รวม 'กงเต๊ก' ไอเดียสุดปัง! รับวันสารทจีน ตรุษจีน อินเทรด์ตามยุคสมัย โอกาสทองของผู้ประกอบการ

รวม 'กงเต๊ก' ไอเดียสุดปัง! รับวันสารทจีน ตรุษจีน อินเทรด์ตามยุคสมัย โอกาสทองของผู้ประกอบการ
TeaC
22 สิงหาคม 2564 ( 11:07 )
111
1
รวม 'กงเต๊ก' ไอเดียสุดปัง! รับวันสารทจีน ตรุษจีน อินเทรด์ตามยุคสมัย โอกาสทองของผู้ประกอบการ

22 สิงหาคม 2564 วันประตูนรกเปิด วันนี้ตรงกับเทศกาลวันสารทจีน คือ วันสำคัญของลูกหลานชาวจีนได้ร่วมแสดงความกตัญญูต่อบรรพบุรุษผู้ล่วงลับ ซึ่งจะมีพิธีเซ่นไหว้ และพิธีกงเต๊ก ซึ่งเป็นพิธีกรรมอันเป็นวัฒนธรรมความเชื่อของประเทศจีน ที่สืบทอดมายาวนานกว่าพันปี โดยมีความเชื่อว่า การทำพิธีกงเต๊ก คือการอุทิศส่วนกุศลให้กับผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว

 

ทั้งนี้ "กงเต็ก" มีความหมายคือ กง แปลว่า ทำ เต๊ก แปลว่า บุญกุศล และของประกอบพิธีที่สำคัญ คือ เครื่องกระดาษ หรือที่หลายคนคุ้นเคยนั่นคือ กระดาษเงินกระดาษทอง วันนี้ TrueID จะพาย้อนความทรงจำเกี่ยวกับกงเต็ก กระดาษเงินกระดาษทองที่หลายคนอาจมีความทรงจำในวัยเด็ก เช่นเดียวกับตัวผู้เขียนที่คุ้นเคย "กงเต๊ก" ชุดเสื้อคอปก รูปแบงก์ เหรียญสีทอง บางชุดมีรองเท้าจีน หรือก๊งเต็กบ้านหลังใหญ่ รถยนต์ เหมือนในหนัง ในละครตามยุคสมัยนั้น ๆ จนมาถึงยุคโควิด-19 เอาล่ะ พร้อมแล้วไปดูกันดีกว่าไอเดียกงเต๊กแต่ละปีที่ถูกพูดถึงและไดรับความสนใจนั้น อินเทรนด์ ตามกระแสขนาดไหน 

 

บ้านกระดาษกงเต๊ก 

 

 

 

เป็นไอเดียแรก ๆ ที่หลายคนอาจคุ้นเคยหากบ้านไหนซื้อบ้านกระดาษกงเต๊กส่งให้บรรพบุรุษได้อยู่อาศัยอย่างหรูหรา รูปแบบไอเดียที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นมาตามนิยม ไม่ว่าจะเป็นบ้านทรงไทย บ้านคฤหาร์สตามหนัง หรือละครไทย ฯลฯ เชื่อมีหลายคนได้เห็นและไม่พลาดที่จะซื้อมาทำพิธรกงเต๊กส่งให้อากง อาม่า ผู้ล่วงลับ

 

 

กงเต๊ก นาฬิกา (บิ๊กป้อม) - ไอโฟน X 

 

 

อีกหนึ่งไอเดีย ของคนทำธุรกิจที่ใครปรับตัวได้ทันก็รับรายได้งาม ด้วยการจับกระแสสังคมต่าง ๆ ไม่เพียงทำให้คนซื้อสะดุด แต่กระตุ้นให้เกิดการซื้อให้อากง อาม่า ผู้ล่วงลับได้ใช้ในปรโลกได้ด้วย เช่น กงเต๊ก นาฬิกา (บิ๊กป้อม)  หรือ ไอโฟน X (IPhonX) ที่ยุค 4.0 ฮอตฮิต บนโลกมนุาย์ใครไม่มีใช้ Out กันเลยทีเดียว และในปรโลกก้ไม่แพ้กัน โดยกงเต็กมีรูปแบบคล้ายเทคโนโลยีรุ่นเรือธงใบ หรือเป็นที่นิยมก็ถูกนำมาปรับเป็นสินค้าตรงตามเทรนด์ในช่วงเทศกาลของชาวจีน ทั้งวันสารทจีน ตรุษจีน

 

 

กงเต๊ก ครีมหน้าเด้ง แบรนด์ชั้นนำ

 

 

วิวัฒนาการถัดมาจากเดิมมีบ้านกระดาษกงเต็ก นาฬิกา (บิ๊กป้อม) กงเต๊ก ไอโฟน X กงเต๊ก แล้ว ของใช้ส่วนตัวที่อยากส่งให้บรรพบุรุษได้ใช้ด้วยอย่าง ครีมหน้าเด้ง กงเต็ก โอ้โฮ เป็นสินค้าที่กระตุ้นให้เหล่าลูกหลานอยากช้อปส่งไปให้ เป็นอีกหนึ่งรูปแบบที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน

 

 

กงเต็กวัคซีน ในยุคโควิด-19

 

 

เป็นที่สังเกตว่าผ่านมากี่ยุคสมัยสินค้าประกอบพิธีกงเต๊กมีดีไซน์ที่สวยและทันสมัยขึ้น ไม่เพียงช่วยกระตุ้นยอดขายให้ลูกหลานอยากซื้อไปฝากอากงอาม่าบนสวรรค์มากขึ้นแล้ว แต่นับว่าเป็นโอกาสทองให้ผู้ประกอบการสร้างสรรค์ได้ต่อยอดผลิตสินค้าใหม่ ๆ ออกมา สร้างรายได้มากขึ้นได้ด้วย

 

ยกตัวอย่าง วันสารทจีน 2564 กงเต๊กวัคซีน ในยุคโควิด-19 ก็มาไอเดียจากประเทศมาเลเซียหวังเรียกลูกค้าจนกลายเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงและได้รับความสนใจอย่างมาก เมื่อร้านขายเครื่องกระดาษในเมือง ยะโฮร์บะฮ์รู มาเลเซีย ได้ประดิษฐ์กระดาษ รูปวัคซีน เพื่อให้บรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว ได้รับวัคซีนเช่นกัน

 

 

"เมื่อบนโลกมีของจริงใช้ ปรโลกก็ได้ใช้กงเต๊กหรูหราไม่แพ้กัน" 

 

 

ข่าวเกี่ยวข้อง :

 

 

 

ภาพ : มติชน, เส้นทางเศรษฐี, ผู้จัดการออนไลน์

 

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง