ตรุษจีน: ปี2564 เรื่องน่ารู้ "วันจ่าย-ไหว้-เที่ยว"

ตรุษจีน: ปี2564 เรื่องน่ารู้ "วันจ่าย-ไหว้-เที่ยว"
TrueID
10 กุมภาพันธ์ 2564 ( 10:27 )
10.6K
ตรุษจีน: ปี2564 เรื่องน่ารู้ "วันจ่าย-ไหว้-เที่ยว"

วันตรุษจีน หรือวันขึ้นปีใหม่ตามปฏิทินจีนนั้นทศกาลตรุษจีนปีนี้ตรงกับวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2564 เรียกได้ว่าเทศกาลตรุษจีนปีนี้ พิเศษกว่าปีไหนๆ เพราะรัฐบาลได้ประกาศให้เป็นวันหยุดเพิ่มเติมจากวันหยุดปกติ ถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์เลยก็ว่าได้ ที่รัฐบาลประกาศให้เป็นวันหยุดในกรณีพิเศษเช่นนี้ ถือเป็นความเฮงแรกของคนไทยเชื้อสายจีน ที่ไม่ต้องลาหยุดไปทำพิธีไหว้ในเทศกาลตรุษจีนแล้ว แต่ก่อนที่จะถึงวันนั้น ลูกหลานชาวจีนทั้งหลายมีเรื่องที่ต้องให้ทำกันมากมาย ซึ่งตามประเพณีที่ทำกันมายาวนานกว่า 4,000 ปีแล้วนั้น ก่อนที่จะฉลองวันตรุษจีนนั้น จะต้องเตรียมตัวให้พร้อมเสียก่อน เพราะมีความเชื่อกันอยู่มากมายสำหรับเทศกาลนี้

 

วันสำคัญในช่วงตรุษจีนนี้ มีหลักๆ อยู่ 3 วันด้วยกัน คือ วันจ่าย วันไหว้ และวันเที่ยว

 

วันจ่าย (ตื่อเส็ก) 


ในตรุษจีนปี 2564 ตรงกับวันพุธ ที่ 10 กุมภาพันธ์  สิ่งที่ต้องทำในวันจ่าย คือ การออกไปหาซื้ออาหาร ผลไม้ เครื่องเซ่นไหว้ต่างๆ มาเตรียมพร้อมไว้ก่อน เพราะว่าวันไหว้จะเป็นวันที่ร้านค้าต่างๆ จะหยุดยาวในช่วงเทศกาลตรุษจีน

 

วันไหว้

ในตรุษจีนปี 2564 ตรงกับวันพฤหัสบดี ที่ 11 กุมภาพันธ์ วันไหว้ของเทศกาลตรุษจีนนั้นจะเป็นวันที่มีการไหว้เทพเจ้าต่างๆ ด้วยอาหาร ผลไม้ เครื่องเซ่นไหว้ ฯลฯ ตามธรรมเนียมปฏิบัติขอพรไหว้เทพเจ้าแห่งโชคลาภหรือบรรพบุรุษ

การจัดทำพิธีไหว้ขอพร โดยหากจะไหว้เต็มรูปแบบ จะต้องไหว้เจ้าที่ ไหว้บรรพบุรุษ ไหว้ทำทานดวงวิญญาณไร้ญาติ และไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย สำหรับผู้ที่ต้องการไหว้ขอโชคลาภเพิ่มเติม โดยหลัก แล้วของไหว้จะประกอบไปด้วย กลุ่มของคาว กลุ่มขนมหรือของหวาน และผลไม้ โดยจำนวนจะยึดของคาวหรือเนื้อสัตว์เป็นหลัก คือ

ไหว้ 3 อย่าง (ซาแซ) ประกอบด้วย หมูส่วนสะโพกติดหนัง (บะแซหรือบะแซะ) เป็ด (พร้อมเครื่องใน) ไก่ (พร้อมเครื่องใน)
ไหว้ 5 อย่าง (โหงวแซ) ประกอบด้วย หมู (บะแซหรือบะแซะ) เป็ด (พร้อมเครื่องใน) ไก่ (พร้อมเครื่องใน) ปลาทั้งตัว หรืออาหารทะเล (เช่น ปลาหมึกแห้งทั้งตัวไม่ต้องต้ม กุ้งต้มสุก ปูต้มสุก หรือหอยลวกสุก) หรือ ตับ

 

กลุ่มอาหารคาว


ไก่ หมายถึง ความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ความสง่างาม ยศ ตำแหน่ง ความขยัน
หมู หมายถึง ความอุดมสมบูรณ์ มีกินมีใช้ตลอดทั้งปี
เป็ด หมายถึง สิ่งที่บริสุทธิ์ ความสะอาด และความสามารถอันหลากหลาย
ปลา หมายถึง ความอุดมสมบูรณ์ เหลือกินเหลือใช้
เป๋าฮื้อ หมายถึง มีความเชื่อว่าเป็นอาหารสิริมงคล เพราะมีความหมายช่วยห่อความมั่งคั่งให้เหลือกินเหลือใช้ นิยมกินในโอกาสสำคัญ
ปู หมายถึง การสอบได้ตำแหน่งที่ดี
กุ้งมังกร,กุ้ง หมายถึง ความมีอำนาจวาสนา ชีวิตที่รุ่งเรืองรวมทั้งเป็นตัวแทนของความสุข
สาหร่ายดำ หมายถึง ความร่ำรวย
ตับ หมายถึง อำนาจวาสนา
บะหมี่ยาวหรือหมี่ซั่ว หมายถึง การมีอายุยืนยาว

 

กลุ่มขนม


ขนมเข่ง หมายถึง ความหวานชื่น ความราบรื่นในชีวิต ความอุดมสมบูรณ์
ขนมเทียน หมายถึง ความหวานชื่น ราบรื่น รูปลักษณ์เป็นกรวยแหลมมีลักษณะเป็นมงคลเหมือนเจดีย์
ขนมไข่ หมายถึง ความเจริญเติบโต
ขนมถ้วยฟู หมายถึง เพิ่มความรุ่งเรือง เฟื่องฟู
ซาลาเปา, หมั่นโถว หมายถึง ไหว้เพื่อให้เปาไช้ ห่อโชค ห่อลาภ
จันอับ หมายถึง เพิ่มพูน มีความสุขตลอดไป ใประกอบด้วยขนม 5 อย่าง คือ 1.เต้ายิ้งปัง คือ ขนมถั่วตัด 2.มั่วปัง คือ ขนมงาตัด 3.ซกซา คือ ถั่วเคลือบน้ำตาล 4.กวยแฉะ คือ ฟักเชื่อม และ 5.โหงวจ๊งปัง คือ ขนมข้าวพอง
ขนมต้ม หมายถึง บรรพชนอวยพร

 

กลุ่มผลไม้


กล้วย หมายถึง กวักโชคลาภ มีลูกหลาน มีวงศ์วานว่านเครือสืบสกุล
ส้มสีทอง หมายถึง มหาสิริมงคล โชคดี ประสบแต่สิ่งดี ๆ
องุ่นสีแดง หมายถึง ความเพิ่มพูน ความเจริญงอกงาม และการมีอายุยืนนาน
แอปเปิ้ลสีแดง หมายถึง ความสันติสุข สันติภาพ
สาลี่ หมายถึง รักษาคุณงามความดี รักษาโชคลาภเงินทองไม่ให้เสื่อมหาย
ส้มโอ หมายถึง ความสมบูรณ์
เมล่อน หมายถึง การเจริญเติบโต

 

วันเที่ยว (ชิวอิก)


ในตรุษจีนปี 2564 ตรงกับวันศุกร์ ที่ 12 กุมภาพันธ์ ถือเป็นวันแห่งสิริมงคล วันที่คนจีนจะแต่งกายด้วยเสื้อผ้าใหม่ที่สวยงามสีแดงสดใส จะออกเดินทางไปเป็นครอบครัวเพื่อไปไหว้ขอพรผู้ใหญ่ หรือพากันท่องเที่ยว ถือว่า วันนี้เป็นวันแห่งสิริมงคล และงดทำบาปทั้งปวง


สิ่งที่ควรทำในวันตรุษจีน 

 • ไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษ และไหว้วิญญาณไม่มีญาติ  โดยช่วงเช้า (07.00-08.00 น.) ควรไหว้เจ้าในบ้าน หรือ “ตี่จูเอี้ย” และช่วงสาย (09.00-12.00 น.) ไหว้บรรพบุรุษให้เรียบร้อย หลังจากนั้นในช่วงบ่าย (13.00-15.00 น.) จึงไหว้วิญญาณไม่มีญาติ
 • ทำพิธีรับไฉ่ซิงเอี้ย  ไฉ่ซิงเอี้ยเป็นเทพพิทักษ์ทรัพย์ หรือเทพเจ้าแห่งโชคลาภ ส่วนใหญ่จะทำพิธีระหว่างหลังเที่ยงคืนของวันซาจั๊บ จนถึงก่อนตี 1
 • ติดตุ๊ยเลี้ยง  หรือคำอวยพรปีใหม่ ชาวจีนนิยมประดับป้ายคำอวยพร ซึ่งจะเขียนด้วยตัวอักษร 7 ตัว เป็นคำกลอน ส่วนมากจะอวยพรให้ทำมาค้าขึ้น มั่งมีเงินทอง โดยนำมาติดตามสองข้างประตูบ้าน และต้องมีอีก 1 แผ่นสำหรับติดทางขวางตรงกลางทางเข้า-ออก แผ่นนี้จะต้องเขียนคำว่า “ชุก ยิบ เผ่ง อัง” ซึ่งมีความหมายว่า เข้า-ออกโดยปลอดภัย
 • กินเจมื้อเช้า  เป็นมื้อแรกของปีใหม่ ในวันขึ้นปีใหม่จีน คนจีนจะกินเจมื้อแรกของปี เพราะเชื่อกันว่าจะได้บุญเหมือนกับกินเจตลอดทั้งปี
 • เลือกใส่เสื้อผ้าใหม่สีสันสดใส  เปรียบได้กับเสริมความสว่างสดใสและความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต โดยเฉพาะสีแดงเป็นสีที่เป็นมงคลและนิยมมากที่สุด
 • อวยพรผู้ใหญ่  ด้วยส้ม 4 ผล ตามประเพณีของชาวจีน ในวันตรุษจีนทุกคนจะนำส้ม 4 ผล ไปกราบขอพรผู้ใหญ่ ซึ่งเจ้าของบ้านนั้นก็จะต้องรับส้มมา 2 ผล และนำส้มที่ตัวเองเตรียมไว้วางคืนลง 2 ผล พร้อมกับเตรียมเมล็ดแตงโมย้อมสีแดงไว้ 1 พาน และสมอจีนไว้รับแขกที่มาอวยพรด้วย
 • รับอั่งเปา วันตรุษจีนเป็นวันที่จะได้รับซองแดง พร้อมเงินขวัญถุงจากผู้ใหญ่ เพื่อให้โชคดีตลอดทั้งปี
 • จุดประทัดต้อนรับปีใหม่ ว่ากันว่า เสียงดังของประทัดจะขับไล่สัตว์ร้าย และสิ่งชั่วร้ายอัปมงคลออกจากบ้าน
 • รวมญาติกินเกี๊ยว  วันตรุษจีนถือเป็นวันรวมญาติของชาวจีน โดยทุกคนจะเดินทางมาร่วมโต๊ะกินเกี๊ยวในวันซาจั๊บมื้อสุดท้ายก่อนขึ้นปีใหม่ ที่เป็น “เกี๊ยว” ก็เพราะว่าลักษณะของเกี๊ยวเหมือนกับเงินของจีน จึงมีความหมายว่า ให้มั่งมีเงินทอง

 

ความเชื่อโชคลางในวันตรุษจีน

 • ทุกคนจะไม่พูดคำหยาบหรือพูดคำที่ไม่เป็นมงคล ความหมายเป็นนัย และคำว่า สี่ ซึ่งออกเสียงคล้ายความตายก็จะต้องไม่พูดออกมา ต้องไม่มีการพูดถึงความตายหรือการใกล้ตาย และเรื่องผีสางเป็นเรื่องที่ต้องห้าม
 • เรื่องราวต่างๆที่เกิดขึ้นในปีเก่าๆ ก็จะไม่เอามาพูดถึง ซึ่งการพูดควรมีแต่เรื่องอนาคต และทุกอย่างที่ดีกับปีใหม่และการเริ่มต้นใหม่
 • นอกจากนี้ ยังมีความเชื่อกันว่า หากร้องไห้ในวันปีใหม่ ก็จะมีเรื่องเสียใจไปตลอดปี ดังนั้นแม้แต่เด็กดื้อที่ปฏิบัติตัวไม่ดีผู้ใหญ่ก็จะทน และไม่ตีสั่งสอน
 • สำหรับคนที่เชื่อโชคลางมากๆ ก่อนออกจากบ้านเพื่อไปเยี่ยมเยียนเพื่อนหรือญาติ อาจมีการเชิญซินแส เพื่อหาฤกษ์ที่เหมาะสมในการออกจากบ้านและทางที่จะไปเพื่อ เป็นความเป็นสิริมงคล  ทั้งบุคคลแรกที่พบ และคำพูดที่ได้ยินคำแรกของปี ก็มีความหมายสำคัญมาก ถือว่าจะส่งให้มีผลได้ตลอดทั้งปี การได้ยิน
 • นกร้องเพลงหรือเห็นนกสีแดงหรือนกนางแอ่น ถือเป็นโชคดีธรรมเนียมมาแต่เก่าก่อน เป็นการแสดงถึงความเป็นครอบครัวและเอกลักษณ์ของตน
 • นอกเหนือจากการไหว้เพื่อความสิริมงคลแล้ว การถือศีล ทำจิตใจให้สงบ คิดดี ทำดี ก็จะทำให้ประสบแต่ความสุข ความเจริญ และโชคดีตลอดปี 2564 ได้เช่นกัน

 

 

เปิดข้อควรระวัง ในวันตรุษจีน ปี2564

 

ข้อมูล:

https://bit.ly/3711qUf

https://bit.ly/2OryEpD

 

 

 

ภาพโดย Silentpilot จาก Pixabay 

 

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

 

รวมสิทธิส่งเสริมคุณภาพชีวิต เกาะติดเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ทันเรื่องราวกระแสสังคม

สัมผัสประสบการณ์ข่าวได้ที่ แอปพลิเคชัน ทรูไอดี (ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง