รีเซต

จุรินทร์เปิด 300 คูหาโชว์ นครแห่งอัญมณี 18-22 ธ.ค. ช้อปจิวเวอรี่แน่นเมืองจันท์

จุรินทร์เปิด 300 คูหาโชว์ นครแห่งอัญมณี 18-22 ธ.ค. ช้อปจิวเวอรี่แน่นเมืองจันท์
มติชน
18 ธันวาคม 2563 ( 16:35 )
91
จุรินทร์เปิด 300 คูหาโชว์ นครแห่งอัญมณี 18-22 ธ.ค. ช้อปจิวเวอรี่แน่นเมืองจันท์

จุรินทร์เปิด 300 คูหาโชว์นครแห่งอัญมณี 18-22 ธ.ค.”ช้อปจิวเวอรี่” แน่นจันทบุรี หนุนอุตสาหกรรมให้เกิดจ้างงานกว่า 700,000 คน พร้อมดันส่งออกเพิ่มจีดีพี

 

เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายอลงกรณ์ แอคะรัจน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค ประธานกรรมการสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) และผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์ ร่วมเปิดงาน เทศกาลนานาชาติพลอยและเครื่องประดับจันทบุรี 2020 และเยี่ยมชมตลาดพลอย ถนนศรีจันทร์ จังหวัดจันทบุรี

 

 

นายจุรินทร์ กล่าวกล่าวเปิดงานตอนหนึ่งว่า นโยบายในเรื่องอัญมณีและเครื่องประดับเป็นนโยบายสำคัญของรัฐบาลและกระทรวงพาณิชย์ เพราะอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับทำรายได้ให้กับประเทศเป็นลำดับ 3 รองจากยานยนต์และคอมพิวเตอร์ มูลค่าการค้าปีละ 1 ล้านล้านบาท เท่ากับ 6% ของ ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศหรือจีดีพี  ก่อให้เกิดการจ้างงานกว่า 700,000 คนและศูนย์กลางการผลิตและการค้าพลอยที่สำคัญของโลกอยู่ที่จังหวัดจันทบุรี รัฐบาลจึงพยายามสนับสนุนให้จันทบุรีเป็น”นครแห่งอัญมณี” และเราต้องการเห็นอุตสาหกรรมอัญมณีสามารถเติบโตต่อไปและทำรายได้ให้กับประเทศได้อย่างยั่งยืนในอนาคตด้วยความร่วมมือของทุกภาคส่วน

 

“การจัดงานเทศบาลนานาชาติพลอยและเครื่องประดับจันทบุรี 2020 จึงเกิดขึ้นและมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ช่วยให้ผู้ประกอบการได้นำเสนอและจำหน่ายสินค้าแก่ลูกค้าหลากหลายกลุ่มทั้งคนไทยและชาวต่างชาติที่อยู่ในประเทศรวมถึงชาวต่างชาติที่ได้รับอนุญาตเป็นพิเศษให้เดินทางเข้ามาเมื่อเร็วๆนี้ “นายจุรินทร์ กล่าว

 

รายงานข่าวจากสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)แจ้งว่า เทศกาลนานาชาติพลอยและเครื่องประดับจันทบุรี 2020 งานอัญมณีประจำปีของจังหวัดจันทบุรี จะมีอัญมณีและเครื่องประดับคุณภาพดีมีมาตรฐานรับรองคุณภาพระดับโลกในราคาที่บริสุทธิ์ยุติธรรมจากผู้ประกอบการระดับต้นน้ำรวมกว่า 300 คูหา ณ ศูนย์กลางการค้าอัญมณีที่สำคัญ 3 แห่งใจกลางเมืองจันทบุรีได้แก่ ศูนย์ส่งเสริมอัญมณีและเครื่องประดับจันทบุรี เคพี จิวเวอรี่ เซ็นเตอร์ และตลาดพลอย ถนนศรีจันทร์ ระหว่างวันที่ 18-22 ธันวาคม 2563 เข้าชมฟรี พร้อมมีรถบริการรับส่งระหว่างจุดจัดงานทั้งสาม 3 ฟรี ตลอดงาน ผู้สนใจสามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.cga.or.th หรือโทร 039-303-118

 

อย่างไรก็ตามสำหรับจังหวัดจันทบุรีนั้นนายจุรินทร์ เคยเดินทางมาก่อนหน้านี้เพื่อแก้ไขปัญหาผลไม้ส่งออกและได้พบปะรับเรื่องและประชุมหารือกับกลุ่มผู้ประกอบการอัญมณีในกำหนดการหนึ่งด้วย นายจุรินทร์มาอำนวยความสะดวกให้การทำผลไม้ส่งออกของจันทบุรีคล่องตัวจนเกิดผลสำเร็จในระดับหนึ่ง

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง