ทวายมีตายแล้ว ตร.พม่ารัวขว้างระเบิดมือใส่ผู้ชุมนุม ย่างกุ้งก็เดือด

ทวายมีตายแล้ว ตร.พม่ารัวขว้างระเบิดมือใส่ผู้ชุมนุม ย่างกุ้งก็เดือด
ข่าวสด
28 กุมภาพันธ์ 2564 ( 11:53 )
55
ทวายมีตายแล้ว ตร.พม่ารัวขว้างระเบิดมือใส่ผู้ชุมนุม ย่างกุ้งก็เดือด

ทวายมีตายแล้ว - รอยเตอร์ รายงานสถานการณ์การปราบปรามผู้ชุมนุมต่อต้านรัฐประหารในเมียนมา วันอาทิตย์ที่ 28 ก.พ. เจ้าหน้าที่ยังคงใช้ความรุนแรงระดับสูง โดยเฉพาะที่เมืองทวาย มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 1 ราย จากเดิมมีผู้เสียชีวิตรวมแล้ว 4 ราย และมีผู้ประท้วงหญิงที่เมืองโมนยวาถูกยิงอาการสาหัสเมื่อวันเสาร์ที่ 27 ก.พ.

 

Medics attempt to treat an injured man of his gunshot wounds in Dawei, Myanmar, February 28, 2021, in this still image from video obtained via social media. DAKKHINA INSIGHT via REUTERS

 

เจ้าหน้าที่ทั้งขว้างระเบิดมือและยิงปืนขึ้นฟ้า บริเวณที่มีการชุมนุมตามเมืองใหญ่ รวมถึงนครย่างกุ้งสื่อโซเชียลของพม่าโพสต์ภาพผู้ประท้วงนอนบาดเจ็บเลือดอาบ และมีเพื่อนผู้ประท้วงช่วยกันแบกร่าง ส่วนคณะหมอและนักศึกษาพากันวิ่งหนีระเบิดมือของเจ้าหน้าที่ บริเวณด้านหน้าสถาบัน

 

 

ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า ตำรวจตั้งด่านตรงพื้นที่การชุมนุมใหญ่ๆ ส่วนผู้ประท้วงใส่อุปกรณ์ป้องกันตัวและพยายามรวมกลุ่มกัน

"พวกตำรวจลงมาจากรถแล้วขว้างระเบิดมือใส่โดยไม่มีการเตือนใดๆ ทั้งสิ้น" เฮย์แมน เมย์ นินซี ครูที่เห็นเหตุการณ์กล่าว และว่าตนเองมาชุมนุมกับกลุ่มครูในนครย่างกุ้ง ตอนนี้หนีเข้าไปยังตึกที่อยู่ใกล้เคียง ครูบางคนบาดเจ็บ ต้องรอดูสถานการณ์ก่อนว่าจะกลับไปชุมนุมต่อหรือไม่

 

Protesters take cover as riot police officers fire teargas canister during a rally against the military coup in Yangon, Myanmar, February 27, 2021. REUTERS/Stringer

 

เหตุการณ์รุนแรงนี้เกิดขึ้นช่วงเวลาเดียวกับที่คณะรัฐประหารเมียนมาสั่งปลด นายจอ โม ตุน จากตำแหน่งเอกอัครราชทูตเมียนมาประจำสหประชาชาติ ฐานทรยศต่อประเทศชาติ หลังทูตรายนี้กล่าวถ้อยแถลงในที่ประชุมสมัชชาสหประชาชาติ ขอให้ประชาคมโลกต่อต้านรัฐประหาร และช่วยคืนอำนาจให้ประชาชนเมียนมา พร้อมชูสามนิ้วเป็นสัญลักษณ์

 

 

ส่วนที่เมืองมัณฑะเลย์ ตำรวจยิงปืนขึ้นฟ้าขู่ผู้ประท้วงต่อเนื่องเป็นวันที่สอง พร้อมดักจับบุคลากรทางการแพทย์ที่ไปร่วมชุมนุมถึงในโรงพยาบาล

ด้านโทรทัศน์ MRTV กระบอกเสียงของคณะรัฐประหาร รายงานว่า มีผู้ถูกจับกุมแล้ว 470 แล้ว และอ้างว่าตำรวจเตือนก่อนขว้างระเบิดมือสลายผู้ชุมนุม

 

///

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : รัฐบาลทหารปลดทูตพม่าประจำยูเอ็น ตามคาด! ปมชู3นิ้วฟ้องโลก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง