รีเซต

ศาลให้ประกันตัว 'ลุงพล' แล้ว! วางหลักทรัพย์ 180,000 บาท

ศาลให้ประกันตัว 'ลุงพล' แล้ว! วางหลักทรัพย์ 180,000 บาท
TeaC
4 มิถุนายน 2564 ( 17:30 )
1.4K
ศาลให้ประกันตัว 'ลุงพล' แล้ว! วางหลักทรัพย์ 180,000 บาท

 

ข่าววันนี้ เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 4 มิถุนายน เพจเฟซบุ๊ก นายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือทนายตั้ม ทนายความ ของนายไชย์พล วิภา หรือ ลุงพล ผู้ต้องหาตามหมายจับในคดีการเสียชีวิตของน้องชมพู่ โพสต์ข้อความว่า จังหวัดมุกดาหารมีคำสั่งให้ประกันตัวลุงพล!! วางหลักทรัพย์ 180,000 บาท ออกข้อกำหนดหากไม่ปฎิบัติตามจะถูกเพิกถอนการประกันตัว

 

 

 

เปิดเงื่อนไขศาล หลังลุงพลได้ประกัน 

 

พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธ นำตัวลุงพล ผู้ต้องหาหมายจับของศาลจังหวัดมุกดาหาร ในความผิดฐาน พรากเด็กอายุยังไม่เกินสิบห้าปีไปเสียจากบิดามารดาโดยปราศจากเหตุอันสมควร ,ทอดทิ้งเด็กอายุยังไม่เกินเก้าปีเพื่อให้เด็กนั้นพ้นไปเสียจากตนโดยประการที่ทำให้เด็กนั้นปราศจากผู้ดูแลเป็นเหตุให้เด็กถึงแก่ความตายและกระทำการใดๆ แก่ศพหรือสภาพแวดล้อมในบริเวณที่พบศพก่อนการชันสูตรพลิกศพเสร็จสิ้นในประการที่น่าจะทำให้การชันสูตรพลิกศพหรือผลทางคดีเปลี่ยนแปลงไป”

 

โดยคำร้องฝากขังระบุพฤติการณ์สรุปว่า เมื่อวันที่ 11 พ.ค.63 ช่วงเวลา 9.00-9.45 น.ผู้ต้องหาได้พาตัวน้องชมพู่ อายุ 3 ปี 2 เดือนซึ่งเป็นลูกสาวของนางสาวิตรี วงศ์ศรีชา มารดา และนายอนามัย วงศ์ศรีชา บิดา ไปในขณะเล่นอยู่บริเวณหน้าบ้านพัก บ้านกกกอก ต.กกตูม อ.ดงหลวง จ. มุกดาหาร โดยปราศจากเหตุอันสมควร จากนั้นนำตัวน้องชมพู่ ไปซุกซ่อนและทอดทิ้งไว้ที่บริเวณป่าท้ายหมู่บ้านอยู่ทางทิศเหนือของหมู่บ้านกกกอก ต.กกตูม อ.ดงหลวง ขึ้นเขาภูเหล็กไฟเพียงลำพังโดยปราศจากผู้ดูแล แล้วไปทำธุระรับส่งพระหลังเกิดเหตุชาวบ้านได้ช่วยกันออกติดตามหาตัวน้องชมพู่ แต่ไม่พบ

 

ภายหลังเมื่อผู้ต้องหาเสร็จธุระส่งพระ จึงย้อนกลับมานำตัวเด็กน้องชมพู่ ซึ่งยังไม่เสียชีวิตและพยายามเดินหาทางกลับบ้านขึ้นไปซุกซ่อนและปล่อยทอดทิ้งไว้บนเขาภูเหล็กไฟเพียงลำพังอีกครั้งให้พ้นไปเสียจากตน โดยปราศจากผู้ดูแลเป็นเหตุให้น้องชมพู่ ซึ่งไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ เพราะเป็นเด็กมีอายุเพียง 3 ปี 2 เดือนไม่สามารถออกจากบริเวณเขาภูเหล็กไฟที่ถูกปล่อยทอดทิ้งไว้ได้ จนกระทั่งหมดแรงและเสียชีวิตบนเขาภูเหล็กไฟในเวลาต่อมา

 

จากนั้นผู้ต้องหาได้เข้าไปกระทำการแก่ศพของน้องชมพู่ และสภาพแวดล้อมในบริเวณที่พบศพโดยถอดเสื้อผ้าจัดท่าทางของศพ เพื่อให้เข้าใจว่ามีการประทุษร้ายต่อน้องชมพู่ และใช้ของแข็งมีคมตัดสับฟันไปที่เส้นผมของน้องชมพู่ เพื่อนำไปประกอบพิธีกรรมตามความเชื่อทางไสยศาสตร์ อันเป็นการกระทำการแก่ศพและสภาพแวดล้อมบริเวณที่พบศพก่อนการชันสูตรพลิกศพเสร็จสิ้น ในประการที่น่าจะทำให้การชันสูตรพลิกศพหรือผลทางคดีเปลี่ยนแปลงไป โดยได้พบศพน้องชมพู่นอนเสียชีวิตอยู่บนเขาภูเหล็กไฟชั้นที่ 5 ซึ่งอยู่ทางทิศเหนือของหมู่บ้านกกกอกไปประมาณ 1.3 กิโลเมตร ในวันที่ 14 พ.ค.63 เวลาประมาณ 19.00 น.

 

ต่อมาตำรวจจับกุมตัวผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดมุกดาหารลงวันที่ 1 มิ.ย.64 นำส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายพนักงานสอบสวน ได้แจ้งข้อหาและพฤติการณ์แห่งการกระทำความผิดให้ผู้ต้องหาทราบในชั้นสอบสวนผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

 

การกระทำของผู้ต้องหาเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 306 มาตรา 308 และมาตรา 317และประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 150 ทวิมีอายุความดำเนินคดี 15 ปี

 

พนักงานสอบสวนได้รับตัวผู้ต้องหาไว้ดำเนินคดีเมื่อวันที่ 2 มิ.ย.64 เวลา 16.33 น. ซึ่งได้ทำการสอบสวนและควบคุมตัวผู้ต้องหามาโดยตลอดจะครบ 48 ชั่วโมง ในวันที่ 4 มิ.ย.เวลา16.33 น. หากแต่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น เนื่องจากต้องทำการสอบสวนพยานเพิ่มเติมในคดีอีก 15 ปากรอผลการตรวจลายพิมพ์นิ้วมือผู้ต้องหา ด้วยความจำเป็นดังกล่าว จึงขออนุญาตฝากขังผู้ต้องหาครั้งเเรกเป็นเวลา 12 วัน เนื่องจากคดีนี้มีอัตราโทษสูง หากปล่อยตัวไปเกรงผู้ต้องหาจะหลบหนีและไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานหรือก่อเหตุร้ายประการอื่นจึงขอคัดค้านการประกันตัวผู้ต้องหา

 

พนักงานสอบสวนมีความประสงค์ขอดำเนินการยื่นคำร้องฝากขัง โดยขอให้ศาลสอบถามผู้ต้องหาหรือทำการไต่สวนพยานหลักฐานในการออกหมายขังผู้ต้องหาผ่านระบบการประชุมทางจอภาพในการฝากขังครั้งต่อ ๆ ไปทุกครั้ง โดยมีรายงานว่าคดีนี้มีผู้คัดการปล่อยชั่วคราว โดยศาลไต่สวนผู้เสียหาย 3 ปาก ที่คัดค้านการประกัน

 

สำหรับความคืบหน้าล่าสุด ศาลจังหวัดมุกดาหาร พิจารณาและมีคำสั่งให้ประกันตัวลุงพล หลังทนายความยื่นหลักทรัพย์เป็นเงินสด 180,000 บาท ท่ามกลางความดีใจของป้าแต๋นและแฟนคลับที่มารอให้กำลังใจ

 

โดยศาลพิเคราะห์คำร้องขอให้ปล่อยชั่วคราวระหว่างสอบสวน คำร้องขอปล่อยชั่วคราวคำคัดค้านของพนักงานสอบสวน คำร้องขอคัดค้านการปล่อยตัวชั่วคราวของผู้เสียหายและพยานหลักฐานของผู้คัดค้านแล้ว

 

เห็นควรอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาระหว่างสอบสวน หากผิดสัญญาปรับ 180,000 บาท และกำหนดเงื่อนไขห้ามผู้ต้องหาหลบหนี ข่มขู่พยาน ยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน ก่อเหตุอันตรายประการอื่น ห้ามผู้ต้องหาเดินทางออกนอกราชอาณาจักรเว้น แต่ได้รับอนุญาตจากศาลแจ้งสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง

 

และให้แต่งตั้งให้ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 1 บ้านกกตูม ต.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร เป็นผู้กำกับดูแลผู้ต้องหา เพื่อให้ปฏิบัติตามเงื่อนไขที่ศาลกำหนดโดยเคร่งครัด หากผู้ต้องหาผิดข้อกำหนดเงื่อนไข ศาลจะพิจารณาสั่งเพิกถอนการปล่อยชั่วคราวหรือมีคำสั่งตามที่เห็นสมควร

 

แม่น้องชมพู่ เปิดใจหลังศาลให้ประกันตัวลุงพลว่า เมื่อทุกอย่างชัดเจน เราก็ต้องใช้ชีวิตอย่างระมัดระวังมากขึ้น โดยยืนยันต่อสู้เพื่อลูก หลังจากนี้เรื่องความปลอดภัยนั้น ยอมรับอยากขอให้เจ้าหน้าที่มาช่วยดูแลความปลอดภัย โดยน้อมรับคำตัดสินของศาล ซึ่งจะใช้ชีวิตประจำวันเหมือนเดิม แต่ต้องระวังมากขึ้น ทุกคนต้องการความคุ้มครอง โดยยืนยันเรื่องคดีจะสู้ต่อไป วันนี้แค่สู้เรื่องการค้านประกันตัว

 

 

อัยการ ยัน! ผบ.ตร. แถลงเอง ไม่มีทางจับแพะ ออกโรงปรามทนายตั้มถึงขั้นลั่นให้ฟันคอ

 

รายการโหนกระแสวันที่ วันที่ 4 มิถุนายน หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.35 น. ทางช่อง 3 กดเลข 33 สัมภาษณ์ ปรเมศวร์ อินทรชุมนุม” ผู้ตรวจการอัยการ สำนักงานอัยการสูงสุด มุมข้อกฎหมาย ลุงพล คดีการเสียชีวิตของ น้องชมพู่ ถ้าไปสู้กันในศาลจะเป็นอย่างไร จะสามารถประกันตัวได้หรือไม่

 

 

ติดตามข่าวนี้มั้ย?

 

ปรเมศวร์ : ก็ติดตามอยู่ วันนี้คงคุยมุมมองการวางรูปคดี เขาวางกันยังไง เพราะไม่มีใครพูดกันเลย มีแต่พูดว่าผิดหรือไม่ผิดซึ่งยังไม่รู้ แต่ต้องบอกว่าสำนวนการสอบสวนไม่มีใครเห็น นอกจากพนักงานสอบสวน อันดับแรก ข้อหาแรกคือพรากผู้เยาว์ ข้อหาที่สองทอดทิ้งเด็ก ข้อหาที่สามเคลื่อนย้ายศพ สามข้อหาสัมพันธ์กันยังไง จริงๆ ถ้ามองให้ดีเหตุที่ศาลมุกดาหารออกหมายจับ ข้อมูลบางส่วนเราไม่มีสิทธิ์รู้ เพราะเป็นเรื่องระหว่างศาลและพนักงานสอบสวน และต้องเป็นความลับ เหตุผลในการออกหมายจับไม่มีใครรู้เลย แต่โดยหลักการอย่างหนึ่งคือมีพยานหลักฐานตามสมควรน่าเชื่อว่าผู้ถูกออกหมายจับเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด คดีนี้อยากให้ทุกคนเข้าใจ ทีนี้มาดูรูปคดีอยากให้เข้าใจเวลาทำคดีพนักงานสอบสวนไม่เคยบอกอะไรหมดเลย เพราะการสอบสวนเป็นความลับ  ให้รู้ได้เท่าที่อยากให้รู้ ยกตัวอย่างคดี ผอ.กอล์ฟ จี้ทอง ตร.บอกว่าไปอยู่หนองคาย ความจริงไม่ได้ไปไหนเลย เพื่อความสะดวกในการทำงาน

 

 

เป็นการสับขาหลอก?

 

ปรเมศวร์ : ใช่ เพื่อให้ทำงานได้ง่ายขึ้น เหมือนคดีนี้ ผมยังสับสนกับคดี แพทย์มุกดาหารบอกว่าไม่มีอะไร ไม่รู้สาเหตุการตาย ซึ่งถ้ามีการตายผิดธรรม ต้องชันสูตรพลิกศพ ถ้าชันสูตรพลิกศพแล้วเป็นการตายที่เกิดจากการกระทำความผิดเป็นคดีอาญา มันก็เข้ามาตรา 29 การชันสูตรพลิกศพเป็นส่วนหนึ่งของการสอบสวน แต่ถ้าการตายนั้นไม่ผิดธรรมชาติจะไปจบใน 67 วัน ต้องเสนอผู้ว่าฯ ตามมาตรา 156

 

 

เรื่องนี้มีโอกาสเป็นแพะมั้ย?

 

ปรเมศวร์ : ไม่ ถ้าผบ.ตร.มานั่งแถลงเอง ไม่มีการจับแพะหรอก กอล์ฟ ผบ.ตร.แถลงเอง 8 ศพที่กระบี่-พังงา ผบ.ตร.ก็แถลงเอง

 

 

จะบอกว่าถ้าเรื่องนี้พลิกโผขึ้นมา ผบ.ตร.เสียหน้า?

 

ปรเมศวร์ : เสียสิครับ ท่านแถลงในมุมท่านนะ ว่าทำเท่าที่พยานหลักฐานปรากฏ ส่วนจะลงโทษได้หรือไม่ก็อีกเรื่อง แต่ท่านทำเต็มที่ การตายของน้องชมพู่ไม่มีใครทราบสาเหตุ ไม่มีใครบอกได้ ร่องรอยการถูกทำร้ายไม่มี

 

 

หมอบอกว่าขาดน้ำขาดอาหารเสียชีวิต?

 

ปรเมศวร์ : นี่แหละคือประเด็นการทอดทิ้งเด็ก ทิ้งไว้จนเด็กไม่มีกิน รูปคดีที่วาง ทนายตั้มฟังเลย น้องรักเหมือนกัน ฟังให้ดีอย่าเที่ยวไปแถลงมั่วซั่ว เป็นทนายต้องสุขุมกว่านี้ เขาเข้าใจโจทย์ครึ่งเดียว แน่นอนต้องมีพยานที่เห็นว่ามีการพาไป แต่ถ้าจำได้ ตร.สอบพยานครึ่งร้อย ทั้งหมู่บ้าน ถามว่าเรารู้มั้ยเขาพูดอะไร เราไม่รู้ ตร.ไม่บอก มันต้องมีใครเห็นสักคน

 

 

ตอนแรกเขาบอกไม่มีคนเห็น อาจารย์บอกว่าต้องมีคนเห็น?

 

ปรเมศวร์ : ต้องมี ไม่งั้นตั้งข้อหาพรากไม่ได้

 

 

 

อาจารย์ยืนยันอย่างนั้นเลยเหรอ?

 

ปรเมศวร์ : มันเริ่มต้นด้วยข้อหาพราก ต้องมีคนเห็น คนอาจเห็นทั้งหมดหรือบางส่วนแวดล้อมกรณีประกอบกันหลายตอนเข้าด้วยกัน เช่นคนนี้เห็นหลังแว๊บๆ คนนั้นเห็นตอนนั้น ต้องมี เชื่อผมสิ

 

 

อาจารย์กำลังจะพูดให้ฟังว่า ตร.น่าจะมีประจักษ์พยานด้วยสายตา เพียงแต่ไม่ได้เปิดตัวละครตัวนั้นออกมา และสับขาหลอกว่าไม่มีอะไรเลย จะไม่ไปเสียรูปคดีเขาเหรอ?

