รีเซต

ดีเบตแรกสุดเดือดเหลือระอา ทรัมป์-ไบเดน ฉะกันอลหม่าน

ดีเบตแรกสุดเดือดเหลือระอา ทรัมป์-ไบเดน ฉะกันอลหม่าน
ข่าวสด
30 กันยายน 2563 ( 10:44 )
89
ดีเบตแรกสุดเดือดเหลือระอา ทรัมป์-ไบเดน ฉะกันอลหม่าน

ดีเบตแรกสุดเดือดเหลือระอา ทรัมป์-ไบเดน ฉะกันอลหม่าน

 

ดีเบตแรกสุดเดือดเหลือระอา - เมื่อ 30 ก.ย. เอพี รายงานการโต้วาทีแรกของคู่ชิงประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ระหว่างประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ตัวแทนพรรครีพับลิกัน กับ นายโจ ไบเดน อดีตรองประธานาธิบดี จากพรรคเดโมเครติก ที่เมืองคลีฟแลนด์ รัฐโอไฮโอ เต็มไปด้วยการปะทะวาจาตอบโต้และกล่าวหากันอย่างมีอารมณ์ฉุนเฉียว

https://www.youtube.com/watch?v=5ycmyML195c

 

ประเด็นหลักของการดีเบตครั้งแรก เมื่อค่ำวันที่ 29 ก.ย. ตามเวลาสหรัฐ ได้แก่ โรคระบาดโควิด-19 ที่ชาวอเมริกันเสียชีวิตไปแล้ว 2 แสนราย ความรุนแรงจากการปะทะสีผิวตามเมืองต่างๆ ภาวะการว่างงานจากผลกระทบโควิด การตั้งผู้พิพากษาศาลฎีกาที่จะส่งผลต่อสวัสดิการสุขภาพของประเทศในอนาคต

 

คริส วอลเลซ ผู้ประกาศข่าวฟ็อกซ์ นิวส์ เป็นผู้ดำเนินรายการและต้องห้ามศึกสองผู้สมัครตลอดการดีเบต โดยเฉพาะนายทรัมป์ที่พูดแทรกขัดจังหวะนายไบเดนอย่างไม่หยุดหย่อน

 

President Donald Trump gestures while speaking during the first presidential debate Tuesday, Sept. 29, 2020, at Case Western University and Cleveland Clinic, in Cleveland, Ohio. (AP Photo/Julio Cortez)

 

สื่อมวลชนอเมริกันต่างลงความเห็นคล้ายกันว่า เป็นการดีเบตที่มีบรรยากาศอลหม่านที่สุดในรอบไม่กี่ปีมานี้ และสอดคล้องกับการหาเสียงที่สาดโคลนกันอย่างไม่ปกติธรรมดา เมื่อทั้งสองฝ่ายพูดแทรกพูดทับอีกฝ่าย นายทรัมป์เกือบจะตะโกนแทรกคู่แข่ง ส่วนนายไบเดนสวนกลับไปว่า "นายหุบปากได้มั้ย"

"ข้อเท็จจริงก็คือทุกอย่างที่เขาพูดมานี้มันเป็นการโกหกกันดื้อๆ ผมไม่ได้มาที่นี่เพื่อจะแฉการโกหกพกลมของเขา เพราะทุกคนรู้แล้วว่าเขาเป็นจอมโป้ปดมดเท็จ" นายไบเดนกล่าวโจมตีนายทรัมป์ และบ่อยครั้งที่นายไบเดนหันมามองกล้องเพื่อจะสื่อสารกับผู้ชมการถ่ายทอดสด

 

Democratic presidential candidate former Vice President Joe Biden gestures while speaking during the first presidential debate Tuesday, Sept. 29, 2020, at Case Western University and Cleveland Clinic, in Cleveland, Ohio. (AP Photo/Patrick Semansky)

 

ช่วงประเด็นโควิด-19 นายไบเดนโจมตีนายทรัมป์ที่รับมือสถานการณ์ได้ย่ำแย่ มัวแต่รอและรอและรอ กว่าจะทำอะไร จนถึงวันนี้ก็ยังไม่มีแผนอะไร ทั้งยังไปตีกอล์ฟ แทนที่จะเร่งหาหนทางช่วยชีวิตคน

 

นายทรัมป์ตอบโต้ว่า "ผมจะบอกอะไรให้โจ คุณไม่มีทางทำงนนี้ได้ มันไม่ได้อยู่ในเลือดคุณ" ขณะที่ไบเดนสวนว่า "ผมรู้ต่างหากว่าต้องทำอย่างไร"

 

นายทรัมป์พยายามจะคุมการพูดอยู่ตลอด มีช่วงถูกผู้ดำเนินรายการรุกไล่ในประเด็นที่กลุ่มขวาจัดออกมาปลุกเร้าและใช้ความรุนแรง ด้วยคำถามว่า "ท่านจะประณามกลุ่มขวาจัดและกลุ่มติดอาวุธหรือไม่"

 

นายทรัมป์ย้อนถามว่า "คุณจะให้ผมเรียกเขาว่าอะไร ไหนบอกชื่อกลุ่มมาซิ บอกมาซักชื่อซิ" พิธีกรวอลเลซ จึงเอ่ยชื่อกลุ่มที่รู้จักในนาม พราวด์ บอยส์ ออกมา ซึ่งนายทรัมป์ยังคงไม่ประณามกลุ่มดังกล่าว แต่เลี่ยงพูดอย่างเลือกข้างชัดเจนว่า "พราวด์ บอยส์ ถอยกลับไปก่อนครับ ยืนรอไว้ ผมจะบอกอะไรให้ มันต้องมีบางคนจัดการกับกลุ่มแอนติฟา และพวกฝ่ายซ้าย เพราะนี่ไม่ใช่ปัญหาของฝ่ายขวา มันเป็นปัญหาของฝ่ายซ้าย"

 

President Donald Trump and Democratic candidate former Vice President Joe Biden participate in the first presidential debate Tuesday, Sept. 29, 2020, at Case Western University and Cleveland Clinic, in Cleveland, Ohio. (AP Photo/Julio Cortez)

 

ประธานาธิบดีทรัมป์ย้อนโจมตีผลงานนายไบเดนสมัยเป็นรองประธานาธิบดีของนายบารัก โอบามา ด้วยว่า การออกกฎหมายรับมืออาชญากรรมส่งผลต่อชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกันอย่างเลวร้าย ทำให้เกิดการประท้วงความไม่ยุติธรรมด้านสีผิว พร้อมกล่าวหานายไบเดนว่า ไม่กล้าพูดคำว่า กฎหมาย เพราะกลัวพวกฝ่ายซ้าย

 

ขณะที่นายไบเดนตอบโต่ว่า "ความรุนแรงไม่เคยเหมาะสมกับอะไรทั้งนั้น การประท้วงอย่างสงบต่างหากที่ใช่"

ทั้งนี้ เหลือเวลาอีก 35 วันก่อนถึงวันเลือกตั้ง 3 พ.ย. และชาวอเมริกันส่วนหนึ่งเริ่มลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าไปแล้วในบางมลรัฐ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง