รีเซต

เผด็จการพม่าลั่นเลิกคุย-ลุยล้างกบฎอย่างเดียว

เผด็จการพม่าลั่นเลิกคุย-ลุยล้างกบฎอย่างเดียว
ข่าวสด
27 มีนาคม 2565 ( 17:37 )
156
เผด็จการพม่าลั่นเลิกคุย-ลุยล้างกบฎอย่างเดียว

เมื่อ 27 มี.ค. เอเอฟพีรายงานว่า พลเอกอาวุโสมิน อ่องไหล่ เผด็จการทหารเมียนมา (พม่า) ที่ก่อรัฐประหารยึดอำนาจเมื่อ 1 ก.พ. ที่ผ่านมา ประกาศจะเดินหน้าล้างบางผู้ต่อต้านการยึดอำนาจของตน เนื่องในวันสถาปนากองทัพพม่า ท่ามกลางการปราบปรามและการลุกขึ้นจับอาวุธของชาวพม่า ส่งผลให้มีพลเรือนเสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 1,700 ราย

 

 

รายงานระบุว่า ภาวะมิคสัญญีทางการเมืองที่กำลังเกิดขึ้นในพม่านั้นส่งผลให้กองทัพพม่าเผชิญกับความยากลำบากในการกวาดล้างฝ่ายต่อต้านการยึดอำนาจ เนื่องจากส่วนใหญ่แล้วเป็นพลเรือนที่ทำอาวุธขึ้นใช้เองและใช้การรบแบบกองโจร นอกจากนี้ ยังต้องเผชิญศึกสงครามกับกองกำลังชาติพันธุ์ตามแนวชายแดนพร้อมกันด้วย

 

 

การสวนสนามของกองทัพพม่ามีทหารเข้าร่วมกว่า 8 พันนาย ที่กรุงเนปิดอว์ มีทั้งรถถัง รถลำเลียงขีปนาวุธ ปืนใหญ่ ทหารม้า รวมถึงเครื่องบินรบเข้าร่วม ขณะที่สื่อกระบอกเสียงของเผด็จการทหารพม่าเผยแพร่ภาพหญิงชาวพม่ายืนเข้าแถวมอบดอกไม้ให้เหล่าทหาร ส่วนภาพทางโซเชียลมีเดียนั้นเผยให้เห็นชาวพม่าทั่วประเทศพร้อมใจกันปิดไฟประท้วง

 

 

พล.อ.อาวุโสมิน กล่าวว่า กองทัพจะไม่ยอมเจรจาอีกต่อไปแล้ว แต่จะเดินหน้ากวาดล้างกลุ่มที่ต่อสู้เพื่อโค่นล้มการปกครองจนหมดสิ้นไปจากแผ่นดิน ทั้งยังเตือนไปกลุ่ม "ผู้รุกรานต่างชาติ" ที่เดินหน้าต่อต้านกองทัพพม่า ขณะที่ทางการสหรัฐอเมริกาและอังกฤษประกาศเพิ่มมาตรการคว่ำบาตรต่อเผด็จการทหารพม่า

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง