'อนุทิน' เผยคนไทยได้ฉีดวัคซีนโควิดที่ผลิตเองมิ.ย.นี้

'อนุทิน' เผยคนไทยได้ฉีดวัคซีนโควิดที่ผลิตเองมิ.ย.นี้
TNN ช่อง16
4 กุมภาพันธ์ 2564 ( 10:46 )
280
'อนุทิน' เผยคนไทยได้ฉีดวัคซีนโควิดที่ผลิตเองมิ.ย.นี้

วันนี้ ( 4 ก.พ. 64 )นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ระบุในเวทีเสวนา พลิกสูตรวัคซีน สู้โควิด วิกฤตเศรษฐกิจไทย ว่า ขอให้ ยกการเมืองออกจากวัคซีน ไม่ควรที่จะนำมาเกี่ยวข้องกัน เนื่องจากวัคซีนเป็นสิ่งที่สำคัญกับชีวิตของประชาชน  และเป็นสิ่งที่จะทำให้ประเทศไทย กลับเข้าสู่ภาวะปกติให้ได้โดยเร็ว   


ส่วนประเด็นที่ประเทศไทยมีความล่าช้าในในการจัดหาวัคซีน หลัง จากประเทศเพื่อนบ้านได้เริ่มทยอยฉีดไปแล้ว นาย อนุทิน ระบุว่า เราไม่ได้ช้า ไทยมีการวางแผนเรื่องวัคซีนมาสักระยะหนึ่งแล้วที่สำคัญ เราจะไม่เอาชีวิตของประชาชนไปเสี่ยงได้ หากยังมีข้อมูลไม่มากพอ ขออย่าเอาไปเปรียบเทียบกับต่างประเทศเนื่องจากในหลายประเทศ มีการระบาดจำนวนมากในแต่ละวัน


ทั้งนี้ หากไม่มีการแพร่ระบาดที่จังหวัดสมุทรสาคร แผนการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนคนไทย จะอยู่ในช่วงมิถุนายนโดยเป็นวัคซีนของบริษัท  แอสตร้าเซนาก้า ที่ผลิตโดย บริษัท สยาม ไบโอไซเอนซ์ จำกัด 

 

สำหรับกำลังการผลิต บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด  สามารถผลิตวัคซีนอยู่ที่ 200 ล้านโดสต่อปี ในจำนวนนี้คนไทยใช้อยู่ประมาณ50 ล้านโดสแรก และอีก50 ล้านโดส รวม100 ล้านโดส ที่เหลือ เป็นการส่งออกไปยังประเทศเพื่อนบ้าน


ส่วนการนำเข้าวัคซีนล็อต เออรี่โดส คือ ล็อตที่นำเข้าล่วงหน้า 50,000 โดส ที่ไทยได้ไปเจรจาขอมาใช้ก่อนนั้น นายอนุทิน ยอมรับ ติดปัญหา จาก EU ที่ประกาศในเรื่องของการจำกัดการส่งออกวัคซีน   ทำให้กระทรวงสาธารณสุขได้กลับมาประชุมหารือในเรื่องของการใช้วัคซีนที่ผลิตในประเทศไทย

 

นายอนุทิน ยืนยัน วัคซีนที่จะได้ในประเทศไทย จะได้ตั้งแต่มีนาคมตามแผนเดิม และจะเริ่มฉีดวัคซีน ตั้งแต่เดือนมิถุนายน เป็นต้นไป เดือนละ 5 ล้านโดส ยืนยันไม่ได้มีความล่าช้า เนื่องจากเป็นไปตามแผนเดิมที่วางไว้อยู่แล้ว   


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline

ข่าวที่เกี่ยวข้อง