วังญี่ปุ่นประกาศ เจ้าหญิงมาโกะ จะเสกสมรสกับหนุ่มคนรักสามัญชน 26 ต.ค.นี้

วังญี่ปุ่นประกาศ เจ้าหญิงมาโกะ จะเสกสมรสกับหนุ่มคนรักสามัญชน 26 ต.ค.นี้
มติชน
1 ตุลาคม 2564 ( 13:25 )
15
วังญี่ปุ่นประกาศ เจ้าหญิงมาโกะ จะเสกสมรสกับหนุ่มคนรักสามัญชน 26 ต.ค.นี้

ข่าววันนี้ 1 ตุลาคม สำนักข่าวเกียวโดรายงานอ้างสำนักพระราชวังอิมพีเรียลของญี่ปุ่นประกาศว่า เจ้าหญิงมาโกะ พระชันษา 29 ปี พระราชนัดดาในสมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ แห่งญี่ปุ่น จะเสกสมรสกับนายเค โคมูโระ ชายคนรักสามัญชนวัยเดียวกัน ในวันที่ 26 ตุลาคมนี้ โดยทั้งสองจะแถลงข่าวรวมกันในวันดังกล่าว

 

เกียวโดรายงานว่าเป็นที่คาดหมายว่าเจ้าหญิงมาโกะ พระธิดาพระองค์โตในเจ้าชายฟุมิฮิโตะ มกุฎราชกุมารแห่งญี่ปุ่น ผู้ทรงเป็นพระอนุชาของสมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ และนายโคมูโระ จะจดทะเบียนสมรสกันก่อนจะย้ายไปใช้ชีวิตที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่นายโคมูโระทำงานอยู่ในสำนักงานทนายความแห่งหนึ่ง

 

การประกาศข่าวเสกสมรสของเจ้าหญิงมาโกะกับคนรักสามัญชนมีขึ้นหลังจากถูกเลื่อนออกไปหลายครั้งก่อนหน้านี้หลังการประกาศหมั้นหมายกันในปี 2017 เนื่องจากฝ่ายชายตกเป็นข่าวในกรณีอื้อฉาวทางการเงินที่เกี่ยวข้องกับมารดาของตนเอง

 

จากกระแสข่าวในเชิงลบของนายโคมูโระ ซึ่งจุดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในสังคม ทำให้อาจมีความเป็นไปได้ว่าทางราชสำนักจะสละทิ้งราชประเพณีบางอย่างในพิธีเสกสมรสของเจ้าหญิงมาโกะไป เช่น พิธีหมั้นหมายอย่างเป็นทางการที่เรียกว่า “Nosai no Gi,” และ พิธี “Choken no Gi” หรือพิธีเข้าเฝ้าสมเด็จพระจักรพรรดิและสมเด็จพระพรรดินีแห่งญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการก่อนพิธีเสกสมรส

 

เกียวโดระบุว่า ในขณะที่สมาชิกราชวงศ์อิมพีเรียลจะได้รับมอบเงินราว 150 ล้านเยนจากการสละฐานันดรศักดิ์เมื่อแต่งงานกับสามัญชนหลังการเสกสมรสก็ตาม แต่ที่ผ่านมามีรายงานข่าวมาว่าเจ้าหญิงมาโกะจะทรงไม่ขอรับเงินดังกล่าวด้วย

 

ทั้งนี้หากเจ้าหญิงมาโกะทรงไม่รับเงินก้อนนี้และตัดขั้นตอนสำคัญของการเสกสมรสตามราชประเพณีบางอย่างไป ก็จะถือเป็นครั้งแรกที่มีการกระทำเช่นนี้นับจากหลังสงครามของญี่ปุ่นเป็นต้นมา

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง