คลังชี้  Brexit กระทบเศรษฐกิจไทย 0.02-0.03%

 

       คลังประเมินอังกฤษถอนตัวจากอียูกระทบเงินทุนเคลื่อนย้าย มั่นใจทุนสำรองรองรับความผันผวนได้ พร้อมจับตาผลกระทบการส่งออก-เศรษฐกิจไทยระยะยาว คาดไม่เกิน0.02-0.03%

คลังชี้  Brexit กระทบเศรษฐกิจไทย 0.02-0.03%

       วันนี้ (25มิ.ย.59) กระทรวงการคลังเตรียมประเมินผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทย หลังอังกฤษถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป (อียู) หรือ Brexit โดยนายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ระบุว่าได้รายงานผลการประเมินให้รัฐมนตรีและปลัดกระทรวการคลังรับทราบแล้ว โดยระยะสั้นมองว่า จะมีผลกระทบต่อเงินทุนเคลื่อนย้ายหรือเงินทุนไหล-เข้าออกบ้าง แต่ประเทศไทยมีเงินทุนสำรองทางการสูงถึง 1.7แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ จึงสามารถรองรับความผนผวนได้ ขณะที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เตรียมพร้อมรับมืออยู่แล้ว

       ทั้งนี้ ยอมรับว่า อังกฤษออกจากอียู จะกระทบเศรษฐกิจอังกฤษให้ชะลอตัว ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยให้หายไปเล็กน้อย หรือประมาณร้อยละ 0.02-0.03 ของจีดีพี เพราะไทยส่งออกไปอังกฤษเพียงร้อยละ 1.8 ของการส่งออกทั้งหมด ขณะไทยส่งออกไปอียูถึงร้อยละ 10 โดยหากเศรษฐกิจอียูชะลอตัวลงน่าจะกระทบต่อไทยมากกว่า โดยเฉพาะสินค้าฟุ่มเฟือยที่ส่งออกไปจะได้รับผลกระทบมากสุด

       ด้านนายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตรมว. พลังงาน กล่าวว่า จากผล Brexit สร้างความผันผวนกับอัตราแลกเปลี่ยน ตลาดหุ้น และราคาทองคำ ไปทั้งโลก ตามที่ได้คาดการณ์ไว้แล้ว และผลกระทบนี้มีแนวโน้มที่จะทำให้หลายประเทศในอียูอาจจะออกตามอังกฤษด้วยตามที่บอกไว้ด้วย โดยมีบางประเทศจะเริ่มทำประชามติที่จะออกจากอียูตามอย่างอังกฤษกันแล้ว เช่น ประเทศเนเธอร์แลนด์ และอาจจะตามมาด้วยสวีเดนและเดนมาร์กก็เป็นได้ ซึ่งจะสร้างความผันผวนให้กับเศรษฐกิจโลกต่อไปเป็นเวลานาน ไม่น่าจะเป็นระยะสั้นๆ ตามที่หลายคนคาดไว้

       ส่วนผลกระทบต่อการค้าระหว่างประเทศ ทางกระทรวงพาณิชย์ สั่งติดตามความเคลื่อนไหวของอัตราแลกเปลี่ยนอย่างใกล้ชิด เนื่องจากเกรงว่า เงินปอนด์ที่อ่อนค่าลงจะฉุดค่าเงินยูโรป ซึ่งจะส่งผลต่อมูลค่าส่งออกของไทย

       นอกจากนี้ กระทรวงพาณิชย์ (พณ.) ได้สั่งการให้ทูตพาณิชย์ประจำในประเทศยุโรป รวมถึงอังกฤษ ติดตามความเคลื่อนไหว และรายงานสถานการณ์ทุกวัน หลังมติ Brexit แต่อย่างไรก็ตาม ยังดำเนินการตามแผนผลักดันการส่งออกให้ได้ตามเป้าหมายคือโตร้อยละ 5

ผู้สนับสนุนข้อมูลข่าว : 


Tags: brexit เศรษฐกิจ เศรษฐกิจไทย อียู อังกฤษ สหภาพยุโรป eu

ข่าวที่เกียวข้อง