สลด! เจ้าของปล่อยหมา-แมวหิวโซกินกันเองย่านลาดพร้าว

       สลดพบ หมา แมว สายพันธุ์ดีถูกเจ้าของปล่อยทิ้งจนหิวโซกินกันเองภายในห้องพักย่านลาดพร้าว ตำรวจเร่งล่าคนใจยักษ์

 

 

 

       ผู้สื่อข่าว TNN24 ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า พบสุนัขและแมวถูกปล่อยทิ้งให้หิวโซจนต้องกินกันเองภายในห้องพักชั้น 2 ของคอนโดมิเนียมแห่งหนึ่ง ย่านลาดพร้าว จึงลงพื้นที่ตรวจสอบ

สลด! เจ้าของปล่อยหมา-แมวหิวโซกินกันเองย่านลาดพร้าว

 

04deb9

 

       จากการตรวจสอบพบแม่บ้านของคอนโดมิเนียมและพลเมืองดี เปิดเผยว่า ช่วงบ่ายวันที่ 6 ธ.ค.ผ่านมา นิติบุคคลได้รับแจ้งจากผู้เช่าพักอาศัยให้เข้าทำการตรวจสอบ เพราะได้กลิ่นเหม็นออกมาจากห้องพักที่อยู่ฝั่งตรงข้ามจึงได้เรียกช่างอาคารมาเปิดห้องพักจนพบแมวสายพันธุ์ต่างประเทศ จำนวน 5 ตัว ในสภาพอิดโรย และมีอาการป่วย อยู่ภายในห้องที่เต็มไปด้วยอุจาระของสุนัขและแมว รวมถึงพบซากสุนัข 1 ตัว และแมว 2 ตัว

 

04debc

 

       ด้านเจ้าหน้าที่นิติบุคคล เผยว่า ช่วงเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา มีผู้หญิงมาติดต่อเช่าห้องพักชั้น 5 โดยนำแมวและสุนัขเข้ามาเลี้ยง ต่อมาถูกผู้เช่ารายอื่นร้องเรียนจึงย้ายลงมาเช่าห้องพักบริเวณชั้น 2กระทั่งเกิดเหตุการณ์น่าเศร้าใจ

       สำหรับ แมวและสุนัขทั้งหมดขณะนี้อยู่ในความดูแลของพลเมืองดีที่เข้ามาช่วยเหลือเพื่อรักษาอาการป่วย จากนั้นจะมีการประกาศหาบ้านให้สัตว์เหล่านี้ต่อไป และวันนี้ทางโรงพยาบาลสัตว์จะรับตัวไปดูแล ส่วนเจ้าของแมวและ สุนัข ฝ่ายที่เกี่ยวข้องจะเร่งตามหาตัวเพื่อให้ตำรวจดำเนินคดีตามกฏหมาย

 

04deba

 

04debb

 

       ทั้งนี้เมื่อวันที่ 26 ธ.ค. 2557 ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่พระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ. 2557 ลงวันที่ 26 ธ.ค. 2557 โดยมีผลบังคับใช้ในวันที่ 27 ธ.ค. 2557 เป็นต้นไป

       มีสาระสำคัญคือ เพื่อคุ้มครองสัตว์มิให้ถูกทารุณกรรม และเจ้าของจะต้องจัดสวัสดิภาพให้สัตว์มีความเป็นอยู่ที่เหมาะสมกับสภาวะของสัตว์แต่ละชนิด พร้อมกำหนดบทลงโทษไว้ดังนี้

       – ผู้ที่กระทำการอันเป็นการทารุณกรรมสัตว์โดยไม่มีเหตุอันสมควร ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจําทั้งปรับ

       – เจ้าของสัตว์ หรือผู้ใดที่ไม่จัดสวัสดิภาพสัตว์ให้เหมาะสมกับหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขที่รัฐมนตรีประกาศกําหนดตามมาตรา 22 มาตรา 24 หรือฝ่าฝืนมาตรา 23 ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 40,000 บาท

       โดยศาลมีอำนาจสั่งห้ามมิให้เจ้าของหรือผู้กระทำความผิดนั้นครอบครองสัตว์ หากเห็นว่าสัตว์นั้นอาจจะถูกทารุณกรรมหรือได้รับการจัดสวัสดิภาพสัตว์ที่ไม่เหมาะสมอีก โดยจะมอบให้หน่วยงานของรัฐหรือบุคคลที่เห็นสมควรเป็นผู้ครอบครองหรือดูแลสัตว์นั้นต่อไป

ผู้สนับสนุนข้อมูลข่าว : 

 

Tags: สุนัข หมา แมว ทารุณกรรม สัตว์เลี้ยง ตำรวจ

ข่าวที่เกียวข้อง