หากคุณเหนื่อยล้าตลอดวัน หันมาลอง Coffee Nap ดูไหม?

หากคุณเหนื่อยล้าตลอดวัน หันมาลอง Coffee Nap ดูไหม?
TNN Health
5 ตุลาคม 2564 ( 16:31 )
19
หากคุณเหนื่อยล้าตลอดวัน หันมาลอง Coffee Nap ดูไหม?

ใครเกิดอาการ "ง่วง เหนื่อย ล้า" ตลอดทั้งวัน แม้จะจิบกาแฟในตอนเช้า แต่พอตกบ่ายหนังตากลับต้านแรงโน้มถ่วงไม่ไหว TNN Health มีอีกหนึ่งเทคนิค ช่วยปลุกพลังคุณให้ฟื้นกลับคืน พร้อมลุยงานได้อย่างเต็มที่ ด้วยการทำ Coffee Nap โดยการจิบกาแฟก่อนแล้วค่อยไปงีบหลับ!

 


เชื่อว่าส่วนใหญ่ทุกคนรู้จักวลีที่ว่า "Take a Nap" หรือการงีบหลับกันอยู่แล้ว แต่วันนี้ลองมารู้จักคำว่า Coffee Nap กันบ้าง ซึ่งตามหมายความตรงตัวก็คือ “การจิบกาแฟก่อนแล้วไปงีบหลับ”

 


คอกาแฟทราบกันดีว่ากาแฟมี “คาเฟอีน” ที่ช่วยให้ร่างกายตื่นตัว ลดอาการง่วงได้ เมื่อเราดื่มกาแฟเข้าไปในช่วงเวลา 30 นาที คาเฟอีนจะซึมเข้ากระแสเลือด ไปสู้กับ "อะดีโนซีน" หรือสารเคมีที่ทำให้ง่วงนอน โดยคาเฟอีนจะเข้าไปปิดทางไม่ให้อะดีโนซีน จับคู่กับตัวรับสัญญาณของสมอง ทำให้ทุกครั้งที่เราดื่มกาแฟไปสักพักหนึ่ง ร่างกายจึงรู้สึกกระปรี้กระเปร่า

 


ส่วนการงีบหลับอย่างเดียวนั้นเป็นวิธีที่ดีที่สุด ที่จะช่วยให้เรารู้สึกสดชื่นได้ โดยหากงีบหลับราว 10-20 นาที จะทำให้ร่างกายตื่นตัวและเพิ่มพลังให้รู้สึกสดชื่นมากเลยทีเดียว

 


ทั้งนี้ จากการศึกษาเกี่ยวกับคาเฟอีนและอะดีโนซีน ของ National Library Medicine พบว่า Coffee Nap ช่วยปลุกพลังช่วยให้ร่างกายตื่นตัว และกระปรี้กระเปร่าได้ดีกว่า การดื่มกาแฟหรืองีบหลับเพียงอย่างเดียว!

 


จากการทดลองให้ผู้ใหญ่ 12 คน ที่ดื่มกาแฟ 200 มิลลิกรัม ก่อนจะงีบหลับ 15 นาที จากนั้นจึงลองให้ไปอยู่ในสถานการณ์จำลอง โดยให้ขับรถเป็นเวลา 2 ชั่วโมง พบว่า ร้อยละ 91 ของผู้เข้าทดสอบรู้สึกง่วงน้อยลง เมื่อเทียบกับคนไม่ได้ทำ Coffee Nap ที่น่าสนใจคือคนกลุ่มนี้รู้สึกร่างกายสดชื่นมีพลังมากขึ้นด้วย

 


ขณะที่อีกการทดลองหนึ่ง ก็พบประโยชน์จากการ Coffee Nap เช่นกัน โดยให้คนอีกกลุ่มจิบกาแฟในปริมาณเดียวกันนี้ แล้วไปงีบหลับ 20 นาที ผลลัพธ์ที่ได้คือรู้สึกสดชื่น และทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย

 


แน่นอนว่ากรณีนี้ใช้ไม่ได้กับการจิบกาแฟ แล้วไปนอนหลับยาวๆ เป็นชั่วโมง เพราะการงีบหลับ คือ การนอนพักสายตาสั้นๆ ราว 10-20 นาทีเท่านั้น

 


ใครที่ตากบ่ายๆ มักจะเริ่มง่วง ลองเอาวิธีนี้ไปทำดูได้เลย แต่แอบกระซิบว่าแม้การดื่มกาแฟดำ จะส่งผลดีต่อสุขภาพมากกว่าเมนูอื่นๆ แต่ก็ไม่ควรดื่มกาแฟมากเกินไป เพราะอาจกลายเป็นนอนไม่หลับแทน

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง