วันพืชมงคล 2564 : เลือกกิน 'ข้าว' ที่ดี จุดเริ่มต้นสุขภาพ

วันพืชมงคล 2564 : เลือกกิน 'ข้าว' ที่ดี จุดเริ่มต้นสุขภาพ
TeaC
10 พฤษภาคม 2564 ( 14:13 )
15K
วันพืชมงคล 2564 : เลือกกิน 'ข้าว' ที่ดี จุดเริ่มต้นสุขภาพ

 


วันพืชมงคล 2564 นึกถึงทุกครั้ง ในน้ำมีปลาในนามี "ข้าว" ของไทย

 

 

สถานการณ์โรคระบาดไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระลอกใหม่ที่มีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น ทำให้หลายคนที่ปรับตัวการใช้ชีวิตในรูปแบบวิถีใหม่ New normal และต้องกักตัวอยู่บ้าน เพื่อหยุดเชื้อเพื่อชาติ และทำให้คนหันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น

 

 

 

 

ตั้งแต่การดูแลร่างกายอย่างเช่น การใส่หน้ากากอนามัย การล้างมือบ่อย ๆ ให้สะอาด และต้นต่อสุขภาพที่ดีมาจากการเลือกกินอาหารที่ครบโภชนาการ อิ่มอย่างมีประโยชน์

 

 

โดยการเลือกกินอาหารให้เหมาะกับสุขภาพตัวเองเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่หลายคนใส่ใจมากขึ้น เช่น อาหารของผู้ป่วยเบาหวาน อาหารของผู้สุงอายุ ฯลฯ

 

 

ซึ่งการเลือกกิน "ข้าว" ที่ดี ไม่เพียงช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหาร แต่ "ข้าว" ยังเสมือนเป็นยา ช่วยดูแลสุขภาพ ยิ่งในช่วงกักตัวแบบนี้ หลายคนทำอาหารกินเอง หรือเลือกสั่งฟู้ดเดลิเวอรี่ (Food Delivery) แต่ละร้านก็มี "ข้าว" ให้เลือกกิน เช่น ข้าวกล้อง ข้าวหอม ข้าวไรเบอรี่  ฯลฯ ที่ล้วนแล้วมีประโยชน์ 

 

 

ดังนั้น วันนี้ TrueID จะพามารู้จัก "ข้าวใหม่ต้นฤดู" กัน เชื่อว่าหลายคนอาจไม่เคยได้ยิน หรือรู้จักมาก่อน ซึ่งความพิเศษของข้าวใหม่ต้นฤดู เป็นข้าวที่เพิ่งเก็บเกี่ยว แถมยังเป็นของดีที่ 1 ปี จะมีมาให้กินเพียงสักครั้ง

 

 

เนื่องจากข้าวใหม่ จะมีอายุไม่เกิน 4 เดือน เมื่อพ้น 4 เดือนไปแล้ว ความหอมและยางของข้าวจะเริ่มลดลงตามธรรมชาตินั่นเอง พร้อม 3 ความพิเศษของข้าวใหม่ต้นฤดู นั่นคือ

 

 

  • เม็ดขาวใส : มีสารอาหารอยู่ครบ หากเป็นข้าวสี จะมีสีที่อ่อนกว่าปกติ
  • ยางข้าวเยอะ : เวลาหุงข้าวจะนุ่มเป็นพิเศษ
  • ข้าวมีกลิ่น : เป็นข้าวที่มีกลิ่นหอมตามธรรมชาติ

 

 

 

 

มาเลือกอาหารที่ดีเพื่อสุขภาพของเรา ด้วยการเลือกกิน "ข้าว" จุดเริ่มต้นที่ดีของสุขภาพกันนะ อยากลดเสี่ยง ลดการสัมผัส ใช้ True Money Wallet ในการเลือกสินค้าอุปโภคบริโภคมากมาย ก่อนช้อป!

 

 

 

รู้จัก! แรกนาขวัญ

 

 

เป็นพิธีกรรมที่พบเห็นได้ในหลายประเทศทางแถบเอเชีย จัดขึ้นเพื่อเริ่มต้นฤดูการปลูกข้าวแบบดั้งเดิม ในประเทศไทย การแรกนาขวัญซึ่งกระทำโดยราชสำนักนั้นประกอบด้วยพิธีสองอย่างตามลำดับ คือ พระราชพิธีพืชมงคล เป็นพิธีพุทธซึ่งตั้งขึ้นในรัชกาลพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหามงกุฎ กับพระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ เป็นพิธีพราหมณ์ซึ่งกระทำสืบเนื่องมาแต่สมัยสุโขทัย[ต้องการอ้างอิง] ปัจจุบัน เรียกวันแรกนาขวัญว่า วันพืชมงคล ซึ่งจัดไม่ตรงกันทุกปีสุดแต่สำนักพระราชวังจะกำหนด วันพืชมงคลยังเป็นวันเกษตรกรไทย เพื่อระลึกถึงความสำคัญของเกษตรกรรมในเศรษฐกิจไทย และเป็นวันหยุดราชการด้วย แต่ไม่เป็นวันหยุดธนาคาร

 

 

พระราชพิธีพืชมงคล

 


เป็นพิธีทางพุทธศาสนา มีพระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหามงกุฎทรงกำหนดให้มีขึ้นเป็นครั้งแรก เป็นพิธีทำขวัญเมล็ดพืชพันธุ์ต่าง ๆ เช่น ข้าวเปลือกเจ้า ข้าวเหนียว ข้าวฟ่าง ข้าวโพด ถั่ว งา เป็นต้น ฯลฯ มีจุดมุ่งหมายที่จะให้เมล็ดพันธุ์เหล่านั้น ปราศจากโรคภัยและให้อุดมสมบูรณ์เจริญงอกงามดี

 

 

ข้อมูล : วิกิพีเดีย, กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม

 

ข่าวเกี่ยวข้อง :

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง