รีเซต

"ชาวทับสะแก" ทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ "ซีอุย" ครั้งสุดท้าย ก่อนนำร่างไปฌาปนกิจ

"ชาวทับสะแก" ทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ "ซีอุย" ครั้งสุดท้าย ก่อนนำร่างไปฌาปนกิจ
มติชน
20 กรกฎาคม 2563 ( 15:18 )
135
"ชาวทับสะแก" ทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ "ซีอุย" ครั้งสุดท้าย ก่อนนำร่างไปฌาปนกิจ
“ชาวทับสะแก” ทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ “ซีอุย” ครั้งสุดท้าย ก่อนนำร่างไปฌาปนกิจ

หลังจากเรือนจำบางขวาง จ.นนทบุรี คืนศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ และมีกำหนดทำพิธีฌาปนกิจร่างของ หลีอุย หรือ นายซีอุย แซ่อึ้ง ผู้ต้องหาในคดีฆาตกรรม ฉายามนุษย์กินคน ในวันที่ 23 กรกฏาคมนี้

วันที่ 20 กรกฎาคม ร.ต.ต.พล พลายสถิตย์ อายุ 50 ปี ข้าราชการบำนาญ อยู่บ้านเลขที่ 135/10 หมู่ 9 ต.ทับสะแก อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า เมื่อต้นปี 2562 ได้ร่วมกับชาวบ้านกว่า 50 ราย ใน อ.ทับสะแก ยื่นหนังสือเรื่องร้องเรียนถึงคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ให้พิจารณาคืนศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ให้แก่ หลีอุย หรือ นายซีอุย แซ่อึ้ง โดยขอให้นำร่างออกจากการจัดแสดงนิทรรศการภายในพิพิธภัณฑ์ของโรงพยาบาล (รพ.) ศิริราช กรุงเทพมหานคร ซึ่งได้เก็บร่างซีอุยไว้นานกว่า 60 ปี เพื่อนำร่างไว้ศึกษาทางการแพทย์ แต่ไม่เข้าข่ายการนำร่างนายซีอุยไปประจานตามที่บางฝ่ายต้องข้อสังเกต ซึ่งไม่คาดคิดมาก่อนว่าการร้องเรียนครั้งนี้จะประสบผลสำเร็จ

“ที่ผ่านมา ถือว่าชาวทับสะแกได้ร่วมกันปลดพันธนาการให้นายซีอุย หลังจากได้รับแจ้งว่าการร้องเรียนมีความคืบหน้า โดยกรมราชฑัณฑ์จะนำร่างนายซีอุยจากพิพิธภัณฑ์ ไปทำการฌาปนกิจในวันที่ 23 กรกฎาคมนี้ สำหรับผมยอมรับว่าเกิดไม่ทันยุคสมัยของนายซีอุย และไม่ได้เป็นครือญาตินามสกุลแซ่อึ้ง ซึ่งในอดีตพื้นที่ อ.ทับสะแก มีหลายตระกูลที่อพยพมาจากเมืองจีน และเคยใช้นามสกุลนี้ แต่ในวันฌาปนกิจซีอุย ชาวทับสะแกบางส่วนจะเหมารถตู้เดินทางไปร่วมพิธีเพื่อไว้อาลัยเป็นครั้งสุดท้าย และล่าสุด ผู้ที่ร่วมร้องเรียนถึงคณะกรรมการสิทธิฯ ได้ทำบุญเลี้ยงพระเพื่อทิศส่วนกุศลให้นายซีอุยที่วัดทับสะแกเป็นครั้งสุดท้าย ถือเป็นการปิดตำนานอย่างเป็นทางการ ในฐานะที่นายซีอุยมีประวัติเคยมาทำงานรับจ้างที่ อ.ทับสะแก ก่อนจะมีการฌาปนกิจ” ร.ต.ต.พล กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง