รีเซต

วิธีปลูกพริกขี้หนู ไว้กินเอง ในยามพริกแพง เม็ดละ 1 บาท

วิธีปลูกพริกขี้หนู ไว้กินเอง ในยามพริกแพง เม็ดละ 1 บาท
TrueID
27 มกราคม 2564 ( 10:25 )
749
วิธีปลูกพริกขี้หนู ไว้กินเอง ในยามพริกแพง เม็ดละ 1 บาท

จากกรณีพริกขี้หนูที่ตลาดในพื้นที่ จ.นครราชสีมามีราคาแพงขึ้น สาเหตุมาจากช่วงปลายปีที่ผ่านมา พื้นที่ทางภาคใต้ประสบอุทกภัย ทำให้เกษตรกรไม่สามารถปลูกพริกส่งขายไปยังภาคต่างๆ ของประเทศได้ เป็นผลให้พื้นที่ อ.พิมาย ราคาจำหน่ายพริกสูงขึ้นด้วย โดยพ่อค้า-แม่ค้าในตลาดสดพิมายเมืองใหม่ ได้จำหน่ายพริกเม็ดละ 1 บาท ตามที่มีข่าวไปแล้วก่อนหน้านี้ วันนี้ trueID news จะมาแนะวิธีการปลูกพริกอย่างง่ายไว้กินเอง จะเป็นอย่างไรไปดูขั้นตอนกัน

พริกขี้หนูสามารถปลูกได้ดีในดินแทบทุกชนิด แต่ดินที่เหมาะสมที่สุดคือดินร่วนปนทราย ที่มีการระบายน้ำได้ดี มีความเป็นกรด เป็นด่างของดิน 6.0-6.8 ปลูกได้ตลอดปี แต่หากบริเวณบ้านไม่มีพื้นที่ สามารถปลูกในกระถางหรือภาชนะอื่นได้เช่นกัน

สำหรับพันธุ์พริกขี้หนูสวนที่นิยมปลูกกันหลายพันธุ์ เช่น พันธุ์ห้วยสีทน พริกพันธุ์หัวเรือ และ พริกพันธุ์สร้อย เป็นต้น

 

ขั้นตอนการปลูกพริก

ส่วนของการเพาะเมล็ดเพื่อปลูก ถ้าต้องการให้มีประสิทธิภาพการงอกของเมล็ด เริ่มต้นด้วยการห่อเมล็ดพันธุ์ในถุงผ้าและแช่ในน้ำทิ้งไว้ 1 คืน ในน้ำควรจะใส่ยาป้องกันรา ลงไปด้วย เมื่อผ่าน 1 คืนไปแล้วให้นำพริกไปล้างผ่านน้ำไหลอย่างน้อย 30 นาที เก็บถุงผ้าไว้ในที่ร่มและชื้นอีก 2-3 วัน เมื่อเมล็ดงอกตุ่มเป็นรากสีขาวเล็กจึงนำไปเพาะลงถุงชำดี ที่มีวัสดุเพาะคือ ดิน : ปุ๋ยคอกเก่า : ขี้เถ้าแกลบ อัตราส่วน 2:1:1 โดยในช่วงนี้จะต้องรดน้ำอย่างสม่ำเสมอวันละ 1-2 ครั้ง เช้าและบ่าย จนต้นกล้าขึ้นใบจริง 3-4 ใบ ค่อยย้ายลงแปลงปลูก แต่ถ้าไม่ต้องการเพาะเป็นต้นกล้า เมื่อเห็นว่าเมล็ดเริ่มแตกตุ่มราก สามารถนำไปหว่านในแปลงที่เตรียมไว้ได้เช่นกัน

 

ภาพโดย lloorraa จาก Pixabay 

 

ช่วงปลูกที่ดีคือ ตอนเย็นที่มีแสงอาทิตย์อ่อนเพราะจะทำให้ต้นกล้าตั้งตัวได้เร็วกว่าในช่วงที่มีแสงแดดจ้า

หลังปลูกแล้ว 10-15 วัน ควรใส่ปุ๋ย สูตร 15-15-15 อัตรา 1 ช้อนแกง ด้วยวิธีโรยห่างโคนต้นประมาณ 1 คืบ พร้อมกลบดินและรดน้ำตาม หมั่นกำจัดวัชพืชให้แปลงสะอาดอยู่เสมอ พอพริกเริ่มโตจะใส่ปุ๋ยเคมีสูตร 15-15-15 ด้วยการหว่าน 15 วันต่อ 1 ครั้ง หรือหากไม่ต้องการใช้ปุ๋ยเคมี สามารถใช้ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักแทนได้

การให้น้ำ ควรรดน้ำทุกวัน เพื่อทำให้ต้นพริกแตกกิ่งแขนงดี ต้นหนา ลูกดก ต้นไม่หยุดชะงัก

การเก็บเกี่ยวผลผลิต พริกจะเริ่มออกดอกหลังจากย้ายปลูกแล้ว 60-70 วัน และเก็บเกี่ยวผลผลิตได้เมื่อมีอายุ 90-100 วัน โดยสามารถเก็บได้นานประมาณ 6 เดือน

 

จะเห็นได้ว่าพริกปลูกได้ไม่ยาก นอกจากจะได้พริกมาประกอบอาหารแล้ว บริเวณบ้านเรายังมีความงามจากต้นพริกเพิ่มขึ้นมากอีก เมื่อรู้แล้วเรามาปลูกพริกกันดีกว่า...

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

จากปากแม่ค้า ยันพริกเม็ดละบาทจริง แจงขนาด-ราคา แฉวิธีคนฉวยโอกาสฟันกำไร

ชาวบ้านโวย พริกขี้หนูราคาพุ่ง ขายเม็ดละบาท เหตุใต้ท่วมหนัก ทำขาดตลาด

 

 

ข้อมูล : เทคโนโลยีชาวบ้านออนไลน์ 

ภาพปกโดย Hans Linde จาก Pixabay 

 

 

รวมสิทธิส่งเสริมคุณภาพชีวิต เกาะติดเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ทันเรื่องราวกระแสสังคม

สัมผัสประสบการณ์ข่าวได้ที่ แอปพลิเคชัน ทรูไอดี (ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!)

++++++++++

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง