'บิ๊กตู่' ยันปิด 'บิ๊กเมาน์เท่น' ไม่เกี่ยวการเมือง ย้ำไม่ห้ามเคาต์ดาวน์ แต่ขอทำตามกติกา สธ.

'บิ๊กตู่' ยันปิด 'บิ๊กเมาน์เท่น' ไม่เกี่ยวการเมือง ย้ำไม่ห้ามเคาต์ดาวน์ แต่ขอทำตามกติกา สธ.
มติชน
14 ธันวาคม 2563 ( 16:47 )
39
'บิ๊กตู่' ยันปิด 'บิ๊กเมาน์เท่น' ไม่เกี่ยวการเมือง ย้ำไม่ห้ามเคาต์ดาวน์ แต่ขอทำตามกติกา สธ.

‘บิ๊กตู่’ ยัน ปิด ‘บิ๊กเมาน์เท่น’ ไม่เกี่ยวการเมือง ชี้ สสจ.-ผู้ว่าฯโคราชมีอำนาจ ไม่ห้ามเคาต์ดาวน์ปีใหม่ แต่ขอทำตามกติกา สธ.ขู่หากฝืน กม.อาจต้องกลับไปชัตดาวน์ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง

 

เมื่อเวลา 14.50 น. วันที่ 14 ธันวาคม ที่สโมสรทหารบก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาสั่งงดกิจกรรมเทศกาลดนตรีบิ๊กเมาน์เท่น มิวสิค เฟสติวัล ว่า เป็นเรื่องของสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดมีสิทธิและมีอำนาจพิจารณา โดยรัฐบาลมีหน้าที่ปลดล็อกต่างๆ เพื่อให้มีการจัดคอนเสิร์ตหรือกิจกรรมต่างๆ แต่ถ้าไม่ดำเนินการตามกติกาก็ต้องปิด เพราะสิ่งสำคัญคือการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19 ถ้าหากมีคนเดือดร้อนจากการแพร่ระบาดใครจะรับผิดชอบ ซึ่งก็เป็นหน้าที่รัฐบาลที่ต้องรับผิดชอบอีก ทั้งนี้ เป็นหน้าที่ของแต่ละพื้นที่ที่ต้องปฏิบัติเช่นเดียวกัน เพราะช่วงระยะเวลาต่อจากนี้จะมีการจัดงานคอนเสิร์ต การแสดงกิจกรรมมากมาย ก็ขอให้ปฏิบัติตามกติกาและทำให้ได้ตามนั้น ซึ่งตนไม่ได้ขัดข้องกับใครและไม่ใช่การเมือง ตนไม่ต้องสั่ง ทุกคนทำหน้าที่ของตนเองอยู่แล้ว และขอชมเชย สสจ.จังหวัดนครราชสีมา

 

“ผมทราบว่ามีการแสดงคอนเสิร์ตแล้วสั่งให้ยุติไปก็เพื่อความปลอดภัยของพวกเรา” นายกฯกล่าว

 

เมื่อถามว่า การจัดงานเคาต์ดาวน์ในช่วงเทศกาลปีใหม่จะสามารถทำได้หรือไม่ นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ต้องทำตามกติกา โดยเมื่อช่วงเช้าตนได้ประชุม ศบค.วงเล็ก หารือว่าการจัดงานในช่วงต่อจากนี้จะต้องทำอย่างไร สิ่ง สำคัญที่สุดคือการป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาด เพราะถ้าหากมีการแพร่ระบาดในกรุงเทพฯมันจะหนัก ต้องไปดูว่าแต่ละงานจะมีมาตรการอย่างไร ถ้าเราทำแบบเดิมๆ แล้วเกิดการแพร่ระบาดขึ้นมา รัฐบาลก็รับอีก แต่เรามีมาตรการการควบคุมและมีเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานเขาพร้อมอยู่แล้ว เพียงแต่ทุกท่านต้องให้ความร่วมมือ ต้นไม่ได้ขัดข้องอะไร

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : นายกฯถก ศบค.ชุดเล็ก ติดตามสถานการณ์โควิด วอนทุกฝ่ายปฏิบัติตามมาตรการรัฐ
ศบค.ยัน ไม่ห้ามจัดกิจกรรมปีใหม่ ขอความร่วมมือคุมแอลกอฮอลล์ ชี้ ทำให้ขาดสติป้องกันโรค

 

เมื่อถามย้ำว่า มีการนำเรื่องนี้ไปเชื่อมโยงกับเรื่องการเมือง พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “ก็พูดไปเมื่อกี้ ว่ามันมีการเมืองอะไร จะไปเกี่ยวอะไร แล้วผมก็ไม่รู้ว่าจะมีกิจกรรมอะไรในคอนเสิร์ต เขาก็ไปดูคอนเสิร์ตกันไม่ใช่หรือ ใครที่ทำก็ไปถามคนทำสิ ผมไม่ได้ไปตามเขาด้วยซ้ำไป”

 

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า การชุมนุมยังคงมีอยู่ต่อเนื่อง จะมีการแก้ปัญหาอย่างไรเพื่อไม่ให้เป็นการพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ก็ต้องใช้มาตรการที่รัดกุม ทำตามกฎหมาย และอย่าทำผิดกฎหมายเท่านั้นเอง เพราะกฎหมายอยู่เฉยๆ แต่หากคนไปละเมิดกฎหมายก็ต้องถูกลงโทษ

 

เมื่อถามว่า จำเป็นต้องกลับมาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง เพื่อห้ามการชุมนุมเกิน 5 คนหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ยกเลิกไปตั้งนานแล้ว แต่หากถึงจุดนั้นก็ต้องกลับมาแบบเดิม ต้องย้อนกลับมาใหม่ แต่วันนี้ยังไม่มีสถานการณ์เหล่านี้เกิดขึ้น ซึ่งผมก็กังวลว่ามันจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ก็ไม่รู้ อย่างเช่น การไปจัดคอนเสิร์ตที่โคราช หากมีการแพร่ระบาดโควิดออกมาข้างนอกจะทำอย่างไร หรือหากในกรุงเทพฯจัดงานคอนเสิร์ตแล้วมีแพร่ระบาดกันในกรุงเทพฯจะทำอย่างไร ทุกอย่างก็ต้องกลับไปชัตดาวน์ใหม่ทั้งหมด ฉะนั้นทุกคนต้องช่วยกัน

 

“นายกฯไม่ได้เข้าไปทุกงาน เพราะรัฐบาลบริหารในภาพรวม การใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินต้องใช้ในสิ่งที่จำเป็น” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : โซเชียลแชร์เหตุการณ์ หลังเลิก ‘บิ๊กเมาน์เท่น 2020’ ชู 3 นิ้ว ร้องท่อนฮุก เดอะ บอททอมบลูส์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง