รีเซต

จากปากแม่ค้า ยันพริกเม็ดละบาทจริง แจงขนาด-ราคา แฉวิธีคนฉวยโอกาสฟันกำไร

จากปากแม่ค้า ยันพริกเม็ดละบาทจริง แจงขนาด-ราคา แฉวิธีคนฉวยโอกาสฟันกำไร
ข่าวสด
26 มกราคม 2564 ( 15:07 )
178
จากปากแม่ค้า ยันพริกเม็ดละบาทจริง แจงขนาด-ราคา แฉวิธีคนฉวยโอกาสฟันกำไร

แม่ค้ายัน ซื้อพริกมาเม็ดละบาทจริง แล้วแต่ขนาด ยิ่งใหญ่ยิ่งแพง เพราะสีสวย ทำเมนูหลากหลาย แฉมีคนฉวยโอกาส ซื้อจากหน้าสวนมาแบ่งขายเป็นทอดๆ เพื่อเอากำไร

 

จากกรณีพริกขี้หนูที่ตลาดในพื้นที่ จ.นครราชสีมามีราคาแพงขึ้น สาเหตุมาจากช่วงปลายปีที่ผ่านมา พื้นที่ทางภาคใต้ประสบอุทกภัย ทำให้เกษตรกรไม่สามารถปลูกพริกส่งขายไปยังภาคต่างๆ ของประเทศได้ เป็นผลให้พื้นที่ อ.พิมาย ราคาจำหน่ายพริกสูงขึ้นด้วย โดยพ่อค้า-แม่ค้าในตลาดสดพิมายเมืองใหม่ ได้จำหน่ายพริกเม็ดละ 1 บาท ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

 

 

ล่าสุดเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 26 ม.ค.64 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจร้านค้าจำหน่ายอาหารที่ใช้พริกเป็นวัตถุดิบหลักในการประกอบอาหาร อย่างเช่น ร้านขายส้มตำ ก๋วยจั๊บ ของ นางศิวพร คงสัตย์ อายุ 73 ปี แม่ค้าชาว อ.พิมาย เปิดเผยว่า ราคาพริกที่แพงขึ้นจะเป็นพริกแดง ไม่ใช่พริกขี้หนู ซึ่งเริ่มแพงขึ้นตั้งแต่ช่วงเดือนธันวาคม 2563

 

ที่ร้านจะซื้อพริกมาหลายชนิดจากตลาดสดในพื้นที่ ทั้งพริกขี้หนู พริกแดง พริกเขียว และพริกใหญ่ ตามที่ชาวบ้านเรียกกัน โดยพริกที่ราคาแพงสุดขณะนี้ จะเป็นพริกแดง ซึ่งราคาขายจะดูที่ขนาด ถ้าเม็ดสั้น ขนาด 2-3 เซนติเมตร จะขาย 24 เม็ด ในราคา 10 บาท แต่ถ้ายาวขึ้นมาอีก จะขาย 8 เม็ด ราคา 5 บาท

 

และถ้ายาวเพิ่มขึ้นอีก 5-6 เม็ด จะขายอยู่ที่ 5 บาท หรือเฉลี่ยราคาเกือบเม็ดละ 1 บาทเลยทีเดียว เพราะเมื่อนำไปประกอบอาหารจะมีสีสันที่สวยงาม และยังเป็นวัตถุดิบทำเมนูได้หลากหลายอีกด้วย ส่วนพริกเขียว หรือพริกแดงที่ยังดิบอยู่ 18-19 เม็ด จะขายในราคา 5 บาท

 

ซึ่งสาเหตุที่ราคาพริกแดงแพง น่าจะมาจากภาคใต้ ซึ่งเป็นพื้นที่ปลูกพริกแดงแหล่งใหญ่ประสบภัยน้ำท่วม ทำให้ผลผลิตเสียหาย เพาะปลูกไม่ได้ พริกแดงจึงขาดตลาด พ่อค้าแม่ค้าคนกลางและในตลาด จึงฉวยโอกาสซื้อจากสวนมาแบ่งพริกส่งขายเป็นทอดๆ เพื่อเอากำไร ทำให้ลูกค้าเมื่อซื้อในราคาเดิม แต่จะได้พริกในปริมาณที่ลดลง

ทั้งๆ ที่ราคาซื้อหน้าสวน เท่าที่ถามเกษตรกรในพื้นที่บอกว่า พริกแดงจะอยู่ที่กิโลกรัมละ 100 บาท พริกเขียว ราคากิโลกรัมละ 37 บาทเท่านั้น ซึ่งตอนนี้ทุกจังหวัดประสบปัญหาพริกแพงกันเกือบทั้งนั้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง