รีเซต

เปิดใจ “ลุงบิลลี่” ไวรัลดังโลก TikTok พูดอังกฤษเป๊ะเวอร์

เปิดใจ “ลุงบิลลี่” ไวรัลดังโลก TikTok พูดอังกฤษเป๊ะเวอร์
TNN ช่อง16
30 มีนาคม 2566 ( 18:53 )
161
เปิดใจ “ลุงบิลลี่” ไวรัลดังโลก TikTok พูดอังกฤษเป๊ะเวอร์

วันนี้ ( 30 มี.ค. 66 )จากกระแสไวรัลโลก TikTok ได้มีการแชร์คลิปของคุณลุงท่านหนึ่งที่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้ชัดเป๊ะเว่อร์ สืบทราบภายหลังว่า คุณลุงคนดังกล่าวชื่อว่า บิลลี่ เคยเป็น กุ๊ก ทำงานต่างประเทศนานนับ 30 ปี 

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปพบกับตาเบิ้มหรือตาบิลลี่ นายกฤษฏา ทรัพย์กมล อายุ 83 ปี ที่บ้านใน อ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น หลังจากโซเชียลแชร์คลิปลุง เก็บขวดขาย  พูดภาษาอังกฤษเป๊ะ ซึ่งก็พบตาวิลลี่ ที่กำลังเดินเข็นรถกลับจากเก็บขยะกลับมาที่บ้าน ตาวิลลี่น่าตายิ้มแย้มแจ่มใสตลอดเวลา ทั้งยังสื่อสารกับผู้สื่อข่าวด้วยภาษาอังกฤษที่ชัดเจนเหมือนเจ้าของภาษากันเลยทีเดียวและมีท่าทางคล่องแคล่วไม่เหมือแคนแก่วัย 83 ปีตาบิลลี่  หรือ นายกฤษฏา ทรัพย์กมล  กล่าวว่า ตอนหนุ่มๆไปทำงานที่ต่างประเทศทั้งที่เยอรมัน อังกฤษ ฝรั่งเศส และอิตาลี ซึ่งแต่ละประเทศมีภาษาแตกต่างกันไป แต่ส่วนใหญ่ที่ใช้สื่อสารคือภาษาอังกฤษ เมื่อไปมาหลายประเทศ ทำให้พูดภาษาอังกฤษได้ และพูดเยอรมัน ฝรั่งเศส และอิตาลี ได้ด้วยเช่นกัน นอกจากพูดคุยกับผู้สื่อข่าวแล้ว ตาวิลลี่ ยังพูดภาษาอังกฤษเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวมากินไก่ย่างที่เขาสวนกวางด้วย “สิ่งของที่เก็บมาไม่ใช่ของเก่า แต่เป็นขยะ การเก็บขยะก็พบเจอกับชาวต่างชาติ มีโอกาสคุยกับคนต่างชาติบ่อยครั้ง เพราะจะมีกรุ๊ปทัวร์มาท่องเที่ยวที่สวนสัตว์ มาแวะรับประทานอาหาร มากินไก่ย่าง แต่ไม่มีใครพูดไทยได้ และคนขับรถก็พูดภาษาอังกฤษไม่ได้ จึงเสนอตัวเข้าไปพูดช่วยบ่อยครั้ง และล่าสุดเมื่อ2วันที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวมากันหนึ่งคันรถ มาเดินวนไปวนมาอยู่หน้าร้านขายไก่ย่าง จนแม่ค้าตะโกนถามว่าจะทำอะไรต้องการอะไร ตนเองก็ได้เข้าไปพูดช่วยด้วยภาษาอังกฤษ ทำให้คลี่คลายปัญหาการสื่อสารแม่คนคนไทยกับลูกค้าชาวต่างชาติได้”ตาบิลลี่ กล่าวอีกว่า ในเรื่องเก็บขยะขายนั้น เป็นความสุขและตั้งใจจะทำไปเรื่อยๆ ถือว่าได้ออกกำลังกายด้วย ส่วนเรื่องโรคภัยไข้เจ็บต่างๆห่างไกลโรงพยาบาลมานาน เพราะมียาดีและร่างกายแข็งจากการเดินเข็นรถเข็นเก็บขยะ และขยะต่างๆตนเองก็จะเลือกเอาที่ปลอดภัยและเป็นขยะจากอาหารคือขวด กระป๋องต่างๆ รวมทั้งได้มาจะนำมาล้างให้สะอาดด้วย ถ้าขยะกลุ่มไหนมีกลิ่นก็จะไม่ไปยุ่งจะปล่อยให้รถเก็บ


