รีเซต

ยูเอ็นเอสซีประชุมด่วน ถกภัยคุกคามยูเครน มะกันชี้ทหารหมีขาว 80% พร้อมบุก

ยูเอ็นเอสซีประชุมด่วน ถกภัยคุกคามยูเครน มะกันชี้ทหารหมีขาว 80% พร้อมบุก
มติชน
24 กุมภาพันธ์ 2565 ( 08:26 )
47
ยูเอ็นเอสซีประชุมด่วน ถกภัยคุกคามยูเครน มะกันชี้ทหารหมีขาว 80% พร้อมบุก

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) มีกำหนดที่จะประชุมฉุกเฉินในค่ำวันที่ 23 กุมภาพันธ์ ตามเวลาท้องถิ่นในสหรัฐอเมริกา ตามคำร้องขอของยูเครนซึ่งระบุว่าพวกเขากำลังเผชิญกับภัยคุกคามจากการรุกรานของรัสเซียที่เกิดขึ้นในขณะนี้

 

การประชุมดังกล่าวมีขึ้นหลังจากบรรดานักการทูตที่เป็นสมาชิกของยูเอ็นเอสซีได้สรุปร่างข้อมติที่ประกาศให้เห็นชัดเจนว่า รัสเซียได้ทำการละเมิดกฏบัตรยูเอ็น รวมถึงกฎหมายระหว่างประเทศ และข้อมติของยูเอ็นเอสซีเมื่อปี 2015 ที่ให้การรับรองข้อตกลงสันติภาพกรุงมินสก์ โดยมีเป้าหมายเพื่อฟื้นคืนสันติภาพขึ้นในพื้นที่ยูเครนตะวันออก พร้อมกับร้องขอให้รัสเซียกลับมาดำเนินการตามข้อตกลงต่างๆ ทันที

 

การหารือของยูเอ็นเอสซีในค่ำวันพุธมีขึ้นหลังจากที่ก่อนหน้านั้นเพียง 2 วันก่อน ชาติสมาชิกทั้ง 15 ชาติของเอสซีได้จัดประชุมฉุกเฉินตามคำร้องขอของยูเครน เพื่อแสดงจุดยืนไม่สนับสนุนการประกาศรับรองเอกราชของดินแดนโดเนตสค์และลูฮานสค์ที่มีการแบ่งแยกตนเองออกจากยูเครน ซึ่งรวมถึงคำประกาศของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย ว่าจะส่งกำลังทหารเพื่อรักษาสันติภาพในพื้นที่ดังกล่าวด้วย

 

เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของสหรัฐระบุว่าขณะนี้กองกำลังรัสเซียได้กระจายกำลังตลอดแนวชายแดนยูเครน และพร้อมสำหรับการบุกเข้าโจมตีหากได้รับคำสั่ง ทั้งนี้สหรัฐประเมินว่ามีกองกำลังรัสเซียมากกว่า 150,000 นาย ประจำการอยู่ตลอดแนวชายแดนรัสเซียและเบลารุส

 

แหล่งข่าวในกองทัพสหรัฐให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าวว่าราว 80% ของกองกำลังเหล่านี้กำลังประจำการอยู่ในจุดที่สหรัฐพิจารณาว่าเป็นจุดพร้อมรบ โดยพวกเขาตั้งมั่นอยู่ในพื้นที่ซึ่งห่างจากพรมแดนยูเครนราว 5-50 กิโลเมตรเท่านั้น

 

สหรัฐได้ยืนยันข้อมูลของตนเองโดยอ้างข่าวกรองรวมถึงหลักหลักฐานซึ่งเป็นภาพถ่าย ที่ทำให้สามารถสรุปได้ว่ากองกำลังรัสเซียได้พัฒนาความพร้อมถึงจุดที่พร้อมที่จะปฏิบัติการณ์ทันทีหากได้รับคำสั่งให้ลงมือ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง