รีเซต

พม่าต้องตายเท่าไหร่ยูเอ็นจึงขยับ ทูตวอนขอมาตรการด่วนยุติรุนแรง

พม่าต้องตายเท่าไหร่ยูเอ็นจึงขยับ ทูตวอนขอมาตรการด่วนยุติรุนแรง
ข่าวสด
6 มีนาคม 2564 ( 08:07 )
240
พม่าต้องตายเท่าไหร่ยูเอ็นจึงขยับ ทูตวอนขอมาตรการด่วนยุติรุนแรง

พม่าต้องตายเท่าไหร่ยูเอ็นจึงขยับ - เมื่อ 6 มี.ค. เอพี รายงานการประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ที่นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ถึงสถานการณ์ในเมียนมา หลังชาวพม่าถูกทหารและตำรวจปราบปรามอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 54 รายแล้วนับตั้งแต่กองทัพรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 ก.พ. ในจำนวนนี้เหยื่อถูกสังหารเมื่อ 3 มี.ค. มากถึง 38 ราย

 

นางคริสทีน ชราเนอร์ บูร์เกเนอร์ ทูตพิเศษยูเอ็นด้านกิจการเมียนมา ตั้งคำถามต่อชาติสมาชิกว่า "ชาวพม่าจะต้องสูญเสียอีกขนาดไหน ที่เรายังปล่อยให้ทหารลอยนวลอยู่อย่างนี้"

 

ทูตพิเศษด้านเมียนมา คริสทีน ชราเนอร์ บูร์เกเนอร์ Christine Schraner Burgener, Special Envoy for Myanmar

ทูตหญิงเรียกร้องว่า ยูเอ็นต้องรวมเป็นหนึ่งเดียวและมีมาตรการตอบโต้กองทัพเมียนมาออกมา เพราะสถานการณ์ตอนนี้บ่งบอกชัดเจนว่า ต้องยุติความรุนแรง หลังมีภาพชัดว่ากองทัพใช้สไนเปอร์ยิงผู้ประท้วงไร้อาวุธ ทั้งยังยิงลงไปในฝูงชน ส่วนนักข่าวก็ตกเป็นเป้าหมายถูกจับกุมด้วยในสถานที่ชุมนุม

 

Anti-coup protesters run toward smoke from tear gas on a road full of debris in San Chaung township in Yangon, Myanmar Friday, March 5, 2021. (AP Photo)

 

“เราต้องประณามการกระทำของทหาร นี่เป็นวิกฤตที่คณะมนตรีแห่งนี้ต้องหาทางออกและเห็นพ้องกันที่จะมีคำเตือนต่อกองกำลังความมั่นคง และต้องยืนเคียงข้างประชาชน โดยสนับสนุนผลการเลือกตั้งเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ออกมา” นางชราเนอร์ บูร์เกเนอร์ กล่าว

ด้านชาติสมาชิกยังไม่ออกมติใดๆ ในทันที แหล่งข่าวนักการทูตเผยว่า อังกฤษเป็นฝ่ายเดินเรื่องแถลงการณ์ให้สมาชิกพิจารณาเห็นชอบร่วมกัน ลักษณะที่ออกมาจะน้อยกว่ามติที่ตราเป็นกฎหมาย

 

People flash the three-fingered symbol of resistance from behind a barricade of sacks blocking a road in Mandalay, Myanmar Friday, Mar. 5, 2021. (AP Photo)

ขณะที่จีน ซึ่งถูกจับตาเป็นพิเศษ เอกอัครราชทูต จาง จุน กล่าวว่า จีนวิตกอย่างยิ่งต่อสถานการณ์ และขอให้ทุกฝ่ายแก้ปัญหาอย่างสันติ ใจเย็น อดกลั้น ป้องกันความรุนแรง พร้อมเสนอให้กลุ่มประเทศอาเซียนมีบทบาทมากขึ้น และทุกฝ่ายต้องลดความตึงเครียดของสถานการณ์ลง

 

ด้านรัฐบาลสหรัฐอเมริกาออกมาตรการลงโทษคณะรัฐประหารเมียนมาเพิ่มเติม ห้ามหน่วยงานกระทรวงกลาโหมและกระทรวงต่างประเทศเมียนมารวมถึงเครือบริษัทของกองทัพค้าขายบางประเภท หนึ่งในนั้นคือควบคุมส่งออกสินค้าเกี่ยวกับการทหาร เช่น อาวุธ โดยซัพพลายเออร์จากสหรัฐต้องไปขอใบอนุญาตการส่งออกสินค้าเพิ่มขึ้นมา ก่อนจะส่งออกไปเมียนมา

 

Anti-coup protesters wearing helmets and masks take positions as police gather in Yangon, Myanmar, Friday, March 5, 2021. (AP Photo)

นอกจากนี้ ธนาคารกลางเมียนมาพยายามเคลื่อนย้ายเงินทุนสำรองในธนาคารนิวยอร์ก 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 30,000 ล้านบาท ออกจากบัญชี แต่ทางการสหรัฐระงับการเคลื่อนย้ายดังกล่าวได้ทัน ตามคำสั่งประธานาธิบดีโจ ไบเดน ซึ่งให้อำนาจหน่วยงานเกี่ยวข้องระงับธุรกรรมการเงินกับเมียนมาได้

 

Buddhist nuns surround the casket of Pho Chit, an anti-coup protester who died during a Mar. 3 rally, during his funeral in Yangon, Myanmar Friday, Mar. 5, 2021. AP Photo)

สำหรับสถานการณ์เมื่อวันที่ 5 มี.ค. ชาวพม่าเดินหน้าชุมนุมต่อต้านรัฐประหาร ในหลายเมือง รวมถึงที่เมืองพะโค และเขตซานชวงในนครย่างกุ้ง ส่วนที่เมืองมัณฑะเลย์ มีผู้ถูกยิงเสียชีวิตเพิ่มที่นครมัณฑะเลย์ เป็นหนุ่มอายุ 26 ปีคอยช่วยตั้งสิ่งกีดขวางเพื่อถ่วงเวลาเจ้าหน้าที่ปราบผู้ชุมนุม ถูกยิงเข้าที่ลำคอ

นอกจากนี้เกิดกระแสไฟฟ้าดับเป็นวงกว้างทั่วนครย่างกุ้ง ตั้งแต่ 13.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น เช่นเดียวกับกรุงเนปยีดอว์ เมืองเมาะลำใย และเมืองมะเกว

 

Police charge on protesters as they crack down on demonstrations against the military coup in Yangon on February 27, 2021. (Photo by YE AUNG THU / AFP) /

ด้านข้าราชการเมียนมาจำนวนหนึ่งใช้วิธีอารยะขัดขืนต่อต้านรัฐประหาร เช่น นายติน หม่อง เนียง รองผู้แทนทางการทูตเมียนมาประจำสหประชาชาติที่คณะรัฐประหารแต่งตั้งให้เป็นทูตเมียนมาประจำยูเอ็น แทนนายจอ โม ตุน ที่ชูสามนิ้วต้านรัฐประหาร ลาออกจากตำแหน่งที่ได้รับทันที ทั้งยังแจ้งยูเอ็นว่า นายจอ โม ตุน ยังเป็นทูตเมียนมาต่อไป

 

ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจ 19 นาย ข้ามพรมแดนไปรัฐมิโซรัม ทางตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดีย เพื่อขอลี้ภัย เนื่องจากไม่ต้องการปฏิบัติตามคำสั่ง

ขณะเดียวกัน ยูทูบ ผู้ให้บริการวิดีโอ แถลงยุติช่องของโทรทัศน์ทางการเมียนมา ได้แก่ เมียวดี มีเดีย, เอ็มอาร์ทีวี, ดับเบิ้ลยูดี ออนไลน์ บรอดแคสติ้ง, เอ็มดับเบิลยูดี วาไรตี้, เอ็มดับเบิลยูดี เมียนมา เป็นไปตามแนวทางปฏิบัติชุมนุมและกฎหมาย และกำลังเฝ้าสถานการณ์เพื่อสอดส่องเนื้อหาที่อาจละเมิดกฎหมายด้วย

 

/////

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

อารยะขัดขืน! ทูต UN ใหม่ รบ.ทหารตั้ง ลาออกทันที ทูตเมียนมาทั่วโลกร่วมด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง