ตร.ประสานทางการเมียนมาส่งตัว หมอสุพัฒน์ รับโทษ หลังหนีคดีฆ่าแรงงานฝังไร่

       ตร.ประสานทางการเมียนมาส่งตัว หมอสุพัฒน์ จำเลยหนีโทษประหารชีวิต คดีร่วมกันฆ่าแรงงานเมียนมาฝังในไร่ จ.เพชรบุรี มารับโทษ

 

 

 

       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.) อยู่ระหว่างประสานกับทางการเมียนมาขอให้ส่งตัว พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ เลาหะวัฒนะ อดีตอายุรแพทย์โรงพยาบาลตำรวจ จำเลยหลบหนีโทษประหารชีวิตในคดีร่วมกันฆ่าและซ่อนเร้นศพ ปิดบังสาเหตุการตายของแรงงานชาวเมียนมามารับโทษในไทยหลังหลบหนีไปเมียนมา ด้านอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก โดยสามารถควบคุมตัวได้เมื่อวานนี้ (20 ธ.ค.) และอยู่ระหว่างประสานเพื่อส่งตัวกลับ ผ่านด่านสิงขร จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

 

       สำหรับคดีดังกล่าว เกิดขึ้นช่วงปี 2555 ที่นายสว่าง นุ่มจุ้ย เจ้าของไร่สับปะรดในจังหวัดเพชรบุรี ได้เข้าแจ้งความที่สถานีตำรวจภูธรเมืองนนทบุรีว่า พบรถกระบะโตโยต้าไทเกอร์ ของนายสามารถ นุ่มจุ้ย กับนางสาวอรษา เกิดทรัพย์ ลูกชายและลูกสะใภ้ ที่หายตัวไปนานกว่า 3 ปี จอดอยู่ที่บ้านร้างของ พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ ที่ จังหวัดนนทบุรี

 

       ขณะที่ต่อมามีการสืบสวนขยายผลเข้าตรวจค้นบ้านพักในไร่ของ พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ ที่ตำบลกลัดหลวง อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี พบโครงกระดูกมนุษย์ 3 โครงถูกฝังอยู่ หนึ่งในนั้นมีรอยกระสุนปืนที่กะโหลกศีรษะ เมื่อตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอพบเป็นโครงกระดูกของนายอีต้า แรงงานชาวเมียนมาที่สูญหาย ตำรวจจึงจับกุมตัว พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ ดำเนินคดีใน 3 ข้อหา คือ ค้ามนุษย์ ลักทรัพย์ และฆ่าผู้อื่นโดยปิดบังอำพรางศพ

 

       จากนั้น พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ ได้ขอประกันตัวก่อนจะหลบหนีระหว่างการพิจารณาคดี กระทั่งวันที่ 1 ก.พ. 2558 ศาลจังหวัดเพชรบุรี ได้มีคำพิพากษาให้ประหารชีวิต พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ และนายเอก เลาหะวัฒนะ ลูกชาย ฐานร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยปิดบังอำพรางศพ ส่วนนายอัคร เลาหะวัฒนะ ลูกชายอีกคนที่ร่วมก่อคดี ขณะเกิดเหตุอายุ 19 ปีเศษ ยังไม่บรรลุนิติภาวะ ศาลลดโทษให้กึ่งหนึ่ง เหลือจำคุก 25 ปี 3 เดือน ขณะนี้ถูกควบคุมตัวอยู่ที่สถานพินิจ

ผู้สนับสนุนข้อมูลข่าว :  ตร.ประสานทางการเมียนมาส่งตัว หมอสุพัฒน์ รับโทษ หลังหนีคดีฆ่าแรงงานฝังไร่

 

Tags: เมียนมา หมอสุพัฒน์ สุพัฒน์ ฆ่า คดี ตำรวจ

ข่าวที่เกียวข้อง