รีเซต

ตรุษจีน 2566 : วิธีเลือกซื้อสัตว์ปีก ให้ปลอดภัย ในช่วงเทศกาล 'ตรุษจีน'

ตรุษจีน 2566 : วิธีเลือกซื้อสัตว์ปีก ให้ปลอดภัย ในช่วงเทศกาล 'ตรุษจีน'
TrueID
11 มกราคม 2566 ( 12:30 )
160
ตรุษจีน 2566 : วิธีเลือกซื้อสัตว์ปีก ให้ปลอดภัย ในช่วงเทศกาล 'ตรุษจีน'

ตรุษจีน 2566 :  กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะวิธีเลือกซื้อสัตว์ปีกให้ปลอดภัยในช่วงเทศกาลตรุษจีน โดยเฉพาะโรคไข้หวัดนก ขอให้ประชาชนยึดหลัก เลือก หลีก ล้าง แม้ว่าประเทศไทยไม่พบรายงานผู้ป่วยยืนยันโรคไข้หวัดนกตั้งแต่ปี 2549 จนถึงปัจจุบันก็ตาม นอกจากนี้ ในช่วงเทศกาลดังกล่าวนี้ขอให้ทุกคนปฏิบัติตามมาตรการป้องกัน โควิด 19 อย่างเคร่งครัดเช่นเดิม

 วิธีเลือกซื้อสัตว์ปีก ให้ปลอดภัย ในช่วงเทศกาล 'ตรุษจีน'

          เทศกาลตรุษจีนปีนี้ ตรงกับวันที่ 22 มกราคม 2566 ซึ่งชาวไทยเชื้อสายจีนจะนำเป็ด ไก่ มาเป็นส่วนประกอบในพิธีไหว้บรรพบุรุษหรือไหว้เจ้า ซึ่งหากสัตว์ปีกมีเชื้อไข้หวัดนก ประชาชนอาจเสี่ยงติดเชื้อจากการบริโภคสัตว์ปีกหรือสัมผัสสัตว์ปีกที่ป่วยเป็นโรคไข้หวัดนกได้ แม้ว่าจะไม่มีรายงานผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโรคไข้หวัดนกในคน ตั้งแต่ปี 2549 จนถึงปัจจุบันก็ตาม แต่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและประชาชนยังคงต้องดำเนินการตามมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกัน ควบคุมโรคไข้หวัดนกอย่างเข้มข้นและต่อเนื่องต่อไป

สำหรับวิธีการเลือกบริโภคสัตว์ปีก ขอให้ประชาชนยึดหลัก “เลือก หลีก ล้าง”  5 ประการ ดังนี้ 

  1. เลือกบริโภคเนื้อไก่หรือเป็ด และไข่ที่ปรุงสุก สะอาด 
  2. หลีกเลี่ยงนำสัตว์ปีกที่ป่วย มีอาการหงอย ซึม ขนยุ่ง หรือป่วยตายมาประกอบเป็นอาหาร 
  3. หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสัตว์ปีกที่มีอาการป่วยหรือตาย 
  4. หากไปตลาดค้าสัตว์ปีก ผู้บริโภคควรเลือกซื้อสัตว์ปีกจากร้านที่สะอาด ปลอดภัย และมีทะเบียนการค้าสัตว์ปีกที่ออกโดยกรมปศุสัต
  5. ล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำและสบู่ โดยเฉพาะหลังจากสัมผัสสัตว์และสิ่งคัดหลั่งของสัตว์

          สำหรับประชาชนที่เดินทางไปจับจ่ายซื้อของเครื่องเซ่นไหว้บรรพบุรุษ ขอให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคโควิด 19 อย่างเคร่งคัด โดยยึดหลัก D-M-H-T-T ได้แก่  D-Distancing เว้นระยะห่างระหว่างกัน ทั้งบริเวณหน้าเวที จุดรอคิว จ่ายเงิน ซื้อของ M-Mask wearing สวมหน้ากากผ้า หรือหน้ากากอนามัยตลอดเวลาร่วมกิจกรรม H-Hand washing ล้างมือบ่อยๆ จัดให้มีจุดบริการเจลล้างมืออย่างทั่วถึงและเพียงพอ T-Testing ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายก่อนเข้างาน T-Thai cha na สแกนไทยชนะก่อนเข้า-ออกสถานที่ทุกครั้ง เพื่อให้มีข้อมูลในการประสานงานได้ง่ายขึ้น ร่วมกับโหลดแอปพลิเคชัน “หมอชนะ” เพื่อใช้ในการติดตามไทม์ไลน์ ช่วยให้การสอบสวนควบคุมโรคและติดตามผู้สัมผัสเสี่ยงสูงได้รวดเร็วยิ่งขึ้น และเมื่อกลับถึงบ้านต้องทำความสะอาดร่างกายทันที ด้วยการอาบน้ำสระผม และเปลี่ยนเสื้อผ้าใหม่ทันที โดยเสื้อผ้าที่ใส่ออกไปนอกบ้าน ควรแยกจากเสื้อผ้าปกติที่ใส่ภายในบ้านก่อนจะทำการซักทำความสะอาดต่อไป เพื่อลดโอกาสการนำเชื้อโรคเข้ามาติดคนในครอบครัว สอบถามเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422 

 

ข้อมูลจาก : https://ddc.moph.go.th/brc/news.php?news=16932&deptcode=brc&news_views=1547

 

 

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

ทุกประเด็นร้อนข่าวสาร สาระ ทันเหตุการณ์ พูดคุยกันได้ 24 ชม.

คลิกเลย >>> TrueID Community <<<

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง