รีเซต

ไอโอเอสใหม่ ปลดล็อกด้วยใบหน้าได้ แม้ใส่หน้ากากอยู่

ไอโอเอสใหม่ ปลดล็อกด้วยใบหน้าได้ แม้ใส่หน้ากากอยู่
มติชน
28 มกราคม 2565 ( 15:39 )
76
ไอโอเอสใหม่ ปลดล็อกด้วยใบหน้าได้ แม้ใส่หน้ากากอยู่

เมื่อวันที่ 28 มกราคม เว็บไซต์ข่าวต่างประเทศ พากันรายงานเกี่ยวกับระบบปฏิบัติการไอโอเอส 15.4 ที่เปิดตัวเวอร์ชั่นเบต้า สำหรับนักพัฒนาออกมาได้ไม่กี่วันว่า ฟีเจอร์ใหม่ ที่น่าสนใจและเข้ากับสถานการณ์ในปัจจุบัน ที่ผู้คนต้องสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า ในช่วงที่โควิด-19 ยังระบาดไปทั่ว

 

โดยข่าวระบุว่า ฟีเจอร์ใหม่ที่อยู่ในไอโอเอส 15.3 คือการปลดล็อกหน้าจอด้วยใบหน้าได้ แม้ว่าเราจะสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าอยู่ ซึ่งที่ผ่านมา สามารถทำได้อยู่แล้ว แต่จะต้องใช้ควบคู่ไปกับ “แอปเปิลวอทช์” เท่านั้น จึงจะสวมหน้ากากแล้วปลดล็อกไอโฟนด้วยใบหน้าของเราได้

 

แอปเปิล ระบุว่า “เฟซไอดี” (การปลดล็อกด้วยใบหน้า) จะมีความแม่นยำมากที่สุด เมื่อติดตั้งด้วยการให้จดจำเต็มใบหน้า หากต้องการจะใช้เฟซไอดี ขณะสวมหน้ากาก ไอโฟนจะทำการจดจำเอกลักษณ์พิเศษที่อยู่บริเวณรอบๆดวงตา”

 

ข่าวระบุว่า การอัพเดตไอโอเอสดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่ก่อนหน้านี้เกือบ 1 ปี ที่แอปเปิล เริ่มให้ผู้คนสามารถปลดล็อกด้วยใบหน้าที่สวมหน้ากากอยู่ได้ แต่จะต้องใช้คู่กับแอปเปิลวอทช์เท่านั้น

 

อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นคาดว่า เฟซไอดี ที่สามารถใช้กับผู้ที่สวมหน้ากากได้ จะใช้ได้กับไอโฟน 12 ขึ้นไปเท่านั้น ขณะที่มีผู้เข้ามาแสดงความเห็นกันจำนวนมากตามเว็บไซต์ข่าวต่างๆว่า การออกฟีเจอร์ดังกล่าวมา ดูจะช้าเกินไปหรือไม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง