วันนองเลือดพม่า ช็อกหนักยูเอ็นแถลง ผู้ชุมนุมถูกฆ่าเกือบ40ศพ

วันนองเลือดพม่า ช็อกหนักยูเอ็นแถลง ผู้ชุมนุมถูกฆ่าเกือบ40ศพ
ข่าวสด
4 มีนาคม 2564 ( 06:40 )
55
วันนองเลือดพม่า ช็อกหนักยูเอ็นแถลง ผู้ชุมนุมถูกฆ่าเกือบ40ศพ

วันนองเลือดพม่า - รอยเตอร์ รายงานสถานการณ์คณะรัฐประหารเมียนมาปราบปรามผู้ชุมนุม เลวร้ายลงอีก สหประชาชาติแถลงว่า เฉพาะวันพุธที่ 3 มี.ค. ผู้ชุมนุมตามเมืองต่างๆ ถูกสังหารรวมกันถึง 38 ราย เป็นสถิติวันนองเลือดที่รุนแรงมากที่สุด นับจากเกิดรัฐประหารวันที่ 1 ก.พ.

 

 

คริสทีน ชราเนอร์ บูร์เกเนอร์ ทูตพิเศษสหประชาชาติด้านเมียนมา แถลงที่สำนักงานยูเอ็น นิวยอร์ก ว่า "วันนี้เป็นวันนองเลือดสูงสุดนับจากรัฐประหารเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ เรามีวันนี้ เฉพาะวันนี้วันเดียว ประชาชนเสียชีวิต 38 ราย เรามียอดผู้เสียชีวิตเกิน 50 ราย นับจากที่รัฐประหารเกิดขึ้น และมีผู้บาดเจ็บอีกจำนวนมาก"

 

Anti-coup protesters move towards security forces with makeshift shields and barricades in North Okkalapa Township, Yangon, Myanmar March 3, 2021, in this picture obtained from a social media video. REUTERS

 

ทูตหญิงกล่าวด้วยว่า ระหว่างการสนทนากับโซ วิน รองผู้นำกองทัพเมียนมา ตนเตือนแล้วว่า ทหารจะต้องเผชิญมาตรการแข็งกร้าวจากบางประเทศ และจะถูกโดดเดี่ยวเพื่อตอบโต้การรัฐประหารในครั้งนี้ แต่คำตอบที่ได้รับกลับไม่แยแส

"คำตอบที่เราได้รับจากทางเมียนมาคือ ชินแล้ว และจะอยู่ได้ เมื่อดิฉันเตือนว่า พวกท่านจะถูกโดดเดี่ยวนะ คำตอบที่ได้คือ พวกเขาเรียนรู้ที่จะเดินต่อไปได้กับมิตรเพียงไม่กี่ราย" ทูตพิเศษยูเอ็นเผย

 

SENSITIVE MATERIAL. Protesters stand near blood stains during anti-coup protests in North Okkalapa Township, Yangon, Myanmar March 3, 2021, in this picture obtained from a social media video. REUTERS

 

ทั้งนี้ คณะมนตรีความมั่นคงของยูเอ็นจะเปิดการหารือสถานการณ์เมียนมาในการประชุมปิดวันศุกร์ที่ 5 มี.ค. นี้ ขณะที่รัฐบาลสหรัฐอเมริกาเรียกร้องให้จีนแสดงบทบาทสร้างสรรค์ให้ทหารเมียนมายุติการใช้ความรุนแรง

 

Anti-coup protesters face security forces in North Okkalapa Township, Yangon, Myanmar March 3, 2021, in this picture obtained from a social media video. REUTERS.

 

นายเน็ด ไพรซ์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ แถลงว่า สหรัฐตกใจมากกับความรุนแรงที่เพิ่มขึ้น ประธานาธิบดีโจ ไบเดน กำลังทบทวนมาตรการตอบโต้ที่มุ่งเป้าหมายไปยังทหารพม่าโดยตรง นอกจากนี้สหรัฐขอเรียกร้องให้เมียนมาปล่อยนักข่าวในสังกัดสำนักข่าวเอพี ของสหรัฐ โดยทันที หลังจากทหารพม่าจับกุมนักข่าวเอพีดำเนินคดีพร้อมกัยนักข่าวคนอื่นๆ อีก 5 คน

 

ผู้ชุมนุมหลบกระสุนที่มัณฑะเลย์ REUTERS

 

ด้านผู้ร่วมเหตุการณ์เผยว่า ตำรวจและทหารยิงกระสุนจริงใส่ผู้ชุมนุม

"มันสะเทือนขวัญมาก มันเป็นการสังหารหมู่ ไม่มีคำบรรยายใดจะบอกเล่าสถานการณ์นี้และความรู้สึกของพวกเราได้" ธินซาร์ ชุนเล ยี นักเคลื่อนไหวเยาวชนให้สัมภาษณ์รอยเตอร์ ผ่านแอพฯ ส่งข้อความ

ที่เมืองมัณฑะเลย์ มีการปราบปรามอย่างรุนแรงมากและมีรายงานผู้เสียชีวิตมากเช่นกันนั้น เหยื่อรายหนึ่งที่สื่อเก็บภาพได้ก่อนเสียชีวิตเป็นภาพหญิงสาวที่นอนราบไปกับพื้นถนนพยายามหลบกระสุนพร้อมผู้ชุมนุมคนอื่นๆ ทราบชื่อต่อมาว่า แองเจิล หรือ จาล ซิน อายุเพียง 19 ปี ถูกยิงที่ศีรษะด้วยกระสุนจริง

 

 

แองเจิล สาววัย 19 ปี (เสื้อสีดำ) นาทีพยายามหลบกระสุน แต่ถูกยิงเสียชีวิตในเวลาต่อมา เมื่อ 3 มี.ค. ที่เมืองมัณฑะเลย์ REUTERS/Stringer TPX IMAGES OF THE DAY

ส่วนองค์กร Save the Children แถลงว่าในบรรดาผู้เสียชีวิตเมื่อวันพุธที่ 3 มี.ค. มีเด็กและเยาวชนรวมอยู่ด้วย 4 ราย ในจำนวนนี้เป็นเด็กชายอายุ 14 ปีถูกทหารยิงเสียชีวิต ขณะขับรถลาดตระเวนผ่าน จากนั้นยังนำร่างเด็กขึ้นรถไปด้วย

 

ขณะเดียวกัน ที่นครย่างกุ้ง มีผู้ถูกจับกุมอีก 300 คน ภาพวิดีโอเผยผู้ชุมนุมที่ถูกจับกุมถูกบังคับให้เดินต่อแถวขึ้นไปบนรถบรรทุกทหาร มีตำรวจยืนเฝ้า ส่วนที่เมืองมะริด มีนักข่าวสังกัดสื่อ เสียงประชาธิปไตยพม่า หรือ DVB ไลฟ์สดผ่านสื่อโซเชียล นาทีที่ตนเองถูกตำรวจบุกจับกุมถึงบ้านพรรค

ภาพไลฟ์ดังกล่าว นาย Kaung Myat Hlaing ถ่ายภาพจากระเบียงบ้าน ร้องตะโกนว่า "ช่วยด้วย ช่วยด้วย พวกนั้นยิงมาที่ผม" ท่ามกลางเสียงดังคล้ายยิงปืนรัวตามมา

 

///////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

พม่าฆ่าไม่หยุด! วันเดียวผู้ประท้วงถูกยิงดับ 10 ศพ กองทัพจับนักข่าวยัดข้อหาแพร่ข่าวปลอม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง