รู้จัก “พระมหาไพรวัลย์” พส. สอนธรรมะ สไตล์ใหม่ ยืนหนึ่ง ฝ่าดราม่าผิดหลักพระพุทธศาสนาไหม?

รู้จัก “พระมหาไพรวัลย์” พส. สอนธรรมะ สไตล์ใหม่ ยืนหนึ่ง ฝ่าดราม่าผิดหลักพระพุทธศาสนาไหม?
Ingonn
5 กันยายน 2564 ( 17:32 )
3.3K
รู้จัก “พระมหาไพรวัลย์” พส. สอนธรรมะ สไตล์ใหม่ ยืนหนึ่ง ฝ่าดราม่าผิดหลักพระพุทธศาสนาไหม?

กระแสจึ้งจนทุกวงการต้องเข้ามาดูไลฟ์สด การสนทนาธรรมกับ “พระมหาไพรวัลย์” ซึ่งเป็น พส.วัดสร้อยทอง ที่เราเคยคุ้นหน้าคุ้นตากันมานาน แต่หลายคนอาจเพิ่งรู้จักท่านผ่านการไลฟ์ที่น่าติดตาม สร้างความบันเทิงและขายขำในขณะนี้ ทำให้วันนี้ TrueID จะพาทุกคนมารู้จักพระมหาไพรวัลย์กัน

 

 


ประวัติพระมหาไพรวัลย์ 


พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ พระลูกวัดสร้อยทอง ก่อนหน้านี้ มีชื่อเดิมว่า ไพรวัลย์ วรรณบุตร อายุ 29 ปี มาจากอำเภอท่าใหม่ จ.จันทบุรี วัยเด็กมีครอบครัวมีฐานะยากจน พ่อกับแม่ทำงานก่อสร้าง ทำให้พระมหาไพรวัลย์ เรียนได้แค่ ป.6 จึงเป็นจุดเริ่มต้นในการเข้าบวช เพราะไม่สามารถส่งเรียนจบปริญญาตรีได้ แล้วไปอยู่ที่จังหวัดสุโขทัยตั้งแต่อายุ 12 ปี

 

 

พระมหาไพรวัลย์ เรียนนักธรรมและบาลีจนถึงอายุ 18-19 ปี จบเปรียญธรรม 7 ประโยค อายุเริ่มใกล้บวชพระแล้ว และต่างจังหวัดไม่มีพระสอนเปรียญระดับสูง จนมีอาจารย์ที่เคยเป็นลูกศิษย์สำนักเรียนวัดสร้อยทอง มาแนะนำพระมหาไพรวัลย์ให้เรียนต่อ จึงทำให้พระมหาไพรวัลย์เลยย้ายมาเรียนที่วัดสร้อยทองจนจบนักธรรมเอก และเปรียญธรรม 9 ประโยค ซึ่งเป็นสามเณรเปรียญธรรม 9 ประโยครูปแรกของจังหวัดสุโขทัย แล้วเรียนต่อปริญญาโทพุทธศาสตร์ ของ มหาวิทยาลัยมหจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร.) และคณะนิติศาสตร์ รามฯ ขณะนี้เรียนปริญญาเอก สาขาวิชาสันติศึกษา มหาวิทยาลัยมหาจุฬาฯ

 

 

 


ก่อนหน้านี้เคยไปช่วย “หมอปลา” จับผี


มีช่วงหนึ่งที่พระมหาไพรวัลย์ ได้ไปร่วมช่วยชาวบ้านกับ “หมอปลา” นายจีรพันธ์ เพชรขาว หรือ “หมอปลา” มือปราบสัมภเวสี ผี วิญญาณ ซึ่งเคยมีกระแสจากแฟนคลับให้เลิกคบหมอปลา ทำให้พระมหาไพรวัลย์ต้องออกมาโพสต์ชี้แจงว่า ที่อาตมาไปไหนมาไหนกับหมอปลา เพราะบางเรื่องอาตมาเห็นว่า เรามองตรงกัน และควรช่วยกันในการให้ความรู้และความเข้าใจกับคนที่เดือดร้อน แทบทุกกรณีที่เราเดินทางไปช่วย ล้วนเป็นกรณีที่หมอปลาได้รับการติดต่อขอร้องให้เดินทางไปแทบทั้งนั้น ที่สำคัญทุกกรณีที่หมอปลามาช่วยเหลือ เงินแม้แต่บาทเดียว หมอปลาไม่เคยคิดเลย

 


คุณมองแต่เรื่องว่าหมอปลาเกาะกระแส อาตมาเกาะกระแส แต่เบื้องหลังไม่มีใครสนใจเลยว่า คนที่มาขอให้หมอปลาเดินทางไปช่วย เขามีความทุกข์อะไรบ้าง ถูกหลอกลวงยังไง มีใครเห็นหัวพวกเขาหรือเปล่า ?

 

 


ดราม่าค่าตัว 4 หมื่น


ก่อนหน้านี้เคยมีปรากฎการณ์ สะเทือนวงการสงฆ์ เมื่อเพจ เดอะ พิซซ่า เมตตาดี ได้ลงข้อมูลเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายโครงการอบรมสัมมนา จัดโดยสหกรณ์ออมทรัพย์ครูสมุทรปราการ ซึ่งมีการนำเอกสารค่าใช้จ่ายมาลงในเพจ 

 

 

ส่วนค่าวิทยากรมาบรรยายเทศนาให้กับพระมหาไพรวัลย์ 4 หมื่นบาท ก่อนที่จะมีคนเข้าแสดงความคิดเห็นในเชิงลบถึงถึงปัจจัยที่พระมหาไพรวัลย์ได้รับนั้นมากเกินไป จนพระมหาไพรวัลย์ ต้องออกมาโพสต์ชี้แจง ว่าตั้งแต่รับนิมนต์บรรยายธรรมมาไม่เคยได้ปัจจัยสูงถึงจำนวนดังกล่าว ถ้ามีองค์กรไหนที่อาตมาเคยรับเรียกปัจจัยหรือระบุจำนวนค่าบรรยายให้เอาหลักฐานมายืนยัน อย่าชักช้า อาตมาคิดไว้แล้ว มีหลายครั้งที่รับนิมนต์ไปบรรยาย เจ้าหน้าที่องค์กรให้เซ็นกระดาษค่าวิทยากร แต่ไม่ยอมลงจำนวนปัจจัยที่ถวายให้ (อ้างว่า เดี๋ยวไปเขียนเอง) บัดซบมากเลยนะ ถ้าคุณถวายค่าวิทยากรให้อาตมาไม่กี่พันบาท แต่คุณไปลงในรายละเอียดของโครงการว่าถวายให้อาตมาถึง 40,000 ปล. อาตมาจะแจ้งความนะ ทั้งองค์กรที่เคยไปบรรยาย ทั้งเพจที่เอาข้อมูลไปลงด้วย

 

 


ดราม่า ธรรมมะสไตล์ “หลวงพี่ไพรวัลย์”


พระมหาไพรวัลย์ โพสต์ผ่าน เพจ พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ ว่า ไม่สำรวมแบบนี้ใครจะศรัทธา หัวเราะ = ศาสนาเสื่อม 


อาตมาคิดว่า แน่นอนทีเดียวในการที่อาตมาเปลี่ยนรูปแบบและวิธีการในการเผยแผ่ศาสนาแล้ว จะต้องมีชาวพุทธบางกลุ่มมองว่า ไม่เหมาะ ไม่ควร ทำให้ศาสนาเสื่อม หรือทำให้คนหมดศรัทธา ไม่ว่าชาวพุทธกลุ่มนั้น จะมองแบบไหน อาตมาขอยอมรับและไม่ขอปฎิเสธเลย

 

 

อาตมาจะเขียนให้ชัดอีกครั้งว่า เหมาะสมทั้งหมด ไม่มีทางเป็นไปได้ และไม่เหมาะสมทั้งหมด ก็อาจไม่มีอยู่จริง ธรรมะมันเหมือนกับอะไรบางอย่าง ซึ่งมีหลายระดับและเหมาะกับคนแต่ละช่วงวัยแตกต่างกันไป บางคนอาจจะชอบกับรสขมของอเมริกาโน่ ในขณะที่บางคนอาจกินได้แค่ลาเต้อย่างเดียว

 

 

อาตมาคงต้องพูดซ้ำๆ แหล่ะว่า รูปแบบของการสอนธรรมะ มันก็มีบริบทและกลุ่มคนที่จะรับฟังแตกต่างกันไป การสอนในรูปแบบหนึ่ง อาจจะเหมาะกับคนกลุ่มหนึ่ง แต่ในขณะเดียวกัน ก็อาจจะไม่เหมาะกับคนอีกกลุ่มหนึ่งก็ได้

 

 

อาตมาไม่สามารถทำให้ใครรู้สึกพึงพอใจในรูปแบบการสอน การเทศน์ การพูด หรือแม้แต่การประพฤติตัวของอาตมาได้นะ แต่ในขณะเดียวกัน อาตมาก็มั่นใจว่า ทุกคนสามารถเลือกเสพในสิ่งที่เหมาะหรือถูกจริตของตนเองได้ 

 

 

ดังนั้น เชื่ออาตมาเถอะ อย่ายอมให้อาตมากลายเป็นสิ่งที่เรียกว่าความทุกข์หรือความขัดข้องใจในการนับถือศาสนาของใครเลยอาตมาไม่เท่ากับศาสนา อาตมาไม่เท่ากับพระสงฆ์ทุกรูป

 

 


พระพยอมฝาก อย่าไปตำหนิอะไรกันมากเลย

 

พระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว ให้ความเห็นว่า เมื่ออายุมากขึ้นจะมีสติ สมาธิ ปัญญา จะมากขึ้นตามลำดับ คนในเมืองไทยเรามีหลายอย่าง คนวัยรุ่นชอบอีกอย่าง คนสูงอายุชอบอีกอย่าง ตอนนี้อาตมาเปลี่ยนแนวไปเป็นวิเคราะห์ตามสื่อ ตามหนังสือพิมพ์มากกว่า

 

 

“อยากฝากไว้ว่าอย่าไปตำหนิอะไรกันมากเลย เมื่ออายุหรือพรรษามากขึ้น ความรู้สึกจะปรับเปลี่ยนไป ยังไงก็ขึ้นตาชั่งแล้วยังได้ประโยชน์ มีที่ไหนคนฟังธรรมะสองแสนคน คนเสริชเป็นล้าน มันอาจจะน้ำท่วมทุ่งสนุกสนานเบิกบานไปบ้าง แต่มันก็ดีที่เทศน์ให้สนุกสนานไม่ใช่เทศน์ให้ง่วง ให้เครียด ให้หลับ”

 

 


สำนักพุทธฯ ไม่ขอวิเคราะห์แทนประชาชน แค่ขอสำรวมในความเป็นสงฆ์


นายสิปป์บวร แก้วงาม รองผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) และโฆษก พศ. เปิดเผยกรณีพระมหาไพรวัลย์และพระมหาสมปอง ถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊ก มีผู้รับชมพร้อมกันสูงถึงกว่า 2 แสนคน ซึ่งมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในแง่มุมต่างๆ ว่า การพิจารณาถึงความเหมาะสมหรือไม่เหมาะสมนั้น จะเป็นหน้าที่ของเจ้าคณะผู้ปกครองสงฆ์ หรือเจ้าอาวาส ที่เป็นผู้บังคับบัญชาขั้นต้นของพระทั้ง 2 รูป

 

 

นายสิปป์บวร กล่าวว่า พ.ร.บ.คณะสงฆ์ พ.ศ.2505 บัญญัติไว้ชัดเจนในมาตรา 38 ว่า เจ้าอาวาสมีหน้าที่อบรมบ่มนิสัยบรรพชิตและคฤหัสถ์ ให้ตั้งอยู่บนความเลื่อมใสศรัทธาในพระพุทธศาสนา และหากบรรพชิตและคฤหัสถ์ไม่อยู่ในโอวาทของเจ้าอาวาส เจ้าอาวาสสามารถขับไปเสียจากวัดได้

 

 

“โดยส่วนตัวจะไม่ไปวิเคราะห์แทนพี่น้องประชาชน เพราะเชื่อว่าประชาชนมีองค์ความรู้ มีความคิดเป็นของตนเอง สามารถวินิจฉัย พินิจพิเคราะห์ได้เองว่า การแสดงลักษณะนี้อยู่ในความสำรวมของสงฆ์หรือไม่”

 

 

 

ข้อมูลจาก เพจ พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ , เพจ สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว

 

 

 

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง