กกต.สหรัฐยันเลือกตั้งไร้โกง ทรัมป์ปลื้มม็อบขวาจัดนัดชุมนุม - จีนยินดีไบเดน

กกต.สหรัฐยันเลือกตั้งไร้โกง ทรัมป์ปลื้มม็อบขวาจัดนัดชุมนุม - จีนยินดีไบเดน
ข่าวสด
14 พฤศจิกายน 2563 ( 02:26 )
69
กกต.สหรัฐยันเลือกตั้งไร้โกง ทรัมป์ปลื้มม็อบขวาจัดนัดชุมนุม - จีนยินดีไบเดน

กกต.สหรัฐยันเลือกตั้งไร้โกง - วันที่ 13 พ.ย. เอพี รายงานว่า สมเด็จพระสันตปาปา ฟรานซิส ประมุขแห่งคริสตจักรโรมันคาทอลิก เป็นผู้นำโลกคนล่าสุดที่ทรงแสดงความยินดีกับนายโจ ไบเดน ผู้ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ผ่านการสนทนาทางโทรศัพท์

 

FILE - In this Thursday, Sept. 24, 2015 file photo, (AP Photo/Carolyn Kaster)

 

ทีมงานถ่ายโอนอำนาจบริหารของนายไบเดน กล่าวว่า นายไบเดนกล่าวขอบคุณโป๊ปฟรานซิสที่ทรงอวยพรและแสดงความยินดีกับตน พร้อทชื่นชมโป๊ปว่าทรงเป็นผู้นำการรณรงค์สันติภาพ ปรองดอง และเชื่อมต่อความเป็นมนุษยชาติไปทั่วโลก ตนหวังจะได้ร่วมงานแก้ไขปัญหาต่างๆ เช่น ความเปลี่ยนแปลงทางอากาศ ความยากจน และผู้อพยพ

 

ด้าน ไชน่าเดลี่ สื่อของทางการจีนรายงานว่า นายวัง เหวินปิน โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน แถลงแสดงความยินดีกับนาย ไบเดน และน.ส.กมลา แฮร์ริส ว่าที่รองประธานาธิบดี ตัวแทนจากพรรคเดโมแครต และว่าจีนเคารพการตัดสินใจของคนอเมริกัน

 

จีนแถลงยินดีกับนายไบเดน / Chinese foreign ministry spokesman, Wang Wenbin, speaks during a routine press conference where he congratulated U.S. president-elect Joe Biden at the foreign ministry in Beijing on Friday, Nov. 13, 2020. (AP Photo/Liu Zheng)

 

ท่าทีของจีนดังกล่าวนับเป็นความเคลื่อนไหวสำคัญ แม้ว่าประธานาธิบดีสี จิ้นผิงยังไม่ได้เป็นผู้แถลงเอง เพราะรอผลอย่างเป็นทางการ แต่นับว่ามองข้ามการโวยวายไม่ยอมรับผลการเลือกตั้งของนายโดนัลด์ ทรัมป์ไปแล้ว

 

ก่อนหน้านี้ คณะกรรมการการเลือกตั้งสหรัฐอเมริกา เปิดแถลงว่า การเลือกตั้งประธานาธิบดีจัดขึ้นด้วยความรัดกุมที่สุดในประวัติศาสตร์อเมริกา ไม่มีหลักฐานใดๆ ที่บ่งบอกว่ามีการโกงตามที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้สมัครจากพรรครีพับลิกัน กล่าวอ้าง

 

 

"ไม่มีหลักฐานใดที่บ่งบอกว่าระบบการเลือกตั้งถูกลบ หรือมีคะแนนเสียงหายไป หรือมีการเปลี่ยนคะแนนเสียง หรือมีลักษณะเออออเข้าข้างใครเป็นอันขาด" กกต.สหรัฐแถลง หลังนายทรัมป์อ้างว่า คะแนนเสียง 2.7 ล้านเสียงที่ประชาชนโหวตให้ตนถูกลบออกไป

 

กกต.สหรัฐเป็นคณะประสานงานการเลือกตั้ง ประกอบด้วยเจ้าหน้าที่จากหลายฝ่าย เช่น กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ คณะกรรมการช่วยเหลือการเลือกตั้งสหรัฐ เจ้าหน้าที่ดูแลการเลือกตั้งระดับรัฐ และตัวแทนผู้ผลิตเครื่องลงคะแนน

 

Members of the Allegheny County Return Board process the remaining absentee and mail-in Allegheny County ballots, Thursday, Nov. 12, 2020, on the North Side in Pittsburgh. (Steve Mellon/Pittsburgh Post-Gazette via AP)

 

สำหรับความคืบหน้าผลการเลือกตั้งในรัฐแอริโซนา ประกาศให้นายไบเดนเป็นผู้ชนะประธานาธิบดีทรัมป์ด้วย 1,668,684 คะแนน กวาดคณะผู้เลือกตั้งจากรัฐนี้ไปอีก 11 เสียง ทำให้นายไบเดนมีคณะผู้เลือกตั้งเพิ่มเป็น 290 เสียง

 

ขณะที่ประธานาธิบดีทรัมป์มีคณะผู้เลือกตั้งคงที่ 217 เสียง ส่วนอีก 2 รัฐที่ยังไม่ประกาศผู้ชนะ ได้แก่ รัฐนอร์ทแคโรไลนา ซึ่งประธานาธิบดีทรัมป์มีคะแนนนำ และรัฐจอร์เจีย นายไบเดนมีคะแนนนำ แต่กกต.เริ่มนับใหม่ด้วยมือ

 

President Donald Trump gives thumbs up, as he departs after speaking from the Blue Room Balcony of the White House to a crowd of supporters, Saturday, Oct. 10, 2020, in Washington. (AP Photo/Alex Brandon)

 

ด้านนายทรัมป์ทวีตข้อความปลาบปลื้มกับข่าวที่ผู้สนับสนุนตนนัดชุมนุมประท้วงผลการเลือกตั้งที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. แม้ว่าคนจำนวนมากกลัวว่าจะเกิดความรุนแรง เนื่องจากผู้สนับสนุนนายทรัมป์มีพวกขวาจัด โดยเฉพาะกลุ่มพราวด์บอยส์ เป็นแกนนำนัดชุมนุม

 

"อบอุ่นใจที่ได้เห็นการสนับสนุนอย่างล้นลาม เป็นการเดินขบวนของแท้ที่กำลังผุดขึ้นทั่วประเทศ รวมถึงการชุมนุมใหญ่ที่ดีซีวันเสาร์นี้"

 

เจ้าหน้าที่ตำรวจวอชิงตันแถลงเตือนว่าผู้เข้าร่วมการชุมนุม ที่ตั้งชื่อไว้หลายชื่อว่า "การเดินขบวนใหญ่นับล้าน" และ "หยุดโกง" และ "เดินขบวนเพื่อทรัมป์" ต้องวางปืนไว้ที่บ้าน ไม่เช่นนั้นจะต้องถูกจับกุม

 

รวมสิทธิส่งเสริมคุณภาพชีวิต เกาะติดเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ทันเรื่องราวกระแสสังคม

สัมผัสประสบการณ์ข่าวได้ที่ แอปพลิเคชัน ทรูไอดี (ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง