลียบคลองสาม มีการตรวจสอบรถเข้า – ออก อย่างเข้มงวดทุกคัน

 

ผู้สนับสนุนข้อมูลข่าว : 

Tags: พระธัมมชโย วัดพระธรรมกาย ดีเอสไอ สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น

ข่าวที่เกียวข้อง