รัฐบาลกองทัพเมียนมา ตั้งข้อหาผู้สื่อข่าวชาวญี่ปุ่น "เผยแพร่ข่าวปลอม"

รัฐบาลกองทัพเมียนมา ตั้งข้อหาผู้สื่อข่าวชาวญี่ปุ่น "เผยแพร่ข่าวปลอม"
ข่าวสด
4 พฤษภาคม 2564 ( 15:24 )
8
รัฐบาลกองทัพเมียนมา ตั้งข้อหาผู้สื่อข่าวชาวญี่ปุ่น "เผยแพร่ข่าวปลอม"

 

รัฐบาลกองทัพเมียนมา - วันที่ 4 พ.ค. เกียวโด รายงานว่า รัฐบาลทหารเมียนมาตั้งข้อหาเผยแพร่ข่าวปลอมกับ นายยูกิ คิตาซูมิ ผู้สื่อข่าวอิสระชาวญี่ปุ่น ที่ถูกคุมขังตั้งแต่วันที่ 18 เม.ย. นับเป็นครั้งที่สองที่ถูกจับกุมตั้งแต่รัฐประหารเมียนมา

 

BBC

 

นายคิตะซูมิถูกตั้งข้อหาเมื่อวันจันทร์ที่ 3 เม.ย. ตรงกับวันเสรีภาพสื่อโลก เป็นนักข่าวต่างชาติคนแรกที่ถูกตั้งข้อหาตั้งแต่รัฐประหารเมียนมา 1 ก.พ. แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่ทูตญี่ปุ่นระบุว่า นายคิตะซูมิไม่มีปัญหาสุขภาพ แม้จะใช้เวลาหลายสัปดาห์ในเรือนจำอินเซน ซึ่งมีชื่อเสียงไม่ดีจากการจองจำนักโทษทางการเมือง

 

ก่อนหน้านี้ นายคิตะซูมิถูกทำร้ายและจับกุมครั้งแรก ระหว่างการปราบปรามผู้ประท้วงต่อต้านการยึดอำนาจ ก่อนได้รับการปล่อยตัวทีหลัง

 

EPA

 

เอ็นเอชเค รายงานว่า ญี่ปุ่น ชาติผู้บริจาคความช่วยเหลือแก่เมียนมาเป็นเวลาหลายปี กดดันให้เมียนมาปล่อยตัวพลเมืองตน นายโทชิมิตสึ โมเตกิ กล่าวระหว่างการเยือนอังกฤษว่า "ตามปกติเราจะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อปล่อยพลเมืองสัญชาติญี่ปุ่นโดยเร็ว"

 

ทั้งนี้ พลเมืองเมียนมาถูกสังหารไปแล้วอย่างน้อย 766 ราย จากกองทัพที่ปราบปรามผู้ประท้วง ตามข้อมูลสมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมือง (AAPP) ในเมียนมา ซึ่งเปิดเผยด้วยว่า นักข่าว 50 คน ยังถูกคุมขังในเมียนมา ในจำนวนนี้ถูกฟ้องแล้ว 25 คน และอีก 29 คน ถูกออกหมายจับด้วย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง