รีเซต

เปิดรายละเอียดมติประชุม ก.ตร. ตั้ง พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร.คนที่ 14

เปิดรายละเอียดมติประชุม ก.ตร. ตั้ง พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร.คนที่ 14
TNN ช่อง16
27 กันยายน 2566 ( 18:09 )
124
เปิดรายละเอียดมติประชุม ก.ตร. ตั้ง พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร.คนที่ 14

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ท. อาชยน ไกรทอง โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) พิจารณาตั้งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติคนใหม่ คนที่ 14 แทน พล.ต.อ. ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ที่จะเกษียณอายุราชการในวันที่ 30 กันยายนนี้


โดย พล.ต.ท. อาชยน ระบุว่า ที่ประชุมก.ตร. มีมติเห็นชอบคัดเลือกผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติคนใหม่แล้ว ซึ่งเป็น 1 ใน 4 แคนดิเดตตามที่ปรากฏมาก่อนหน้านี้ แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยชื่อผู้ที่ได้รับการคัดเลือกได้ ต้องรอขั้นตอนทางธุรการและเสนอชื่อขึ้นกราบบังคมทูลเพื่อโปรดเกล้าฯ และประกาศในราชกิจจานุเบกษาแต่งตั้งเป็นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติคนใหม่ส่วนวาระการแต่งตั้งระดับรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ถึงผู้บังคับการ ที่ประชุมมีมติให้เลื่อนออกไปก่อน ซึ่งจะมีการประชุมใหม่ภายในวันที่ 31 ตุลาคมนี้ เพื่อให้มีความเหมาะสมและให้สมบูรณ์ครบถ้วน


ส่วนการพิจารณาความเหมาะสมของตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ท. อาชยนยืนยันว่า มีการพิจารณาตามกรอบของกฎหมายตามพ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ ปี 2565 ซึ่งเป็นไปตามหลักเกณฑ์อาวุโสและความรู้ความสามารถ ส่วนการลงคะแนน จะเป็นการลงคะแนนทางลับ หรือการพิจารณาภายในห้องประชุมนั้น ไม่สามารถเปิดเผยได้


พล.ต.ท. อาชยนระบุถึงคดีออกหมายค้น หมายจับคดีสำคัญ ว่า พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. แจ้งว่าได้ตั้งจเรตำรวจตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อให้มีรายละเอียด ข้อมูล ข้อเท็จจริงให้ครบถ้วน และสนับสนุนข้อมูลให้กับคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ชุดที่ นายกรัฐมนตรี มีคำสั่งแต่งตั้ง รวมทั้ง ผบ.ตร.มีคำสั่งให้ตรวจสอบกรณีพลเรือนและตำรวจ เข้าไปเกี่ยวข้องกับการพนันออนไลน์ รวมทั้งคำสั่งย้ายข้าราชการตำรวจที่ถูกออกหมายจับ ในคดีพนันออนไลน์ 


ส่วนงบลับที่ใช้ทำภารกิจ 600,000 บาท ตามที่ พล.ต.อ. สุรเชษฐ หักพาล รองผบ.ตร.ให้สัมภาษณ์ว่ามีงบในส่วนดังกล่าวนั้น พล.ต.ท. อาชยน ยืนยันว่า ผบ.ตร. มีงบให้รองผบ.ตร.ไปทำงาน แต่ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดในส่วนนี้ได้


ขณะที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีไม่ได้ตอบคำถามเพียงแต่ชูนิ้วโป้งให้กับสื่อมวลชนหลัง ผู้สื่อข่าวสอบถามว่าสบายใจแล้วหรือไม่  ก่อนจะตรวจแถวกองเกียรติยศ และเดินทางกลับทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมเพื่อพิจารณาแต่งตั้งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติคนใหม่ มีมติเห็นชอบ 9 ไม่เห็นชอบ 1 งดออกเสียง 2 ให้ พล.ต.อ. ต่อศักดิ์ สุขวิมล นั่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ คนที่ 14

ข่าวที่เกี่ยวข้อง