รีเซต

เผยถกจุดยืนกันเดือด รัฐมนตรีใหม่สหรัฐ คุยที่ปรึกษาสูงสุดของสี จิ้นผิง

เผยถกจุดยืนกันเดือด รัฐมนตรีใหม่สหรัฐ คุยที่ปรึกษาสูงสุดของสี จิ้นผิง
ข่าวสด
7 กุมภาพันธ์ 2564 ( 22:31 )
64
เผยถกจุดยืนกันเดือด รัฐมนตรีใหม่สหรัฐ คุยที่ปรึกษาสูงสุดของสี จิ้นผิง

เผยถกจุดยืนกันเดือด - วันที่ 7 ก.พ. ซีเอ็นเอ็น รายงานผลการหารือทางโทรศัพท์ครั้งแรกระหว่างนายแอนโทนี บลิงเคน รมว.การต่างประเทศของสหรัฐคนใหม่ และนายหยาง เจียฉือ ที่ปรึกษาสูงสุดด้านนโยบายต่างประเทศของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำสูงสุดของจีน

 

แอนโธนี บลิงเคน - หยาง เจียฉือ / REUTERS - Xinhua

 

ฝ่ายจีนแสดงจุดยืนที่แข็งกร้าวและตำหนิสหรัฐว่าเป็นสาเหตุให้ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐและจีนถึงจุดตกต่ำที่สุดในรอบหลายสิบปี อีกทั้งจีนปฏิเสธเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากประชาคมโลกในประเด็นซินเจียงและฮ่องกง ส่วนสหรัฐยืนกรานที่จะใช้หลักประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชนเผชิญหน้ากับจีน

การเจรจาดังกล่าวมีขึ้นวันที่ 5 ก.พ. ตามเวลาสหรัฐ เป็นที่จับตาว่าจะบรรเทาความสัมพันธ์อันขุ่นมัวระหว่างจีนกับสหรัฐในยุครัฐบาลโดนัลด์ ทรัมป์ ที่เปิดศึกการค้า เทคโนโลยี ความมั่นคงในภูมิภาคและสิทธิมนุษยชน ได้หรือไม่

 

แอนโธนี บลิงเคน / Antony J. Blinken, of New York, speaks during his confirmation hearing to be Secretary of State before the U.S. Senate Foreign Relations Committee at the U.S. Capitol in Washington, DC, U.S. January 19, 2021. Graeme Jennings/Pool via REUTERS

 

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ยังไม่มีทีท่าว่าจะเปลี่ยนแปลงนโยบายใดๆ ในเวลาอันใกล้ โดยเฉพาะเมื่อกล่าวว่าจีนเป็นคู่แข่งที่ร้ายแรงที่สุดของสหรัฐและได้ร่างแผนเผชิญหน้าจีนในด้านสิทธิมนุษยชน ทรัพย์สินทางปัญญาและธรรมาภิบาล

แถลงการณ์ผลการหารือ จากกระทรวงต่างประเทศจีนเผยว่า นายหยาง ผู้อำนวยการคณะกรรมการความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ พรรคคอมมิวนิสต์ส่วนกลาง กล่าวเน้นว่า แต่ละฝ่ายควรสนใจไปที่การดูแลเรื่องภายในของประเทศตนเอง

 

ปัญหาละเมิดสิทธิอุยกูร์คืออีกเรื่องใหญ่ที่เป็นข้อพิพาทระหว่างประเทศ FILE - In this Nov. 4, 2017, file photo, Uighur security personnel patrol near the Id Kah Mosque in Kashgar in western China's Xinjiang region. China on Wednesday, Dec. 4, 2019, (AP Photo/Ng Han Guan, File)

 

จีนจะยังคงเดินตามเส้นทางของระบบสังคมนิยมอันมีเอกลักษณ์ของจีน และไม่มีใครสามารถหยุดการฟื้นคืนพลังของชาติจีนได้

ส่วนประเด็นไต้หวัน นายหยางกล่าวย้ำว่าจีนมีอำนาจอธิปไตยเหนือไต้หวัน และเตือนว่าประเด็นฮ่องกง ซินเจียง ทิเบตเป็นเรื่องภายในของจีนและจีนจะไม่ทนต่อการแทรกแซงจากภายนอกไม่ว่าจากใคร

 

แฟ้มภาพเครื่องบินรบจีน เมื่อเดือนมกราคม เหินไปผ่านน่านฟ้าไต้หวันเกือบทุกวัน / AP PHOTO

 

ด้านแถลงการณ์จากฝ่ายสหรัฐระบุ นายบลิงเคนยืนยันว่า สหรัฐจะทำงานร่วมกันกับพันธมิตรและหุ้นส่วนเพื่อให้จีนรับผิดชอบในการกระทำที่คุกคามเสถียรภาพในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก รวมถึงช่องแคบไต้หวัน

ย้ำว่าสหรัฐจะยืนหยัดเพื่อสิทธิมนุษยชนและคุณค่าที่เป็นประชาธิปไตยรวมถึงกรณีซินเจียง ทิเบต ฮ่องกง นอกจากนี้สหรัฐต้องการให้จีนร่วมกับประชาคมระหว่างประเทศต่อต้านการรัฐประหารในเมียนมา

 

+++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง