ครม.ไฟเขียว เพิ่มโทษผู้ประกอบการใช้แรงงานเด็ก

ครม.ไฟเขียว เพิ่มโทษผู้ประกอบการใช้แรงงานเด็ก

 

ครม.เห็นชอบพรบ.คุ้มครองแรงงานเพื่อแก้ปัญหาการใช้แรงงานเด็ก หวังแก้ภาพลักษณ์ค้ามนุษย์

 

วันนี้(12 เม.ย. 59) พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบในหลักการร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) คุ้มครองแรงงาน เพื่อแก้ปัญหาการใช้แรงงานเด็ก เนื่องจากประเทศไทยถูกต่างชาติมองอยู่ในข่ายที่มีปัญหาการค้ามนุษย์ จึงต้องแก้ไขกฎหมายที่ล้าหลังให้สอดคล้องกับอนุสัญญาที่เกี่ยวข้องในเรื่องดังกล่าวซึ่งประเทศไทยเป็นสมาชิกอยู่ โดยกำหนดบทลงโทษเพิ่มขึ้นจากเดิม

 

โดยสาระสำคัญของกฎหมายฉบับนี้ คือ

1.การกำหนดประเภทของงานที่อันตรายต่อเด็ก

2.การกำหนดสถานที่ต้องห้ามใช้แรงงานเด็ก 

3.การกำหนดอายุขั้นต่ำของแรงงานเด็ก

 

ทั้งนี้ มีการปรับบทลงโทษมากขึ้น เช่น การใช้แรงงานที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปีทำงานเกี่ยวกับงานหลอม งานเป่า งานหล่อ งานปั้ม งานรีดโลหะ ซึ่งจะมีผลต่อสภาพร่างกาย เดิมกำหนดบทลงโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 100,000 บาท ทั้งจำทั้งปรับ ให้เพิ่มเป็นโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่น้อยกว่า 400,000 บาท แต่ไม่เกิน 800,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ หรือกรณีที่เกิดเหตุให้ลูกจ้างถึงแก่อันตรายและเสียชีวิต เดิมกำหนดบทลงโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับ 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ให้เพิ่มโทษเป็นจำคุกไม่เกิน 4 ปี ปรับตั้งแต่ 800,000 – 2,000,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

โดยเพื่อให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการใช้แรงงานเด็กที่ไม่ตรงตามหลักเกณฑ์ของกฎหมายและหลักกติกาสากลได้มีความกลัว เกรงต่อกฎหมาย เพราะอัตราโทษของเดิมมันเบาไป ไม่สอดคล้องกับมาตรฐานของการใช้แรงงานของสากล พล.ต.สรรเสริญ กล่าว

 

ที่มา :  tnn
Tags: ครม. พรบ.คุ้มครองแรงงาน มติครม. ค้ามนุษย์

ข่าวที่เกียวข้อง