 

ปรเมศวร์ : ไม่ ๆ การสอบสวนเป็นความลับ แต่การสืบพยานในศาลกระทำโดยเปิดเผย สองอย่างนะ ต้องต่อหน้าจำเลยด้วย ผมเชื่อว่ามี ถ้าไม่มีเขาคงไม่กล้าตั้งข้อหานี้ ไปตั้งข้อหาโดยไม่มีพยานเลย ตร.จะโดนเอา ตอนที่สอง มีข้อเท็จจริงที่ว่าในวันที่น้องหายไป ลุงพลกลับมาบ้านตอนไหน ต้องมีคนเห็นตอนไปและเห็นตอนกลับ และตอนไปพบศพวันที่ 14 หมอบอกว่าขาดอาหาร ขาดน้ำ เด็กขึ้นไปเองไม่ได้ข้างบน ถูกมั้ย ต้องมีคนพาขึ้นไป ฉะนั้นเมื่อคำนวณระยะเวลาการเสียชีวิต โดยหลักการ การเสียชีวิตของคนอุณหภูมิในร่างกายจะลงลงทุก1 ชม. ใน  1 องศา พบน้องชมพู่กี่โมง สภาพศพกี่โมง อุณหภูมิเท่าไหร่ ก็สามารถคำนวณเวลาที่ตายได้ นั่นหมายความว่าเมื่อมีคนพาไป และคนพาไปกลับมา อีกกี่ชม.น้องเสียชีวิต พาไป แล้วไม่พาลง แล้วอดอาหาร อดน้ำ ทอดทิ้งไง แสดงว่าต้องมีพยานเห็นพาไป และกลับมา นี่คือข้อหาทอดทิ้งให้ถึงแก่ความตาย

 

 

แต่ละครั้งที่ลุงพลไปพูดต่าง ๆ นานา แม้แต่ในรายการนี้เอง สามารถเอาไปเป็นหลักฐานในชั้นศาลได้มั้ย?

 

ปรเมศวร์ : อาจใช้ได้ในการนำไปซักค้าน เพราะแม่น้องชมพู่ต้องตั้งทนายไปเป็นโจทก์ร่วมอยู่แล้ว วันนี้สื่อมวลชนเป็นห่วงที่หกของกระบวนการยุติธรรม หลายคดี คุณหนุ่มเคยสัมภาษณ์ใคร ทนายขอเทปไปอัดคลิปไว้เลย ตร.ไม่ค่อยมาตอบแล้วเพราะไปตอบในศาลจะเอาที่เคยให้สัมภาษณ์ไปยัน คุณเคยพูดแบบนี้ แล้วมาพูดวันนี้อย่างนี้จะเชื่อยังไง คำพยานก็เสียไป เอาไปอ้างเป็นพยานหลักฐานโดยตรงไม่ได้ แต่ทำให้คนที่ไปตอบคำถามในศาลแล้วไม่ตรงกันบ่อย ๆ ความน่าเชื่อถือหาย

 

 

ลุงพลเคยออกรายการ 7 ก.ค. 63 เขายืนยันล้านเปอร์เซ็นต์ว่าไม่ได้ทำ เขารักหลานมาก สิ่งหนึ่งที่ลุงพลพูด ผมถามว่าลุงพลไม่ได้ฆ่าใช่มั้ย ในหลักความเป็นมนุษย์เขาไม่ได้ฆ่า แต่เอาไปปล่อย เขาก็ยืนยันได้เต็มปากว่าไม่ได้ฆ่า?

 

ปรเมศวร์ : ไม่มีน้ำหนักเท่าไหร่ การพูดต้องไปดูตัวอื่นด้วย ยิ่งพูดไม่เหมือนกันหลายครั้งมันก็ไม่ใช่ แต่เดิมคิดว่าไม่ใช่เพราะลุงกับหลาน แต่สิ่งหนึ่งที่เราไม่รู้และไม่เปิดเผยออกมา คือคอนฟริกซ์ระหว่างครอบครัวคืออะไร ไม่มีใครพูดถึงเลย เขาขัดแย้งกันเรื่องอะไร

 

 

ถ้ามองในฐานะผู้ตรวจการอัยการ มองยังไง?

 

ปรเมศวร์ : แรงจูงใจคือคำตอบส่วนหนึ่ง ส่วนทำไมทำตำรวจทำช้า ส่วนหนึ่งเพราะคดีแบบนี้ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อย สองการจะวิเคราะห์คนสักคนเพื่อเอาเข้าสู่กระบวนการเชื่อมโยงทั้งระบบ พักหลังเราเห็นพฤติกรรมลุงพลอาจเป็นคนเลือดร้อน หรือตร.อาจสอบฝ่ายแม่น้องชมพู่ ข้อขัดแย้งที่น่าจะเป็นไปได้ อย่าบอกว่าเป็นไปไม่ได้ ทุกอย่างเป็นไปได้หมด

 

 

 

 

มุมทนายตั้มจะสู้มุมไหน?

 

ปรเมศวร์ : เขาจะสู้เรื่องประจักษ์พยาน เขาเคยพูดว่าเห็นเหรอตอนทอดทิ้ง เห็นเหรอตอนพาไป เห็นเหรอตอนเคลื่อนย้ายศพ เอาดีเอ็นเอจากเส้นผมเหรอ เส้นผมตรวจดีเอ็นเอไม่ได้ รู้ มันจะตรวจได้ต่อเมื่อมีรากผม ถึงมีรากผมก็ต้องดูว่าเก็บไว้นานเท่าไหร่ แต่การเทียบเคียงผมว่าเหมือนหรือไม่เหมือน มันเทียบเคียงได้ แล้วถ้าผมเล่าให้ฟังจะทันมั้ย คดีเกิดปี 2523 คดีคุณพ่อไอซ์ หีบเหล็ก มีการพบศพเด็กผู้หญิงคนนึง พบเส้นผมในอ่างล้างหน้า เทียบเส้นผมของเด็กหญิงคนนั้นแล้วแมตซ์กัน เขาก็เปรียบเทียบได้ว่ามีการตัดศพฆ่าในห้องพักแห่งนี้ เขายืนยันได้ อย่าไปนึกว่าจะยืนยันไม่ได้ ยอมรับว่าตรวจดีเอ็นเอไม่ได้ แต่มันตรวจเปรียบเทียบได้

 

ตร.ใช้ระบบเป็นแสงซินโครตรอนในการตรวจหา เส้นผมน้องชมพู่ 36 เส้นที่ถูกสับ หั่น เถือ เฉือน ให้หลุดจากเส้นผมน้องไประหว่างนอนราบกับพื้น เพราะมีรอยบั้งกับพื้นดิน มีสองหรือสามเส้นเขาเชื่อว่าไปเจอที่รถลุงพล เขาใช้ซินโครตรอนในการตรวจสอบ เท่าที่ทราบมา ผลตรวจล้านเปอร์เซ็นต์ สามารถดูได้ว่าพื้นผิวเป็นพื้นผิวนั้นหรือเปล่าแล้วมันเชื่อมโยงเป็นส่วนเดียวกันมั้ย เหมือนกระจกแตกออกไป เขาสามารถเอาซินโครตรอนไปตรวจส่องดู ขยายดูเป็นพื้นผิวเดียวกันได้มั้ย เช่นเดียวกับของน้องชมพู่ เขาเอาหลักฐานมาเชื่อมโยงกัน ไม่ได้มีแค่นี้ ตรวจธาตุผมมาประกอบกัน เอาเป็นหลักฐานได้มั้ย องศาต่างๆ นานาของการตัด?

 

ปรเมศวร์ : ได้ เส้นผมที่คุณหนุ่มพูดถึง เข้าใจว่าเป็นเส้นผมที่ถูกตัดมันอยู่ในรถ ไม่ใช่เส้นผมที่หลุด เขาถึงบอกว่าพื้นผิวเหมือนกัน ไม่ใช่ตรวจความยาว ตรวจองศาที่ตัด ซึ่งเข้าใจว่าอาจไปอยู่ในรถสักเส้นสองเส้นหรือเปล่า อันนั้นเราก็ไม่รู้ ให้รอดูสำนวน ถ้ามีอย่างที่คุณหนุ่มว่า ก็โอเค ฟังได้

 

 

“ชญตร์ มุกดาหาร” ผู้สื่อข่าว รายงานสดจาก ที่ศาลมุกดาหาร?

 

ชญตร์ :  ทนายตั้มบอกว่าตอนนี้ศาลไม่ได้พิจารณาว่าให้ประกันตัวหรือไม่อย่างไร จะพิจารณาช่วงบ่ายโมงครึ่ง แต่ออกมาแจ้งข่าวว่าเบื้องต้นได้ยื่นหลักทรัพย์ไปเป็นเงินสดจำนวน 5 แสนบาท โฉนดที่ดินมูลค่า 1.7 ล้านไม่ได้ใช้

 

 

สีหน้าทนายตั้มเป็นอย่างไรตอนออกมา?

 

ชญตร์ :  ตอนเช้าที่เจอ เราถามย้ำกับทนายว่ามั่นใจมั้ยเรื่องการยื่นขอประกัน ก่อนหน้านี้ค่อนข้างมั่นใจ แต่วันนี้ทนายตั้มบอกว่าขอให้รอดูผลการตัดสินของศาลก่อน ทนายแบ่งรับแบ่งสู้ แต่ก็ต้องรอการพิจารณาของศาลอีกทีนึงว่าเป็นอย่างไร ทนายตั้มขอรอดูท่าทีและการพิจารณาทางศาล

 

 

คิดว่าน่าจะได้รับการประกันตัวมั้ย?

 

ชญตร์ :  ในความรู้สึกส่วนตัวน่าจะมีความเป็นไปได้ทั้งสองรูปแบบ ตลอดปีกว่าค่อนข้างมั่นใจว่าน่าจะมีพยานหลักฐานที่ตร.ไม่ได้เผยออกมา ที่สังคมไม่รู้ ทั้งหมดต้องไปสู้กันในศาล อีกนัยยะ ทนายตั้มย้ำให้เห็นว่าลุงพลไม่ได้มีพฤติกรรมหลบหนี ไม่ได้มีพฤติการณ์ก้าวร้าวตามที่ถูกกล่าวอ้าง มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง มียูทูปเบอร์ถ่ายทำตลอด ออกมาทักทายตลอด นั่นคือสิ่งที่ทนายตั้มพยายามชี้ให้เห็น เลยบอกไม่ได้จริง ๆ ความรู้สึก 50-50

 

 

 

 

อาจารย์มองว่ายังไงทนายตั้มบอกไม่มีพฤติกรรมหลบหนี?

 

ปรเมศวร์ : อย่าไปมองเรื่องหลบหนีเรื่องเดียว เขาพยายามแสดงให้เห็นแล้วว่าเขามามอบตัว เข้าใจว่าเมื่อวานสำนักงานตำรวจแห่งชาติแถลงไม่ตรงกันซะทีเดียว การจับผู้ต้องหาที่ถูกหมายจับ คือจับแล้วต้องแสดงหมายจับ แต่มีนายตร.ท่านนึงไปขัดขวางไว้อย่างนั้น อาจเป็นการรักษาความปลอดภัยมากกว่า เพราะไปสถานที่ราชการ การมอบตัวต้องไปโรงพัก ที่จริงก็ยังคิดว่าไม่ใช่การจับหรอก เป็นการดูแลความปลอดภัยในสถานที่ราชการ นายตร.คนนี้อาจสับสนแล้วไปบอกว่าจับคงไม่ใช่ ถ้าบอกว่าจับต้องอ่านหมายจับให้ฟัง ในกฎหมายมาตรา 83-84 เขาเขียนอย่างนี้

 

 

ล่าสุดทนายตั้มบอกว่า ผบ.ตร. ไม่รับมอบตัวลุงพล เข้าข่ายการละเว้นปฏิบัติหน้าที่ เกี่ยวมั้ย?

 

ปรเมศวร์ : ฟันคอผมเลย ไม่ผิด ผบ.ตร. ไม่มีหน้าที่รับมอบตัวผู้ต้องหา ถ้าไปวินิจฉัยอย่างนั้น ต่อไปมันมาเป็นกระตั๊กเลย เป็นหัวหน้าพนักงานสอบสวน ทั้งประเทศ คุณไปมอบตัวที่ไหนก็ได้ ถ้ามอบตัวจริงๆ มอบตัวต่อพนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบ ถ้าผบ.ตร. ผิดฐานนี้ เลิกเลย ผบ.ตร. ไม่ต้องทำมาหากินแล้ว อย่าไปมองอย่างนั้น จะไปร้องกรรมาธิการอะไร เมื่อคดีเข้าสู่กระบวนการุยติธรรม ถึงชั้นศาล กรรมาธิการก็ไม่ยุ่ง ศาลปกครองก็ไม่ยุ่ง ศาลรัฐธรรมนูญก็ไม่ยุ่ง ปล่อยให้เป็นภาระของกระบวนการศาลยุติธรรมดำเนินการไปจนจบ

 

 

เมื่อลุงพลถูกออกหมายจับ จำเป็นมั้ยต้องหนีจากกกกอก มาที่กรุงเทพฯ

 

ปรเมศวร์ : ไม่ได้ว่าใครนะ มันมีข่าวว่าจะออกหมายจับสักอาทิตย์นึงแล้ว ข่าวต้องมีรั่วแหละ ลุงพลเลยขยับครอบครัวไปที่อื่น ไม่ได้หนี (หัวเราะ) แต่ขยับไปทั้งหมด แล้วถ้าจะมอบตัว ถ้าเป็นผม ผมก็ไปมอบตัวที่สำนักงานภูธรจังหวัดมุกดาหารเลย และส่งไปโรงพัก ไม่จำเป็นต้องมาที่นี่ แล้วการมอบตัวที่เหมาะสม เราเห็นคุณประสิทธิ์ไปมอบตัว ก็มีทนายไป เขาเดินไปด้วยกัน ไม่ต้องไปแยกกันหรอก แต่เหมือนมีอะไรต้องแยกกัน

 

 

คิดว่ามีอะไร?

 

ปรเมศวร์ : ไม่รู้สิ ทำไมเดินไปคนเดียว ทนายก็พาไป ไม่เคยเห็นนัดเจอ ทนายเขาไปรับมาเลยแล้วพาไปด้วยกัน

 

 

ในมุมมองอาจารย์คิดว่าลุงพลจะได้รับการประกันตัวมั้ย?

 

ปรเมศวร์ : เรื่องเงื่อนไขหลบหนีหรือไม่หลบหนีไม่น่าจะมี เรื่องการก่อเหตุร้าย ตอนนี้มีคนเถียงกันอยู่สองกลุ่ม ที่บอกว่าร้องเพลงเมื่อคืนเป็นการสร้างกระแส ออกไปจะสร้างความวุ่นวายหรือเปล่า นี่เขาพูดกัน แต่อันนึงที่ฝ่ายแม่น้องชมพู่ยื่นคำร้องเข้าไป มีการข่มขู่พยาน จ้างพยานหรือเปล่า นี่คือการยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน เงิน 5 แสน เงิน 2 ล้าน 3 ล้าน ถ้าศาลฟังว่าคุณไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน แบบนี้ไม่มีทางได้ประกัน ต้องรอดูว่าศาลจะนัดไต่สวนหรือเปล่า

 

 

 

 

ถ้าแม่เอาหลักฐานที่ลุงพลอยู่ต่อหน้า ตร. ยังดื้อดึง เอาไปให้ศาลดู?

 

ปรเมศวร์ : ศาลอาจมีการไต่สวนก่อน หรือเพื่อความสบายใจทุกฝ่าย อาจนัดไต่สวนวันไหนก็ได้ วันนี้พร้อมมั้ยถ้าไม่พร้อมไปวันจันทร์ก็ได้ แต่สังเกตนิดนึงถ้ายื่นแต่เช้าทำไมมันถึงนาน อาจมีอะไรติดขัดบ้าง อันนี้ดุลยพินิจศาลนะ

 

 

ลุงพลเคยบอกว่าถ้า ตร.ออกหมายจับต้องสู้ เพราะไม่ได้ทำ กลัวเป็นแพะ ค้นเอาอะไร ถ้าค้นต้องค้นทั้งหมู่บ้าน?

 

ปรเมศวร์ : ตร.ค้นเฉพาะที่สงสัย ไม่ใช่ความเสมอภาคต้องไปค้นทั้งหมู่บ้าน ขณะนั้น ตร.ต้องมีอะไรบางอย่าง เขาสงสัยคุณนั่นแหละ ค้นเพราะมีเหตุอันควรสงสัยว่ารถคันนี้อาจมีพยานหลักฐานใช้เป็นประโยชน์ในทางคดีได้ สรุปให้ฟังอันนึง อะไรก็ได้เป็นพยานหลักฐานเพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์หรือผิด ใช้ได้ทั้งหมด

 

 

อาจารย์ยังไม่มั่นใจ?

 

ปรเมศวร์ : ไม่กล้าฟันธง ดุลยพินิจศาลจริง ๆ ศาลมีสิทธิ์ไต่สวนได้ถ้ามีคนยื่นคำร้องคัดค้าน

 

 

 

 

 

ข้อมูล : มติชน, ข่าวสด

 

 

ข่าวเกี่ยวข้อง :

 

 

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง