ยังใช้เบอร์ 191 – ตร.ฮึ่มเอาผิดคนปล่อยข่าว เปลี่ยนเบอร์เป็น 911

 

                ตำรวจ เตรียมแจ้งความเอาผิดคนสร้าง-คนแชร์ เปลี่ยน หมายเลขฉุกเฉิน จาก 191 เป็น 911 ชี้สร้างความเสียหายให้ปชช.เข้าใจผิด

ยังใช้เบอร์ 191 – ตร.ฮึ่มเอาผิดคนปล่อยข่าว เปลี่ยนเบอร์เป็น 911

                วันนี้ (26ก.ค.59) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าจากกรณีมีกระแสในโลกโซเชียลมีเดียว่า ได้มีการเปลี่ยนหมายเลขฉุกเฉินแจ้งเหตุด่วนเหตุร้าย เป็นหมายเลข 911

                พล.ต.ต.ภานุรัตน์ หลักบุญ ผู้บังคับการกองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ ชี้แจงว่า เป็นเรื่องสร้างความเสียหายเป็นอย่างมาก เพราะขณะนี้หมายเลขด่วน แจ้งเหตุด่วนเหตุร้าย ยังเป็นหมายเลขเดิม 191 เบื้องต้นคาดว่า สาเหตุที่มีการนำไปเผยแพร่ในสังคมออนไลน์ เนื่องจากมีการนำวาระเรื่องพระราชบัญญัติการกำหนดหมายเลขฉุกเฉินแห่งชาติเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) จึงทำให้เกิดการเข้าใจผิดและมีการตีความว่าจะเปลี่ยนหมายเลขฉุกเฉินเป็น 911 ให้เหมือนในต่างประเทศ

                อย่างไรก็ตาม การแชร์ข้อมูลดังกล่าว ก่อให้เกิดความเสียหายแก่ประชาชน จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่รวบรวมข้อมูล เพื่อเตรียมร้องทุกข์กล่าวโทษกับผู้สร้างเรื่อง และแชร์ต่อ โดยจะแจ้งความกับกองกำกับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก. ปอท.) เพื่อนำผู้กระทำผิดมาลงโทษ ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน5ปี ปรับไม่เกิน 500,000 บาท

                สำหรับหมายเลขฉุกเฉิน191 ขณะนี้ได้รับการพัฒนาปรับปรุง มีเจ้าหน้าที่รอรับสายและจำนวนคู่สายที่มีเพียงพอที่จะให้บริการประชาชนแล้ว

ผู้สนับสนุนข้อมูลข่าว : 

 

 

Tags: 191 191เปลี่ยนเบอร์ เหตุด่วน เหตุร้าย โทรแจ้ง ตำรวจ โทรแจ้งเหตุ 911