รีเซต

Gistda เผย ไม่ได้ “เลื่อน” ปล่อย THEOS-2 แต่เป็นการ “ระงับ” และเกิดขึ้น 14 วินาทีก่อนปล่อยตัวเท่านั้น

Gistda เผย ไม่ได้ “เลื่อน” ปล่อย THEOS-2 แต่เป็นการ “ระงับ” และเกิดขึ้น 14 วินาทีก่อนปล่อยตัวเท่านั้น
TNN ช่อง16
7 ตุลาคม 2566 ( 10:47 )
87
Gistda เผย ไม่ได้ “เลื่อน” ปล่อย THEOS-2 แต่เป็นการ “ระงับ” และเกิดขึ้น 14 วินาทีก่อนปล่อยตัวเท่านั้น

ตามที่เราทราบกันว่ามีการเลื่อนปล่อยตัวดาวเทียม THEOS-2 ล่าสุด Gistda หรือ สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ ได้ออกมาชี้แจงว่าที่ไม่ได้ปล่อยตัวตามกำหนดการนั้น ไม่ได้เกิดจากการ “เลื่อน (Delay)” แต่เป็นการ “ระงับ (Scrub)” พร้อมทั้งได้อธิบายความแตกต่างของทั้ง 2 คำนี้


โดยคำว่า Delay หมายถึงการเลื่อนกำหนดการออกไปก่อน ซึ่งมักใช้เวลาตัดสินใจล่วงหน้าเป็นหลักปี เดือน หรือวัน แต่การ Scrub ในวงการอากาศยานแปลว่า การระงับอย่างกะทันหัน มักเป็นการตัดสินใจที่กระชั้นชิดกับเวลาปล่อยตัว ซึ่งการจะ Scrub การบินได้จำเป็นต้องมีเงื่อนไขตรงตามข้อกำหนดขององค์การบริหารการบินแห่งสหรัฐอเมริกา หรือ Federal Aviation Administration (FAA) โดยแบ่งเป็นสองหมวดหลัก ๆ คือ ปัญหาที่เกิดจากสภาพอากาศ และปัญหาทางเทคนิค


ปัญหาที่เกิดจากสภาพอากาศนั้นเป็นได้ทั้งมีเมฆหนาเกินไป มีพายุฝนฟ้าคะนองหรือมีฟ้าฝ่าในรัศมี 10 ไมลส์ทะเลในช่วงเวลาภายใน 30 นาทีก่อนการปล่อยยาน ซึ่งทั้งหมดล้วนเป็นปัจจัยเสี่ยงที่จะทำให้เกิดอันตรายต่อตัวยานหรือนักบินได้


ส่วนปัญหาทางเทคนิคนั้นนับรวมตั้งแต่การขัดข้องของอุปกรณ์ภาคพื้นดินที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการปล่อยยานไปจนถึงความเสียหายของชิ้นส่วนยานที่มีความเสี่ยงต่อการปล่อยตัวเช่นกัน


แต่ในการนำส่งเช้านี้ จะเป็นการส่งจากฐานปล่อยที่เฟรนช์เกียน่า (French Guiana) ที่เป็นมลรัฐหนึ่งของสาธารณรัฐฝรั่งเศส ดังนั้น จะยึดข้อกำหนดของศูนย์แห่งชาติเพื่อการศึกษาอวกาศ (CNES) เป็นหลัก ซึ่งหากวิเคราะห์จากข้อมูลที่ได้รับ ณ ปัจจุบัน จะสามารถคาดการณ์ได้ว่าสาเหตุของการเลื่อนนำส่งในเช้าวันนี้ เกิดจากความไม่สมบูรณ์ทางเทคนิค โดยกำหนดการปล่อยยานอีกครั้งจะขึ้นอยู่กับระดับความไม่สมบูรณ์ที่ตรวจพบ ส่วนใหญ่มักกำหนดหลังจากทำการซ่อมแซมและทดสอบการทำงานของอุปกรณ์นั้น ๆ ก่อน ซึ่งจากการให้สัมภาษณ์ของ ดร. พรเทพ นวกิจกนก ผู้อำนวยการสำนักบริการโครงการ THEOS-2 ชี้ว่าการระงับในเช้าวันนี้เกิดขึ้นเพียง 14 วินาทีก่อนปล่อยตัวเท่านั้นเอง


ถึงแม้การนำส่งจะต้องล่าช้าออกไป แต่ความปลอดภัยต้องมาก่อน เพราะทุกก้าวของวงการเทคโนโลยีอวกาศต้องระมัดระวังอยู่เสมอครับ


สำหรับกำหนดการนำส่งดาวเทียม THEOS-2 จะเป็นอย่างไร รวมถึงสาเหตุเชิงลึกของการเลื่อนนำส่ง ทางทีมงานจะรีบประสานรวบรวมความคืบหน้าและสรุปมาให้ท่านผู้อ่านโดยเร็ว รอติดตามกันนะครับ


ที่มาข้อมูลและรูปภาพ GISTDA

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง