รีเซต

ทำไมเจ้าหญิงมาโกะ เลื่อนแต่งงานอีกรอบสอง นักข่าวญี่ปุ่นวิเคราะห์

ทำไมเจ้าหญิงมาโกะ เลื่อนแต่งงานอีกรอบสอง นักข่าวญี่ปุ่นวิเคราะห์
ข่าวสด
16 พฤศจิกายน 2563 ( 11:42 )
422
ทำไมเจ้าหญิงมาโกะ เลื่อนแต่งงานอีกรอบสอง นักข่าวญี่ปุ่นวิเคราะห์

ทำไมเจ้าหญิงมาโกะ - อาซาฮี ชิมบุน เผยแพร่บทความของ โทโมโกะ ไซโตะ ทีมข่าวของอาซาฮีที่ติดตามข่าวเจ้าหญิงมาโกะ และราชวงศ์ดอกเบญจมาศมาตลอด หลังจากเมื่อวันที่ 13 พ.ย. เจ้าหญิงทรงมีแถลงการณ์แจ้งเลื่อนแผนแต่งงานของพระองค์กับคนรัก นายเค โคมูโระ อีกครั้ง ต่อจากที่ทรงเลื่อนมาแล้วถึง 2 ปี

 

ไซโตะเห็นว่าข้อความในแถลงการณ์บ่งบอกว่า เจ้าหญิงทรงปรารถนาจากหัวใจอย่างยิ่งที่จะได้แต่งงานกับคนรัก

 

Provided by the Imperial Household Agency

 

เราต่างไม่มีใครมาแทนได้ เราต่างพึ่งพากันในช่วงเวลาที่มีทั้งสุขและทุกข์ แต่ยากที่จะบอกอะไรอย่างหนักแน่นถึงแผนในอนาคตหรืออื่นๆ ในจังหวะเวลานี้” แถลงการณ์เลื่อนการแต่งงานอีกครั้งของเจ้าหญิงระบุ

 

ไม่ต้องสงสัยว่า เจ้าหญิงทรงวิตกว่าจะมีความเห็นด้านลบเกี่ยวกับการแต่งงานของพระองค์สะพัดไปทั่วอินเตอร์เน็ต หลังจากการเลื่อนแต่งงานครั้งแรกกินเวลามา 2 ปี ซึ่งเป็นช่วงเวลายาวนานและยากลำบากสำหรับคู่รักที่ไม่รู้ว่าอนาคตจะเป็นอย่างไร

 

REUTERS/Shizuo Kambayashi/Pool

 

สำหรับเจ้าหญิง นับจากการเลื่อนแต่งครั้งนั้น ทรงประชวรด้วยความเครียดอยู่ช่วงสั้นๆ แต่ขณะเดียวกันทรงปฏิบัติพระกรณียกิจในฐานะสมาชิกของราชวงศ์อย่างต่อเนื่อง รวมถึงการเสด็จเยือนต่างประเทศอย่างเป็นทางการ

 

การรักษาวินัยของเจ้าหญิงและพยายามจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ทำให้ทรงได้รับความเชื่อมั่นจากพระบิดาและพระมารดาของพระองค์ แม้ว่าทั้งสองจะเคยทรงห่วงการแต่งงานของพระธิดาพระองค์โต

 

Provided by the Imperial Household Agency

 

ไซโตะระบุว่า ติดตามทำข่าวมกุฎราชกุมารฟูมิฮิโตะและเจ้าหญิงคิโกะตั้งแต่ทั้งสองพบรักกันที่มหาวิทยาลัยจนถึงพิธีเสกสมรส ทั้งสองทรงเป็นคู่แท้ในทุกด้าน และด้วยประสบการณ์นี้ แม้เส้นทางสู่การเสกสมรสของพระองค์ราบรื่น แต่ทรงเข้าใจถึงปัญหาอุปสรรคต่างๆ และทรงไม่ได้มีความลับต่อกัน

 

พระบิดาและพระมารดาของเจ้าหญิงมาโกะ / Japan's Crown Prince Akishino and his wife Crown Princess Kiko attend Choken-no-gi ceremony after Akishino was formally proclaimed the first in line as heir to the throne, at the Imperial Palace in Tokyo, Japan, November 8, 2020, /Handout via REUTERS T

 

นี่จึงเป็นเหตุผลแรกที่เจ้าชายฟูมิฮิโกะและเจ้าหญิงคิโกะทรงประหลาดใจและวิตกกังวลอย่างยิ่ง เมื่อพระธิดามาโกะทูลว่า ไม่ระแคะระคายเรื่องปัญหาการเงินของครอบครัวโคมูโระที่สื่อมวลชนรายงานมาก่อน

 

แหล่งข่าวใกล้ชิดเผยว่า มกุฎราชกุมารทรงยกข้อความในรัฐธรรมนูญเสมอว่า “การแต่งงานต้องเป็นไปตามความยินยอมพร้อมใจของสองฝ่าย” เพื่อจะสื่อว่า พระองค์เคารพต่อความปรารถนาของเจ้าหญิงและคนรัก

 

REUTERS/Toru Hanai

 

ช่วงเวลาเดียวกันนั้น ทรงขอให้นายโคมูโรตอบเรื่องที่ปรากฏเป็นข่าวนี้อย่างเหมาะสมเพื่อให้ผู้คนเชื่อมั่นและอวยพรการแต่งงานของทั้งสองได้

 

อย่างไรก็ตาม ไม่แน่ชัดว่าเรื่องนี้ได้รับการตอบสนองอย่างไร หลังจากองค์ฟูมิฮิโตะทรงมอบหมายไปแล้ว เพียงได้ยินว่าช่วงสองปีมานี้ เจ้าหญิงมาโกะทรงพูดคุยกับพระบิดาและพระมารดาถึงข้อวิตกกังวลและสงสัยดังกล่าว

 

Princess Mako, the elder daughter of Prince Akishino and Princess Kiko, speaks to media with her fiancee Kei Komuro,, September 3, 2017. REUTERS/Shizuo Kambayashi/Pool

 

ความพยายามนี้สะท้อนผ่านข้อความที่เจ้าหญิงคิโกะ พระมารดาทรงเผยในแถลงการณ์เนื่องในวันคล้ายวันประสูติของพระองค์เมื่อเดือนกันยายน ว่าพระองค์ปรารถนาจะเคารพความรู้สึกของพระธิดาให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

 

เจ้าหญิงมาโกะและนายโคมูโร ต่างออกแถลงการณ์ยืนยันความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะแต่งงานว่า “เราต้องการจะเดินหน้าสู่การแต่งงาน” และมีข้อความเสริมด้วยว่า พระบิดาและพระมารดาของเจ้าหญิง ทรงเข้าใจเรื่องนี้

 

ไซโตะเขียนในตอนท้ายว่า ในฐานะนักข่าวที่รายงานข่าวราชวงศ์มายาวนาน อยากจะอวยพรให้ความฝันของคู่รักคู่นี้เป็นจริงในที่สุด

 

รวมสิทธิส่งเสริมคุณภาพชีวิต เกาะติดเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ทันเรื่องราวกระแสสังคม

สัมผัสประสบการณ์ข่าวได้ที่ แอปพลิเคชัน ทรูไอดี (ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!)

......

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ข่าวที่เกี่ยวข้อง