รีเซต

อื้ออึงอีกเจ้าชายแฮร์รี ทรงต้องการตัดวงจร ความทรมานใจ จากพ่อสู่ลูก

อื้ออึงอีกเจ้าชายแฮร์รี ทรงต้องการตัดวงจร ความทรมานใจ จากพ่อสู่ลูก
ข่าวสด
14 พฤษภาคม 2564 ( 08:30 )
210
อื้ออึงอีกเจ้าชายแฮร์รี ทรงต้องการตัดวงจร ความทรมานใจ จากพ่อสู่ลูก

อื้ออึงอีกเจ้าชายแฮร์รี - เดลีเมล์ รายงานว่า เจ้าชายแฮร์รี พระราชนัดดาของสมเด็จพระราชินีนาถ อลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร ประทานสัมภาษณ์เปิดใจกับรายการสุขภาพจิตทางพ็อดแคสต์ มีเนื้อหาสะเทือนราชวงศ์อังกฤษอีกครั้ง โดยเฉพาะกับเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ พระบิดาของพระองค์

 

 

เจ้าชายแฮร์รี ดยุกแห่งซัสเส็กซ์ ทรงเผยว่าการที่พระองค์ย้ายมาประทับที่รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เพราะต้องการตัดวงจรความเจ็บปวดทางใจในฐานะสมาชิกราชวงศ์ และต้องการเปลี่ยนแปลงเพื่อลูกๆ ของพระองค์

 

 

 

มีผู้สังเกตว่า การออกสื่อครั้งนี้เจ้าชายแฮร์รีตรัสด้วยสำเนียงที่เปลี่ยนจากอังกฤษมาเป็นอเมริกัน เอ่ยถึงพระบิดาของพระองค์ว่า ทรงมีปัญหาทุกข์ทรมานใจมาจากการเลี้ยงดูของควีนและเจ้าชายฟิลิป ซึ่งต่อมาพระบิดาก็ใช้วิธีเลี้ยงดูเดียวกันนั้นกับพระองค์เอง จนเป็น "ความเจ็บปวดใจทางพันธุกรรม"

 

 

"ผมคิดว่าเราไม่ควรชี้นิ้วไปตำหนิใคร แต่ในฐานะที่เป็นพ่อแม่ ถ้าคุณมีประสบการณ์ความเจ็บปวดและทรมานใจมาจากความเจ็บปวดและทรมานใจของคนอื่น กรณีของผมน่าจะเป็นจากพระบิดา ดังนั้นโดยพื้นฐาน ผมจึงต้องตัดวงจรนี้ และไม่ส่งต่อไปให้ลูกๆ อีก"

ช่วงสร้างครอบครัวกับเมแกน และมีโอรสอาร์ชี

เจ้าชายแฮร์รีตรัสว่า พระองค์อยากจะออกจากการเป็นสมาชิกราชวงศ์ตั้งแต่ตอนอายุ 20 ต้นๆ เพราะช้ำใจในสิ่งที่พระมารดา (เจ้าหญิงไดอานา) ถูกทำร้ายจิตใจ กระทั่งเมื่อร่วมชีวิตกับ เมแกน มาร์เคิล หญิงสาวกระตุ้นให้พระองค์เข้ารับการบำบัดทางจิตใจ และยืนยันกับพระองค์ว่าเธอไม่จำเป็นต้องเป็นเจ้าหญิงแต่อย่างใด

 

 

การเปิดใจสะเทือนราชวงศอังกฤษครั้งนี้มีต่อเนื่องมาจากเมื่อสองเดือนก่อน ที่เจ้าชายแฺฮร์รีและเมแกน ให้สัมภาษณ์โอพราห์ วินฟรีย์ เจ้าแม่ทอล์กโชว์คนดังของอเมริกา ว่ามีการเหยียดสีผิวในหมู่สมาชิกราชวงศ์ ต่อพระโอรสอาร์ชีของพระองค์

 

 

สำหรับการเปิดใจ อื้ออึงอีกเจ้าชายแฮร์รี ครั้งนี้ เป็นรายการทางพ็อดแคสต์ ชื่อ 'Armchair Expert' เพื่อโปรโมตรายการซีรีส์สุขภาพจิตของแอปเปิ้ล ทีวี ของ แด็กซ์ เชพพาร์ด ที่ทำร่วมกับโอพราห์ วินฟรีย์ ในชื่อ The Me You Can't See จะออกอากาศวันศุกร์ที่ 20 พ.ค.

 

 

"มันเป็นความเจ็บปวดทางพันธุกรรมที่จะส่งต่อมาถึงในที่สุด ดังนั้นในฐานะพ่อแม่ สิ่งที่ต้องทำมากที่สุดคือ พยายามและพูดออกมาว่า คุณรู้นี่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับลูก และทำให้มั่นใจว่า นั่นจะไม่เกิดกับลูกอย่างแน่นอน

"ผมไม่เคยเห็น และไม่รู้เรื่องนี้มาก่อน แต่จู่ๆ ผมเริ่มปะติดปะต่อ และเข้าใจว่า อ๋อ นี่คือวิธีที่เขาไปโรงเรียน นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้น ผมรู้ว่านี่คือชีวิตเขานะ มันจะเชื่อมโยงกับพ่อแม่ หมายความว่า เขาจะปฏิบัติกับผม ในวิธีที่ผมปฏิบัติกับเขา ดังนั้น ผมจึงรู้ว่าผมต้องเปลี่ยนเพื่อลูกๆ ของผมเอง

 

 

ดังนั้น ผมก็เลยมาอยู่ที่นี่ มาทั้งครอบครัวมายังสหรัฐ นั่นไม่ใช่แผนที่วางไว้ แต่คุณต้องตัดสินใจ ให้ความสำคัญกับครอบครัวก่อน และให้สุขภาพจิตมาก่อน" เจ้าชายแฮร์รีตรัส

 

เจ้าชายแฮร์รีตรัสด้วยว่า ชีวิตการเป็นสมาชิกราชวงศ์เหมือนรายการทรูแมนโชว์ ผสมกับการเข้าไปอยู่ในสวนสัตว์ พระองค์เริ่มเข้ารับการบำบัดหลังจากเมแกนสังเกตว่า พระองค์กริ้วมาก และรู้สึกเหมือนถูกจับอยู่ในกรงทอง ขณะปฏิบัติพระกรณียกิจ

 

 

 

"ตั้งแต่ผมอายุ 20 ต้นๆ ผมเริ่มคิดว่า ผมไม่ได้อยากทำงานแบบนี้ ไม่ต้องการอยู่แบบนี้ ลองดูสิ่งที่ราชวงศ์ทำกับแม่ผม ผมจะยอมนิ่ง มีภรรยาและครอบครัวแบบนี้ ทั้งที่รู้ว่ามันจะเกิดขึ้นอีกงั้นหรือ"

 

 

สำหรับการใช้ชีวิตในลอสแองเจลิส เจ้าชายแฮร์รีตรัสว่า ทำให้รู้สึกแตกต่างออกไป เชิดหน้าได้ ไหล่ตกลงได้ พอมีเมแกนอยู่ด้วย ก็เดินไปด้วยความรู้สึกมีอิสระมากขึ้น พาลูกอาร์ชีไปขี่จักรยานได้ ซึ่งถ้าเป็นแบบเดิมจะไม่มีโอกาสทำแบบนี้เลย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง