รีเซต

ประวัติ "บิ๊กต่อ" พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล เจ้าของฉายามือปราบสายธรรมะ

ประวัติ "บิ๊กต่อ" พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล เจ้าของฉายามือปราบสายธรรมะ
TNN ช่อง16
26 กันยายน 2566 ( 12:15 )
145
ประวัติ "บิ๊กต่อ" พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล เจ้าของฉายามือปราบสายธรรมะ

เปิดประวัติ "บิ๊กต่อ" พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รอง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เจ้าของฉายา มือปราบสายธรรมะ  และ โรโบคอปสายบุญ


พล.ต.อ. ต่อศักดิ์ สุขวิมล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เกิดเมื่อวันที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2507 ที่อำเภอหนองหญ้าปล้อง จังหวัดเพชรบุรี เป็นบุตรคนสุดท้องในบรรดาพี่น้อง 5 คน ของนายนิพนธ์และนางสมนึก สุขวิมล และเป็นน้องชายของ  พล.ต.อ. สถิตย์พงษ์ สุขวิมล ราชเลขานุการในพระองค์และเลขาธิการพระราชวัง 


ประวัติการศึกษา

-จบการศึกษาระดับประถมศึกษาจาก โรงเรียนพันธะศึกษา ระดับมัธยมศึกษาจาก โรงเรียนโยธินบูรณะ
-ระดับปริญญาตรีจาก คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รุ่นที่ 38
- จบปริญญาโท ศิลปศาสตรมหาบัณทิต จากมหาวิทยาลัยศรีปทุม

เข้าสู่วงการตำรวจ 


พล.ต.อ. ต่อศักดิ์ เคยเป็นพนักงานของบริษัทน้ำมันคาลเท็กซ์ 7 ปี ก่อนตัดสินใจลาออกมาเป็นข้าราชการตำรวจ โดยการเข้าหลักสูตรการฝึกอบรมผู้มีวุฒิทางด้านนิติศาสตร์ รัฐศาสตร์ รัฐประศาสนศาสตร์ เพื่อบรรจุแต่งตั้งเป็นข้าราชการตำรวจชั้นสัญญาบัตร (กอต.) รุ่นที่ 4 ซึ่งเป็นรุ่นเดียวกับ วัน อยู่บำรุง 


พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ เริ่มต้นทำงานในเส้นทางตำรวจในตำแหน่ง รองสารวัตร กองกำกับการสายตรวจปฏิบัติการพิเศษ 191 จากนั้นโยกย้ายมาเป็นรองสารวัตรที่กองปราบปราม แล้วขึ้นไปเป็น สารวัตร ที่ตำรวจท่องเที่ยว ก่อนจะโยกมาเป็นสารวัตรกองกำกับการปฏิบัติการพิเศษ กองปราบฯ และได้ขึ้นเป็นรองผู้กำกับ ผู้กำกับการปฏิบัติการพิเศษ และรองผู้บังคับการปราบปรามตามลำดับ


ตำแหน่ง

-1 ตุลาคม พ.ศ. 2561 - ผู้บังคับการกองบังคับการถวายปลอดภัยและปฏิบัติการพิเศษ (ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น กองบังคับการตำรวจมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ 904 และ กองบังคับการปฏิบัติการพิเศษ ตามลำดับ)
-1 ตุลาคม พ.ศ. 2562 - รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง
-1 ตุลาคม พ.ศ. 2563 - ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง
-1 ตุลาคม พ.ศ. 2564 - ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ
-1 ตุลาคม พ.ศ. 2565 - รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ


ปัจจุบัน พล.ต.อ. ต่อศักดิ์ สุขวิมล ดำรงตำแหน่งรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ รับผิดชอบในส่วนของการเป็นหัวหน้าศูนย์ปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา (ศปลป.ตร.), ศูนย์บริหารงานป้องกันปราบปราม (ศปป.ตร.), ศูนย์ปราบปรามการลักลอบตัดไม้ ทำลายป่า ทรัพยากรธรรมชาติ (ศปทส.ตร.), ศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมรถยนต์ (ศปจร.ตร.) ฯลฯฉายา มือปราบสายธรรมะ


ในระหว่างการปฏิบัติราชการตำรวจ พล.ต.อ. ต่อศักดิ์ ได้รับฉายา "มือปราบสายธรรมะ"  และ "โรโบคอปสายบุญ" เนื่องจากบรรดาสื่อมวลชนสายอาชญากรรม - ตำรวจ ขนานนามให้ เพราะมักจะเป็นนายตำรวจที่ใช้หลักธรรมในการทำงาน และเดินสายปฏิบัติธรรมตามสถานที่ต่างๆ จึงได้รับฉายานี้ภาพจาก สตช.

 

ที่มา TNN Online รวบรวม/wikipedia 

ภาพจาก สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง