รีเซต

ขอนแก่น พบ โอมิครอนแล้ว 21 ราย โยงคลัสเตอร์ 3 จังหวัด

ขอนแก่น พบ โอมิครอนแล้ว 21 ราย โยงคลัสเตอร์ 3 จังหวัด
ข่าวสด
4 มกราคม 2565 ( 12:31 )
12
ขอนแก่น พบ โอมิครอนแล้ว 21 ราย โยงคลัสเตอร์ 3 จังหวัด

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 4 ม.ค.2564 ที่ศาลากลาง จ.ขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น เปิดเผยว่า ขณะนี้ขอนแก่นยืนยันพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมคอนแล้ว 21 ราย ซึ่งจากการสอบสวนโรคเชื่อมโยงกับคลัสเตอร์ จ.กาฬสินธุ์-ร้อยเอ็ด และ จ.มหาสารคาม ทำให้มาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดยังคงต้องดำเนินการไปอย่างเข้มข้นและเข้มงวดทุกวัน และจะมีการประเมินสถานการณ์ในทุก 7 วัน

 

ดังนั้นมาตรการที่ทางจังหวัดได้ยกระดับที่เข้มข้นในระยะแรก ทั้งการสั่งปิดเรียนของสถาบันการศึกษาทุกแห่ง เป็นเวลา 14 วัน,การห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอลล์ 7 วัน,การขอความร่วมมือในการทำานที่บ้านหรือ Work From Home ,การงดจัดกิจกรรมวันเด็กและงานประเพณีต่างๆ ในช่วง 14 วันตามประกาศ รวมทั้งการตรวจหาเชื้อแบบเชิงรุกหรือ ATK ของสถานประกอบการจึงยังคงต้องดำเนินการในภาพรวมอย่างต่อเนื่องต่อไป

 

"จะเห็นได้ว่าในวันที่ 1 ม.ค.ที่ผ่านมาเพียงแค่วันเดียว ขอนแก่นพบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด-19 กว่า 200 รายและลดลงทุกวัน อย่างต่อเนื่องล่าสุดวันนี้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ไม่ถึง 100 ราย ซึ่งแสดงให้เห็นถึงทิศทางและสถานการณ์ที่ดีขึ้น และจากการตรวจสอบพบว่า รพ.ฯทุกแห่ง ทั้ง รพ.ฯหลัก รพ.สนามฯ รวมทั้งฮอตพิเทล

 

ฝ่ายสาธารณสุขได้บริหารจัดการเตียงผู้ป่วยและบริหารเหตุการณ์และการรับมือต่างๆไว้อย่างครบถ้วนและเรียบร้อยแล้วซึ่งเพียงพอต่อสถานการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้น ซึ่งขณะนี้การพบผู้ป่วยรายใหม่ในระดับที่เกินหลักร้อยรายต่อวันได้เริ่มทยอยลดลงแล้ว แสดงให้เห็นถึงสัญญาณต่างๆที่ดีขึ้นในภาพรวม"

 

ผวจ.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า ด้วยการที่ชาวขอนแก่น ร่วมมือกันปฎิบัติตามคำสั่งและการขอความร่วมมือจากทางการ ทำให้ความคุ้นชิน ในการปฎิบัติตัวในการป้องกันและเฝ้าระวังจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นจึงอยู่ในวงที่จำกัดและทุกคนมีการป้องกันตัว และดำเนินชีวิตแบบวิถีใหม่นิวนอมอลที่คุ้นชิน ขณะที่การให้บริการวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของหน่วยบริการวัคซีน ที้งจังหวัดนั้น ล่าสุดพบว่าคนขอนแก่น ได้เช้ารับการฉีดวัคซีนแล้ว กว่า 1,130,000 คน คิดเป็นร้อยละ 64 ของจำนวนประชากร

 

อย่างไรก็ตามคณะทำงานจะยังคงเร่งให้บริการวัคซีนเพื่อสรางภูมิคุ้มกันหมู่ตามนโยบายที่รัฐบาลกำหนด อย่างไรก็ตามยังคงเชิญชวนให้ชาวขอนแก่น รวมทั้งผู้ที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ รวมไปถึงชาวต่างชาติที่อาศัย ในเขต จ.ขอนแก่น สามารถที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีนโดยเฉพาะวัคซีนบุสเตอร์เข็ม 3 ได้แล้วที่หน่วยบริการวัคซีนใกล้บ้าน ตามรูปแบบการให้บริการวัคซีนตามที่กระทรวงสาธารณสุขได้กำหนดไว้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง