'วิษณุ' ลั่นรัฐไม่สามารถแทรกแซงกระบวนฟื้นฟู การบินไทย ได้

'วิษณุ' ลั่นรัฐไม่สามารถแทรกแซงกระบวนฟื้นฟู การบินไทย ได้
TNN ช่อง16
27 พฤษภาคม 2563 ( 13:22 )
28
'วิษณุ' ลั่นรัฐไม่สามารถแทรกแซงกระบวนฟื้นฟู การบินไทย ได้

 

วันนี้ (27พ.ค.63) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ยืนยันภายหลังคณะรัฐมนตรี (ครม.) แต่งตั้งเป็นประธานคณะกรรมการติดตามการแก้ไขปัญหาบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ว่า ไม่สามารถเข้าไปแทรกแซงกระบวนการฟื้นฟูและการดำเนินกิจการของ การบินไทย รวมถึงการจ่ายหนี้แทนได้เป็นเรื่องของเจ้าหนี้และลูกหนี้หลังศาลล้มละลายกลางมีคำสั่งรับคำร้องขอฟื้นฟูกิจการ​ของบริษัท การบินไทย และนัดไตร่สวนอีก 3 เดือนข้างหน้า (วันที่17สิงหาคม 2563)​ ซึ่งกระบวนการต่อจากนี้ ตนเองในฐานะมินิบอร์ด จะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวเพราะถือว่าผิดกฎหมาย เพราะ การบินไทย เข้าสู่กฎหมายล้มละลายมาตรา 90/12 แล้ว กระบวนการต่าง ๆ จึงหยุดชะงัก ซึ่งในกฎหมายระบุไว้ชัดว่าเจ้าหนี้ไม่มีสิทธิ์​ฟ้องล้มละลาย หรือทวงหนี้ทำได้เพียง ยื่นขอรับชำระหนี้เท่านั้น และได้มีการชี้แจง กับ ทางเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ที่มาเข้าพบในวันนี้ให้รับทราบสถานภาพของ การบินไทย แล้ว

 

นายวิษณุ  ยืนยันว่าจากนี้จากนี้ไป การบินไทย สามารถดำเนินกิจการได้ตามปกติควบคู่ไปกับการแผนฟื้นฟูกิจการ ซึ่งเป็นเรื่องของบอร์ดบริหารภายในซึ่งในระยะต่อไปจะขึ้นเป็นผู้บริหารไม่เกี่ยวข้องกับตนเอง ย้ำยังไม่ได้มีการนัดหารือนัดแรกคณะกรรมการติดตามการแก้ไขปัญหา การบินไทย 

 

ทั้งนี้ คาดว่าประมาณ 3 เดือนข้างหน้าหลังกระบวนการไต่สวนเสร็จสิ้นและศาลรับแผนฟื้นฟู จะมีการตั้งผู้บริหารแผน ที่คาดว่าจะเป็นคนนอกเข้ามีอำนาจแทนบอร์ดบริหารของการบินไทยเพื่อลดบทบาทในส่วนนี้ลง และจะเข้าสู่การทำแผนฟื้นฟูอีกประมาณ 3 เดือนรวมระยะเวลาทั้งหมด ประมาณ ครึ่ง ปีพร้อมย้ำภายในปีนี้ ไม่ทันพ้นโควิด-19 ก่อน เพราะยังไม่ทราบจำนวนเจ้าหนี้ว่ามีมากหรือน้อยและโดยปกติกระบวนการฟื้นฟูจะใช้เวลาประมาน 5 ปี โดย รัฐบาลไม่สามารถเข้าไปแทรกแซงได้ตามกฎหมาย ทำได้เฉพาะบทบาทของภาครัฐ รวมถึงการติดตามคำสั่งศาลทุกขั้นตอนเพราะยังมีบางเรื่องที่รัฐยังคงต้องเข้าไปจัดการ

 

ส่วนภายหลัง การฟื้นฟูจะนำ การบินไทย กลับมาเป็นรัฐวิสาหกิจอีกหรือไม่นั้น นายวิษณุ กล่าวว่า กระทรวงการคลังและธนาคารออมสินถือหุ้นรวมกันอยู่ที่เกือบครึ่ง 'ผมไม่ขอตอบอะไร

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

https://www.tnnthailand.com/content/41752

ศาลล้มละลายกลางรับคำร้องฟื้นฟู การบินไทย นัดไต่สวน17ส.ค.นี้

การบินไทย ชี้แจงกรณีบริษัทแอร์บัส ยื่นทวงหนี้ค่าเช่าเครื่องบิน

การบินไทยดำเนินธุรกิจตามปกติ แม้เข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการ

 

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand

ข่าวที่เกี่ยวข้อง