 ส่วนตนเองจะเก็บขยะที่ไม่มีกลิ่นเน่าเหม็น เก็บมาล้างใส่รถไว้ พร้อมทั้งเก็บกวาดพื้นให้สะอาดจนแม่ค้าบางคนอายไม่กล้าทิ้งขยะลงพื้นอีก ซึ่งตนเองก็มองว่าการเก็บขยะของตนนั้นนอกจากได้ออกกำลังกายแล้วยังช่วยให้ตลาดสะอาดน่ามาใช้บริการด้วย และแม่ค้าพ่อค้าแต่ละคนต่างมีน้ำใจกับตนเองมาก มีการต่อคิวเพื่อขอให้อาหารเครื่องดื่มในแต่ละมื้อด้วย ตนเองก็ไม่ได้ต้องการอยากให้คนนำมาให้ แต่ก็ต้องรับเพื่อให้คนที่ให้ได้สำเร็จในสิ่งที่พวกเค้าอยากแสดงน้ำใจกับเรา แต่ละวันขยะที่เก็บมานั้น ไม่ได้มีมูลค่ามากมาย เต็มรถอย่างมากก็ไม่เกิน 20 บาท แต่สิ่งที่ได้รับมันมีค่ามากกว่าเงินจากการขายขยะเหล่านี้


ขณะที่นางหนู ทรัพย์กมล อายุ 78 ปี อดีตภรรยาตาวิลลี่ กล่าวว่าตาบิลลี่  เป็นชาวอ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี อยู่กินเป็นสามีภรรยากันตั้งแต่ตนอายุ 17ปี ตาบิลลี่  21 ปี จากนั้นก็พากันมาอยู่ที่บ้านที่อ.เขาสวนกวาง ยึดอาชีพขายไก่ย่างไม้ละ 10 บาท มีลูกด้วยกัน 2 คน จากนั้นลุงก็ไปทำงานที่ต่างประเทศบ่อยครั้ง จนมีเรื่องไม่เข้าใจกันก็หย่ากัน ห่างกันไปหลายปี ตาบิลลี่ ก็กลับมาอยู่ที่บ้านด้วยอีกครั้ง ซึ่งอยู่กันเหมือนเพื่อนพี่น้องมาจนถึงปัจจุบัน ส่วนลูกก็มีครอบครัวกันหมดแล้ว


ป้าหนู กล่าวอีกว่า ตาบิลลี่  ชอบพูดภาษาอังกฤษ และทักทายเพื่อนบ้านเป็นภาษาอังกฤษ แต่ทุกคนคุยด้วยไม่ได้ จึงบอกให้ลุงพูดภาษา  แต่ถ้ามีชาวต่างชาติมากินไก่ย่างที่ร้านขายไก่ย่างเขาสวนกวางริมทาง แต่สื่อสารกับทางร้านไม่ได้ ลุงก็จะเข้าไปช่วยพูดสื่อสารให้สองฝ่ายเข้าใจแลให้บริการกันได้  และลุงทำเช่นนี้มาร่วม 3 ปีแล้ว ส่วนการเก็บขยะหรือของเก่านั้น ลุงอยากทำเอง ไม่อยากอยู่เฉยๆ ครอบครัวจึงไม่ห้ามและทำติดต่อกันมาหลายปีแล้ว


ข้อมูลจาก : TikTok : yothakayoyenarak, ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดขอนแก่น

ภาพจาก :  TikTok : yothakayoyenarak, ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดขอนแก่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง